Hàng chè 50 năm tuổi gắn liền với bao thế hệ người dân Thủ đô bây giờ thế nào?

Hạ Linh, thiết kế: Thành Đạt, Theo Trí Thức Trẻ 18:18 13/11/2022

Trải qua bao nhiêu năm, dù chỉ bán toàn các món truyền thống nhưng hàng chè này vẫn thu hút rất đông khách.

Ở Hà Nội, nếu muốn đi tìm một hàng chè lâu đời, "quen mặt" với nhiều người dân Thủ đô thì ngoài những cái tên như chè Bà Thìn, chè Mười Sáu, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến quán Chè 4 Mùa nằm ở đầu con phố Hàng Cân.

Mở ra từ trước những năm 1975, cho đến nay, hàng chè này đã tồn tại ngót nghét 50 năm, gắn liền với biết bao thế hệ người dân Thủ đô. Trong khi Hà Nội bây giờ đã có biết bao hàng chè mới mở với vô vàn các món đa dạng, du nhập từ nhiều nơi khác nhau thì Chè 4 Mùa vẫn trung thành với những món chè truyền thống. Ấy vậy nhưng không thể phủ nhận độ hấp dẫn và đông khách của nơi này.

Hàng chè 50 năm tuổi gắn liền với bao thế hệ người dân Thủ đô bây giờ thế nào?

Đúng như cái tên "4 mùa", quán chè này có đặc trưng theo kiểu "mùa nào thức nấy". Thường thì quán sẽ bán các món như chè đỗ đen, chè thập cẩm, chè sen đá, chè khúc bạch, sữa chua mít, sữa chua nếp cẩm... Tới mùa đông sẽ có thêm những món chè nóng như bánh trôi nóng, chè sẵn nóng, lục tàu xá, chí mà phù... Các món chè chủ yếu dao động trong khoảng 20k - 30k. Và nếu những ai thường ăn ở đây sẽ để ý đến chi tiết rất đặc biệt là vào mùa hoa bưởi, hoa nhài, quán cũng sử dụng những loại hoa này để ướp một số loại chè nhằm có hương thơm hấp dẫn hơn.

Có người bảo rằng, ở đây chè sen nhãn và chè thập cẩm là ngon nhất. Nhưng lại có người khen ngợi chè khúc bạch, chè đậu xanh... Thế nên cũng khó mà khẳng định rằng món chè nào ở đây ngon nhất, bởi còn phụ thuộc khẩu vị và sở thích của mỗi người.

Không gian quán không quá rộng, với một chiếc quầy để các nguyên liệu chè, một khoảng nhỏ trong nhà cho khách ngồi, còn lại chủ yếu là bày ghế nhựa trước cửa. Dù vậy, với những ai hay đi ăn ở các hàng quán lâu đời tại Hà Nội sẽ thấy rằng đây là một đặc trưng rất thú vị của các hàng bên trong khu phố cổ.

Hàng chè 50 năm tuổi gắn liền với bao thế hệ người dân Thủ đô bây giờ thế nào? - Ảnh 5.

Hàng ngày, Chè 4 Mùa bán liên tục từ khoáng 9h sáng cho đến 11h tối. Bất kể mùa đông hay mùa hè, khách ghé tới đây đều rất đông, nhất là vào buổi tối và những ngày cuối tuần. Người ngồi ăn tại chỗ, người mua mang về, hết lượt khách này ra lại tới lượt khách khác vào.

Ngồi một góc phố cổ, nhâm nhi cốc chè kiểu truyền thống, ngắm nhìn dòng người qua lại, một cảm giác thú vị và vô cùng thân thuộc mà nhiều người vẫn luôn muốn tìm về. Thế nên đôi khi, muốn tìm về tuổi thơ, bạn có thể ghé Chè 4 Mùa và ăn một cốc chè đỗ đen mát lạnh, hay một bát bánh trôi nóng nhân ngày trở lạnh của mùa đông này.

Hàng chè 50 năm tuổi gắn liền với bao thế hệ người dân Thủ đô bây giờ thế nào? - Ảnh 8.