Asian Cup vấp nguy cơ bị hoãn, Trung Quốc ra điều kiện đặc biệt để quay lại đăng cai

Tiểu Lâm Mộc, Theo Trí Thức Trẻ 12:47 23/06/2022

LĐBĐ Trung Quốc vừa ra điều kiện với AFC và nếu được chấp thuận, phía Trung Quốc sẽ đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất châu Á - Asian Cup 2023.

Vừa qua, truyền thông châu Á đã xôn xao sau sự kiện LĐBĐ Trung Quốc thông báo rút lui, không đăng cai VCK giải bóng đá châu Á – Asian Cup 2023. Đây là kịch bản bất ngờ bởi trước đó, Trung Quốc đã tích cực hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng và cải tạo các sân vận động ở nhiều thành phố lớn trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải, Tô Châu…

Sau quyết định rút lui từ phía Trung Quốc, AFC đã liên hệ với một số quốc gia khác nhưng cho đến ngày hôm qua (22/6), AFC vẫn chưa thể chốt được phương án rằng Asian Cup sẽ được tổ chức ở nước nào.

Cũng trong ngày 22/6, tờ Sohu (Trung Quốc) đăng tải thông tin rất đáng chú ý, rằng LĐBĐ Trung Quốc vừa ra điều kiện với AFC. Nếu được chấp thuận, Trung Quốc sẽ đứng ra đăng cai VCK Asian Cup 2023.

Điều kiện mà LĐBĐ Trung Quốc đưa ra là trong thời gian diễn ra Asian Cup, phía Trung Quốc được toàn quyền quyết định về việc có mở cửa cho CĐV hay không và nếu có thì số lượng sẽ được giới hạn là bao nhiêu. Ngoài ra, tất cả các đội tuyển tham dự giải sẽ phải tuân thủ mọi quy tắc phòng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu từ phía Trung Quốc mà AFC không có quyền can thiệp.

Tờ Sohu thậm chí cho rằng trong trường hợp những điều kiện từ phía LĐBĐ Trung Quốc không được đáp ứng thì khả năng VCK Asian Cup 2023 bị hoãn là rất cao, do AFC đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm quốc gia đăng cai.

Asian Cup vấp nguy cơ bị hoãn, Trung Quốc ra điều kiện đặc biệt để quay lại đăng cai - Ảnh 1.

Sự kiện VCK Asian Cup 2023 đang vấp phải khó khăn lớn sau khi Trung Quốc rút quyền đăng cai

"Asian Cup là sự kiện hàng đầu châu Á nhưng giờ đây, giải đấu đang gặp rắc rối lớn vì không có quốc gia đăng cai. Đã một tháng trôi qua, AFC vẫn chưa thể tìm được quốc gia tổ chức giải đấu này. Nếu không có quốc gia nào sẵn sàng tiếp quản quyền đăng cai, khả năng Asian Cup bị hoãn là điều rất dễ xảy ra.

Mới đây, AFC đã liên hệ lại với phía LĐBĐ Trung Quốc và LĐBĐ Trung Quốc đưa ra điều kiện rằng trong thời gian diễn ra giải đấu, phía Trung Quốc được quyền áp dụng những tiêu chuẩn về việc mở cửa sân vận động và những quy tắc hạn chế đối với người hâm mộ cũng như với cả giới truyền thông. Những quy tắc này sẽ do phía Trung Quốc quyết định và AFC không có quyền can thiệp" – tờ Sohu đưa tin.

Asian Cup vấp nguy cơ bị hoãn, Trung Quốc ra điều kiện đặc biệt để quay lại đăng cai - Ảnh 2.

Theo tờ Sohu thì LĐBĐ Trung Quốc vừa ra điều kiện để quay lại đăng cai Asian Cup 2023

Trong một bài viết khác thì tờ Sohu cho rằng AFC từng yêu cầu rằng Asian Cup 2023 phải mở cửa hoàn toàn với thế giới bên ngoài, không hạn chế người hâm mộ và tạo điều kiện tối đa cho truyền thông các nước tác nghiệp. AFC muốn các trận đấu ở Asian Cup phải có đông khán giả, tuy nhiên điều này là đi ngược với chính sách phòng chống dịch của Trung Quốc. Điều này dẫn tới việc LĐBĐ Trung Quốc thông báo rút quyền đăng cai giải đấu.

Ít ngày trước, một số nguồn tin cho rằng các quốc gia như Qatar, Ả Rập Xê Út, Nhật Bản là những ứng viên có thể thay thế Trung Quốc đăng cai Asian Cup. Nhưng theo truyền thông Trung Quốc thì vẫn chưa thể biết các quốc gia này có thật sự mặn mà với việc đăng cai Asian Cup hay không.

https://soha.vn/asian-cup-vap-nguy-co-bi-hoan-trung-quoc-ra-dieu-kien-dac-biet-de-quay-lai-dang-cai-20220623100319694.htm
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày