Toạ lạc tại quận 11, chợ Thiếc trước giờ chỉ được biết đến là khu chợ chuyên bán rau củ, trái cây và một số loại trang sức. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ đã chịu khó "lần mò" đến đây và khám phá ra hàng loạt món ăn lạ miệng, thậm chí có món đã bán được hơn chục năm. Nếu có đi ngang khu chợ Thiếc, bạn nên tấp vào để thử hết các món ngon nhé.
Súp cua cô Bông
Địa chỉ: 166 Phó Cơ Điều, P. 6, Q. 11
Mở cửa: 14h - 20h30
Nhắc đến những quán súp cua nổi tiếng ở TP.HCM thì không thể nào thiếu súp cua cô Bông, hay còn gọi là súp cua chợ Thiếc. Điểm nổi trội của súp cua ở đây là độ sánh đặc và vị được nêm nếm khá vừa miệng. Mỗi phần súp thường có đầy đủ các nguyên liệu như trứng cút, thịt cua, thịt gà xé, nấm tuyết,... Nếu muốn tăng hương vị, bạn có thể gọi óc heo và trứng bắc thảo để ăn kèm.
Ảnh: @chanlovefoods
Phần nước nấu súp của quán cô Bông được lấy từ nước hầm xương nên khi ăn sẽ có vị ngọt nhè nhẹ. Đặc biệt, quán cô Bông còn có thêm món tủy heo béo ngậy, mềm mịn, thơm phức mùi gừng khiến nhiều bạn dù ở xa vẫn bỏ công tìm đến. Thế nên, có ghé quán cô Bông thì bạn nhất định phải ăn thử súp kết hợp với 1 chén tuỷ heo, đảm bảo sẽ không thất vọng.
Ảnh: @maryderoux, @meonguyen2712
Bột chiên của người Hoa chú Tỷ
Địa chỉ: 476 Tân Phước, P. 6, Q. 11
Mở cửa: 7h - 15h
Xe bột chiên "độc nhất vô nhị" tại khu chợ Thiếc của chú Tỷ được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn mỗi khi muốn thưởng thức bột chiên kiểu người Hoa. Tính đến nay, xe bột chiên đã mở bán được hơn 15 năm và trở thành nơi ăn uống quen thuộc của cả những người dân sinh sống xung quanh.
Ảnh: @foodcollectionsmy
Bột chiên ở đây được pha từ bột gạo, sau đó đem hấp chín và cắt thành từng miếng dẹp chứ không phải khối vuông như những nơi khác. Khi có khách đến, chú Tỷ sẽ bắt đầu chiên bột trong chảo gang đến khi vàng đều nên bên ngoài giòn rụm, bên trong sẽ dẻo mềm. Món này được ăn kèm với trứng gà, nước tương pha giấm và tóp mỡ béo ngậy. Ngoài bột chiên, chú Tỷ còn bán hủ tiếu xào và bánh khoai môn. Bạn nên gọi 1 đĩa thập cẩm để cảm nhận đầy đủ các hương vị.
Ảnh: @onghoangtrasua
Sữa đậu mix ngũ vị Kim Liên
Địa chỉ: 478 Tân Phước, P. 6, Q. 11
Mở cửa: 6h - 14h
Nằm nép bên hông chợ Thiếc, sữa đậu Kim Liên chỉ là 1 quán nhỏ với vài chiếc ghế nhựa dành cho ai muốn ngồi lại nhưng suốt 23 năm qua chưa bao giờ ngớt khách. Quán sữa này được nhiều bạn trẻ ghé đến bởi các loại thức uống được giữ nguyên vị ngũ cốc khó mà có thể tìm thấy ở nơi nào khác.
Ảnh: @phucvo98
Tại quán có nhiều loại sữa khác nhau như sữa đậu nành, sữa hạt sen, sữa bắp,… Mỗi loại đều được nấu nguyên chất, không pha nước nên có độ đặc sánh nhất định. Món mang tên tuổi của quán đi khắp các quận là sữa đậu mix ngũ vị bao gồm đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, mè đen và khoai môn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng tầng hương vị, đã vậy lại còn vừa bổ vừa rẻ, xứng đáng thử khi ghé chợ Thiếc.
Ảnh: @phucvo98, Nguyen Anh Kiet, @ruahaman
Bánh sandwich tuổi thơ Mỹ Anh
Địa chỉ: 131 Phó Cơ Điều, P. 6, Q. 11
Mở cửa: 10h30 - 14h
Bánh sandwich kẹp bơ đậu phộng từ lâu đã trở thành món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Dù chỉ có 2 nguyên liệu hết sức bình dân nhưng bánh sandwich kẹp vẫn có sự cuốn hút riêng. Nếu muốn tìm lại hương vị "huyền thoại" trước đây, bạn có thể ghé qua xe bánh sandwich tuổi thơ Mỹ Anh nằm trước chợ Thiếc.
Ảnh: @thithi5597, Ming Ming
Nâng cấp hơn phiên bản ngày xưa 1 chút, bánh mì sandwich sẽ được nướng trên lò than nhỏ, đến khi lớp ngoài giòn nhẹ và dậy lên mùi thơm. Sau đó, người bán sẽ quét sốt, rưới thêm sữa đặc và kẹp 2 bánh lại. Ở đây có tất cả 4 loại sốt: dâu chua ngọt, bơ đậu phộng bùi bùi, bơ đường thơm ngọt và cadé béo ngậy. Bạn có thể chọn 1 loại sốt hoặc kết hợp 2 loại sốt với nhau.
Ảnh: Hảo Lưu, @thithi5597
Bánh canh giò heo chợ Thiếc
Địa chỉ: 158 Phó Cơ Điều, P. 6, Q. 11
Mở cửa: 18h40 - 1h hôm sau
Tuy chỉ là quán bán ở vỉa hè nhưng bánh canh chợ Thiếc là địa chỉ ăn tối "ruột" của nhiều bạn trẻ. Quán bánh canh này còn được gọi vui với cái tên là bánh canh chục triệu hay bánh canh hào sảng bởi 1 tô thường có kích thước khổng lồ, ăn no "cành hông" mà mức giá thì phải chăng.
Ảnh: Nhật Huy Lê
Điểm đặc biệt của bánh canh chợ Thiếc chính là phần thịt giò siêu to, hầm rất mềm và nước dùng đậm đà, sánh nhẹ, có màu đỏ cam đẹp mắt từ dầu hạt điều. Sợi bánh canh cũng được nấu chung trong nồi nên khi ăn khá thấm vị. Một tô sẽ bao gồm thịt cắt lát, thịt giò, huyết, bánh phồng và 1 chén nước chấm chua cay. Vì quán mở cửa từ tối đến sáng hôm sau nên các "cú đêm" hãy lưu lại địa chỉ để đi chơi về muộn thì ghé ăn.
Ảnh: Nhật Huy Lê
Quá nhiều món ngon thế này thì phải rủ rê bạn bè làm ngay 1 chuyến "càn quét" nhé!