Hai lần Noo Phước Thịnh dính đến bản quyền âm nhạc: Một lần "bị tố" và bị đòi bồi thường; một lần "đi tố" ekip khác ăn cắp nhạc của mình

TOBY, Theo Helino 00:08 30/08/2019

Noo Phước Thịnh có lẽ là nam ca sĩ "số nhọ" của Vpop trong những năm gần đây khi dính đến những lùm xùm về bản quyền âm nhạc.

Những năm gần đây, dù trở lại đường đua Vpop với những MV "bom tấn" được đầu tư chỉnh chu, hoành tráng, nhưng nam ca sĩ Noo Phước Thịnh vẫn không thể thoát được "số nhọ" bủa vây. Lúc thì MV dính vi phạm bản quyền bị đòi bồi thường gần 1 tỷ đồng, khi thì lại bị chính nhà sản xuất phim sử dụng nhạc "chùa" mà không xin phép...

Ekip Noo Phước Thịnh từng bị kiện vì vi phạm bản quyền, phải gỡ MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" và bị đòi bồi thường gần 1 tỷ đồng

Ngày 13/10/2017, Noo Phước Thịnh trình làng cho công chúng MV "Chạm Khẽ Tim Anh Một Chút Thôi" với kịch bản và cảnh quay được đầu tư "khủng", MV đã nhanh chóng đạt được 30 triệu lượt xem chỉ trong thời gian vỏn vẹn 1 tháng. Thế nhưng đến ngày 16/11, MV đột nhiên bị Youtube gỡ bỏ một cách không thương tiếc, khi truy cập vào đường link MV trên YouTube, khán giả chỉ nhận được dòng thông báo: “Video này không có sẵn do xác nhận sở hữu bản quyền bởi Epic Elite”.

Hai lần Noo Phước Thịnh dính đến bản quyền âm nhạc: Một lần bị tố và bị đòi bồi thường; một lần đi tố ekip khác ăn cắp nhạc của mình - Ảnh 1.

MV của Noo Phước Thịnh vừa ra mắt không lâu đã dính "vi phạm bản quyền", dẫn tới vụ kiện tiền tỷ với tác giả bản "The Way" - Zack Hemsey.

Hai lần Noo Phước Thịnh dính đến bản quyền âm nhạc: Một lần bị tố và bị đòi bồi thường; một lần đi tố ekip khác ăn cắp nhạc của mình - Ảnh 2.

Cụ thể trong phân cảnh từ khoảng phút 6:05 đến 7:30 của MV "Chạm Khẽ Tim Anh Một Chút Thôi", ca sĩ Noo Phước Thịnh đã sử dụng tác phẩm "The Way" - vốn đang được bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan của nhạc sĩ Zack Hemsey để làm nhạc nền cho phân cảnh tai nạn xe hơi trong MV.

Zack Hemsey - chủ sở hữu tác phẩm/bản ghi âm "The Way" đã có đơn kiện gửi Toà án Nhân dân Tp.HCM khởi kiện ca sĩ Noo Phước Thịnh vì vi phạm bản quyền. Dù đã cố gắng hoà giải trước đó nhưng ekip của Noo Phước Thịnh vẫn không nhận được sự "nương tay" của Zack Hemsey. Cuối cùng nam ca sĩ đành chấp nhận bồi thường. Đây là vụ kiện đầu tiên về bản quyền giữa tác giả người Mỹ và ca sĩ Việt Nam với số tiền bồi thường lên đến gần 1 tỷ đồng.

MV "Chạm Khẽ Tim Anh Một Chút Thôi" - Noo Phước Thịnh

Hai lần Noo Phước Thịnh dính đến bản quyền âm nhạc: Một lần bị tố và bị đòi bồi thường; một lần đi tố ekip khác ăn cắp nhạc của mình - Ảnh 4.

Zack Hemsey - "cha đẻ" của bản "The Way" được Noo Phước Thịnh xài "chùa" trong MV của mình.

Vừa bị Youtube gỡ clip đầy cay đắng, lại phải bồi thường một số tiền lớn quả là một scandal không đáng có của Noo Phước Thịnh khi bất cẩn không xin phép bản quyền. MV "Chạm Khẽ Tim Anh Một Chút Thôi" sau khi được dàn xếp êm xuôi cũng đã được "hồi sinh" trở lại, thế nhưng hiệu ứng lượt xem khủng trước đó coi như "đi tong" và trong 1 năm qua MV chỉ đạt được 23 triệu view, vẫn thấp hơn con số 30 triệu view mà MV từng đạt được chỉ trong vòng 1 tháng trước đó. Vụ việc trên đã khiến Noo Phước Thịnh lâm vào cảnh "khốn đốn" với chính đứa con tinh thần của mình và thu hút rất nhiều sự chú ý, đặc biệt là câu chuyện này đã trở thành một trường hợp "làm mẫu", cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ Việt Nam khi làm sản phẩm phải chú ý đến bản quyền âm nhạc lẫn hình ảnh. 

Hôm nay đã khác ngày xưa, lần này Noo Phước Thịnh "đi tố" nhà sản xuất phim "Ngôi Nhà Bươm Bướm" vì sử dụng bất hợp pháp ca khúc của mình

Mới đây, Noo Phước Thịnh đã đăng đàn bày tỏ sự bức xúc trên trang cá nhân khi ca khúc "Mãi Mãi Bên Nhau" của mình bị sử dụng trong phim "Ngôi Nhà Bươm Bướm" mà chưa xin phép. Đồng thời kêu gọi khán giả tẩy chay bộ phim vì đã vi phạm bản quyền cũng như không có sự tôn trọng nhất định với chủ nhân của bài hát. Sau Noo Phước Thịnh, nhạc sĩ sáng tác ca khúc "Mãi Mãi Bên Nhau" là Đỗ Hiếu cũng đã lên tiếng tố cáo nhà sản xuất phim khi không tôn trọng công sức của ekip.

Cả Noo Phước Thịnh và nhạc sĩ Đỗ Hiếu đều lên tiếng trên trang cá nhân về việc NSX "Ngôi Nhà Bươm Bướm" không xin phép sử dụng ca khúc "Mãi Mãi Bên Nhau".

Đông đảo những bình luận của khán giả nổ ra, ai cũng tò mò muốn biết sự thật là thế nào. Sau khi cả Noo Phước Thịnh và nhạc sĩ Đỗ Hiếu đều lên tiếng gay gắt, NSX bộ phim "Ngôi Nhà Bươm Bướm" đã chính thức gửi lời xin lỗi đến Noo Phước Thịnh, nhạc sĩ Đỗ Hiếu và cả nhóm sản xuất của các ca khúc khác đã được ekip làm phim sử dụng đó là "Taxi" và "Đường Cong" của Thu Minh. Ekip làm phim cũng nói rằng sẽ tìm hướng giải quyết cùng các bên liên quan.

Tuy vậy, vụ việc trên đã một lần nữa cho thấy vận xui của Noo Phước Thịnh khi liên tiếp dính đến những vấn đề về vi phạm bản quyền.

Hai lần Noo Phước Thịnh dính đến bản quyền âm nhạc: Một lần bị tố và bị đòi bồi thường; một lần đi tố ekip khác ăn cắp nhạc của mình - Ảnh 6.

Có vẻ như Noo Phước Thịnh thật sự gặp "vận đen" trong vấn đề bản quyền âm nhạc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm