Nếu là một người hay xem những video về ẩm thực, khám phá quán ăn trên nền tảng YouTube, thì chắc hẳn một lần video của anh chàng du khách người Mỹ tên Max McFarlin. "Bộ sưu tập" video về ẩm thực Việt Nam khiến nhiều người không nghi ngờ gì về độ yêu thích món ngon Việt Nam của chàng Max. Các món ăn của anh quay trên khắp các tỉnh thành của đất nước hình chữ S thu hút nhiều lượt xem lẫn lượng người tương tác.
Anh chàng cũng vô cùng yêu thích món bánh mì, đặc biệt là các món bánh mì tại địa bàn TP.HCM. Nhưng trong số đó, Max dành tình yêu đặc biệt cho món bánh mì xíu mại có tuổi hơn 40 năm tại chợ An Đông, quận 5. Tuy chỉ là hàng bánh mì khiêm tốn nằm nép mình bên khu chợ tấp nập, nhưng nhờ món bánh mì xíu mại trứ danh mà nơi đây đã tồn tại hơn nửa đời người.
Không ít lần trên kênh YouTube của anh chàng Max, hàng bánh mì nhỏ xinh của cô Cúc được anh chàng cho lên sóng. Trong lần thưởng thức gần đây nhất của mình, YouTuber đã phải "thừa nhận" rằng dù có ăn bao nhiêu chỗ tại TP.HCM thì hàng bánh mì xíu mại này vẫn là món bánh mì ngon nhất trong lòng anh.
Hàng bánh mì không biển hiệu, không bàn ghế mà vẫn thu hút được nhiều thực khách như vậy thì phải nhờ đến cách làm món ăn ngon lành. Công thức nắn xíu mại, ướp thịt khìa được nhiều khách quen nhận xét là sau bao nhiêu năm vẫn không hề thay đổi. Bánh mì của cô Cúc được Max và các thực khách khác "nhớ nhung" cũng vì lớp bánh được chan nước khìa thịt thay vì chỉ thêm muối tiêu hay nước tương như những nơi khác.
Nhưng "trùm cuối" vẫn là nồi cù lao nấu xíu mại hấp dẫn, từng viên xíu mại được xếp ngay ngắn, đẫm nước sốt thịt ngọt ngào. Còn một món làm tên "thương hiệu" của bánh mì cô Cúc An Đông chính là món thịt khìa được cuộn tròn lại trông vô cùng bắt mắt. Thịt được cô Cúc tiết lộ với Max rằng được nấu cùng nước dừa tươi, nên khi nước sắc xuống sẽ cho ra hương vị thơm ngon hơn.
Chàng du khách này ăn bánh mì ở hàng cô Cúc nhiều đến nỗi mà mỗi lần anh ghé đến, cô cùng con gái đều tay bắt mặt mừng như con cháu trong nhà. Thậm chí cô còn nhớ anh sẽ ăn cay, ăn thêm nước sốt thịt. Nhiều lần cô Cúc ngỏ lời tặng anh chàng một ổ ăn không lấy tiền nhưng chàng du khách nhất quyết không chịu.
Ảnh: Riviu
Ngoài ra, điểm ấn tượng nữa là ổ bánh mì của cô Cúc cũng vô cùng đầy đặn. Tuy đã tăng giá lên 25.000 đồng nhưng thực khách vẫn không phàn nàn gì vì phần nhân thịt của ổ bánh mì rất chất lượng. Chàng du khách điển trai đôi lần thèm quá phải "xử" liền hai ổ mới thoả mãn chiếc bụng đói. Trên mạng xã hội, nhiều thực khách và YouTuber khác cũng tìm đến hàng bánh mì trứ danh để ăn cho bằng được.
Ảnh: Riviu
Buổi sáng là thời gian đắt hàng nhất của bánh mì cô Cúc An Đông, bằng chứng là anh chàng chỉ ngồi tầm 1 tiếng nhưng nhiều giỏ bánh mì không cứ giao đến liên tục. Bánh mì cùng thịt xíu mại nóng hôi hổi, tỏa mùi hương thơm lừng vừa được nêm nếm rất hợp khẩu vị của đại đa số người ghé dùng bữa sáng. Từng ổ bánh mì được cô Cúc cùng những người con của mình thoăn thắt làm luôn tay. Đến nay, cô Cúc cũng đã truyền nghề lại cho con trai và con dâu của mình để hàng bánh mì tiếp tục hoạt động.
Ảnh: Riviu
Ảnh chụp màn hình và nguồn: Max McFarlin