Israel phát hiện ca nhiễm biến thể lai giữa BA.1 và BA.2 của Omicron

Mai Trang, Theo VOV 15:52 17/03/2022

Hai hành khách Israel từ nước ngoài trở về tại sân bay quốc tế Ben Gurion đã được phát hiện nhiễm biến thể kết hợp giữa hai biến thể phụ của Omicron là BA.1 và BA.2.

Ngày 16/3, Bộ Y tế Israel thông báo hai ca nhiễm một biến thể SARS-CoV-2 mới, chưa từng xuất hiện trước đây.

Biến thể mới là sự kết hợp giữa dòng BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron. Thông tin ban đầu cho thấy, biến thể mới gây ra các triệu chứng thông thường như sốt nhẹ, đau cơ và đau đầu. Các bệnh nhân nhiễm biến thể này không cần điều trị đặc biệt.

“Biến thể này vẫn chưa được phát hiện ở các nơi khác trên thế giới”, Bộ Y tế Israel cho biết, đồng thời nói thêm rằng các trường hợp nhiễm biến thể mới đã được chẩn đoán trong các xét nghiệm PCR được thực hiện khi hành khách Israel đến sân bay Ben Gurion.

Bộ Y tế Israel cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ biến thể mới này.

Trong khi số lượng người thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Israel đã giảm, tất cả các hành khách quốc tế nhập cảnh vào Israel đều phải tiến hành xét nghiệm.

Đài phát thanh 103FM dẫn lời quan chức Bộ Y tế Nachman Ash cho biết, biến thể lai mới có thể có nguồn gốc từ Israel.

"Có khả năng họ đã bị mắc bệnh trước khi lên chuyến bay", ông Nachman Ash nói.

Trong một cuộc phỏng vấn, Salman Zarka, người đứng đầu chương trình ứng phó Covid-19 của Israel, xác nhận biến thể mới đã xuất hiện tại nước này.

“Hiện tượng xuất hiện biến thể lai từ sự kết hợp của các biến thể khác đã được biết đến nhiều. Tại thời điểm này, chúng tôi không lo ngại về việc biến thể mới gây ra các ca mắc bệnh nghiêm trọng”, ông Zarka lưu ý.

Những bình luận của ông Zarka được đưa ra trong bối cảnh Israel ghi nhận sự gia tăng tốc độ lây truyền của virus trong những tuần gần đây.

Hệ số R (số người bị lây nhiễm từ một người mắc bệnh) tại Israel đã đạt 0,9 vào ngày 16/3, tăng so với mức 0,66 vào 10 ngày trước đó.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới hàng ngày tại Israel đã giảm trong khoảng một tháng qua, từ hơn 30.000 ca/ngày vào giữa tháng 2 xuống còn hơn 6.300 ca hôm 15/3.

Theo số liệu của Worldometers, tới nay, Israel ghi nhận hơn 3,7 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 10.400 ca tử vong do dịch bệnh.

Các chuyên gia y tế Israel nói rằng biến thể mới không gây ra một làn sóng lây nhiễm mới ở nước này. Thủ tướng Naftali Bennett cho biết, ông sẽ gặp giới chức y tế, trong đó có Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz để giải quyết tình trạng số ca mắc Covid-19 đang gia tăng ở một số nơi trên thế giới./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm