Hàng bún 35 năm, mỗi ngày bán hơn một tạ ốc ở phố cổ Hà Nội

Xuân Phương, Theo Trí thức trẻ 10:00 15/10/2022

Bún ốc cô Huê được thực khách ưa chuộng bởi nước dùng thanh, chuẩn vị truyền thống. Mỗi ngày, quán bán ra hàng trăm bát, nhân viên làm không ngơi tay.


Hàng bún 35 năm, mỗi ngày bán hơn một tạ ốc ở phố cổ Hà Nội - Ảnh 1.

Quán bún ốc cô Huê nằm trên phố Đặng Dung, quận Ba Đình, Hà Nội đã có tuổi đời 35 năm. Không gian quán khá khiêm tốn nhưng luôn tấp nập khách. Quán mở cửa từ 6 giờ đến 14 giờ hàng ngày, trừ mồng 1 và 15 âm lịch.

Hàng bún 35 năm, mỗi ngày bán hơn một tạ ốc ở phố cổ Hà Nội - Ảnh 2.

Chủ quán bún ốc là chị Bùi Thị Huê (sinh năm 1968, chị em ruột với chủ quán bún ốc cô Huệ trên phố Nguyễn Siêu). Mỗi ngày, bà Huê thức dậy từ 3 giờ sáng để đi từ nhà ở Hưng Yên lên Hà Nội. Công việc chế biến bắt đầu lúc 5h sáng.

Hàng bún 35 năm, mỗi ngày bán hơn một tạ ốc ở phố cổ Hà Nội - Ảnh 3.

Mỗi ngày, quán bún ốc của chị Huê nhập 105 kg ốc (cả vỏ) làm nguyên liệu. Ốc được lấy từ Hải Dương được chị Huê ngâm qua đêm trước khi chế biến. Chị cho biết ốc được chọn phải tươi, kích cỡ không quá lớn.

Hàng bún 35 năm, mỗi ngày bán hơn một tạ ốc ở phố cổ Hà Nội - Ảnh 4.

Ốc được làm sạch, luộc chín. Nước luộc ốc lấy làm nước dùng cho bún. Khi luộc, chị Huê đun trước nước sôi, canh cẩn thận để ốc chín tới. Kỹ thuật luộc giúp cho ốc giòn, tươi, ngon.

Hàng bún 35 năm, mỗi ngày bán hơn một tạ ốc ở phố cổ Hà Nội - Ảnh 5.

Nước dùng bún ốc cô Huê được pha chế từ nước luộc ốc, thêm các nguyên liệu khác như cà chua, dấm bỗng, nêm nếm gia vị vừa phải nên có vị ngọt chua thanh. Khi ăn, tùy khẩu vị, bún được thêm mắm tôm tạo vị thơm đậm đà. Bún ốc cũng được ăn kèm với rau sống.

Hàng bún 35 năm, mỗi ngày bán hơn một tạ ốc ở phố cổ Hà Nội - Ảnh 6.

Mỗi bát bún ốc cô Huê có giá dao động từ 25.000 đến 55.000 đồng tùy thuộc vào loại ốc và lượng ốc. Ngoài ốc luộc, điểm nhấn của bún ốc cô Huê còn có chả ốc.

Hàng bún 35 năm, mỗi ngày bán hơn một tạ ốc ở phố cổ Hà Nội - Ảnh 7.

Quán đông khách nhất vào đầu giờ sáng (từ 7h30 đến 8h) và buổi trưa (từ 11h30 đến 13h30). Vào những khung giờ này, khách ra vào liên tục, những người phục vụ quán bún ốc dường như không ngớt tay. Mỗi ngày, quán bán ra hàng trăm bát bún.

Hàng bún 35 năm, mỗi ngày bán hơn một tạ ốc ở phố cổ Hà Nội - Ảnh 8.

Từ miền Nam ra Hà Nội, chị Nguyễn Thị Mỹ Tiên lần đầu được thưởng thức bún ốc. Chị cho biết từng thưởng thức khá nhiều món được chế biến từ ốc ở quê (miền Tây Nam Bộ) nhưng chị khá ấn tượng với bún ốc cô Huê, đặc biệt là món chả ốc lạ miệng, nước dùng chuẩn vị truyền thống. Trong khi đó, anh Dương Đức Hưng và vợ sống tại TP HCM. Có dịp về quê, anh liền đưa vợ đi ăn bún ốc. Anh nói: "Mình đã tham khảo trên internet, quán bún ốc cô Huê được nhiều người đánh giá cao nên tìm đến để thưởng thức. Tuy là người gốc Hà Nội nhưng đây là lần đầu mình ăn bún ốc cô Huê. Bún ốc chuẩn vị xưa, thanh nhẹ, với mình như vậy là rất ngon".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm