Hai dòng phụ mới của Omicron có thể lẩn trốn hệ miễn dịch

An Ngọc, Theo VTV 22:46 01/05/2022

Nghiên cứu được thực hiện với 24 người từng nhiễm biến thể Omicron gốc của virus SARS-CoV-2 nhưng chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 và 15 người đã tiêm vaccine.

Theo trang tin Bloomberg, hai dòng phụ mới được phát hiện BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron có thể lẩn tránh được vaccine cũng như né được hệ miễn dịch tự nhiên của con người có được sau khi mắc COVID-19.

Hai dòng phụ mới của Omicron có thể lẩn trốn hệ miễn dịch - Ảnh 1.

Nhân viên phòng thí nghiệm đang làm việc để giải trình tự gen của virus SARS-CoV-2 (Ảnh: CBC News)

Hai dòng phụ BA.4 và BA.5 được các nhà khoa học Nam Phi phát hiện vào tháng 4 vừa qua, có sức lây lan mạnh hơn cả biến thể gốc Omicron cũng như dòng phụ BA.2 được phát hiện trước đây.

Qua nghiên cứu, các mẫu máu thu được cho thấy lượng kháng thể trung hòa ở những người đã tiêm và chưa tiêm phòng đều giảm, trong đó đặc biệt thấp ở nhóm chưa tiêm phòng.

Như vậy, nhóm chưa tiêm vaccine không có khả năng đề kháng với 2 biến thể phụ mới, từ đó tiềm ẩn nguy cơ BA.4 và BA.5 có thể gây ra một làn sóng lây nhiễm mới.

Kết quả nghiên cứu được công bố trong bối cảnh gia tăng số ca mắc mới tại Nam Phi - quốc gia lần đầu tiên trải qua làn sóng dịch COVID-19 do biến thể Omicron.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm