HAGL đại thành công, phía sau là 3 quyết định quá đúng của bầu Đức!

ĐOÀN DỰ, Theo PL&BĐ 22:08 06/05/2021

Trong chia sẻ mới đây, HLV Kiatisuk cho biết công việc của anh tại HAGL thực ra không quá khó khăn, vì các học trò vốn đã được đào tạo rất bài bản và biết nghe lời.

LỜI TÂM HUYẾT CỦA THẦY CHUNG VÀ QUYẾT ĐỊNH "VÌ ĐÁM NHỎ" CỦA BẦU ĐỨC

Cuối năm 2020, HLV Chung Hea-soung bất ngờ tâm sự gan ruột về CLB cũ HAGL trên Thanh Niên. Ông nói:

"Tôi xem những trận đấu của HAGL thì thấy rằng họ không vui. Tôi nghĩ vấn đề của HAGL không phải là chuyên môn, lương hay tiền bạc. Cầu thủ HAGL cần người giúp họ không bị stress. Tôi hy vọng lãnh đạo của HAGL có thể giúp cầu thủ tìm thấy được niềm vui trong cuộc sống, trong bóng đá. Chỉ hạnh phúc thì mới đưa ta đến thành công.

Cầu thủ HAGL hiền nhất Việt Nam. 20 năm ở Hàm Rồng chỉ biết bóng đá, ngủ và ăn thôi. Tôi rất muốn HAGL giúp các cầu thủ vui lên để tập trung chuyên môn một chút.

Giữa một người chỉ nỗ lực và không được vui, một người nỗ lực ít hơn nhưng hạnh phúc thì người vui hơn sẽ thành công nhanh hơn. Tôi rất buồn khi học trò cũ của mình không vui. Trong cuộc sống, niềm vui của họ chính là bóng đá. Khi họ không vui vì bóng đá, thì lãnh đạo HAGL hãy giúp họ đi".

HAGL đại thành công, phía sau là 3 quyết định quá đúng của bầu Đức! - Ảnh 1.

Văn Toàn từng phải bất khóc khi HAGL thua liền 6 trận ở V.League 2020

Chẳng biết bầu Đức có nghe tâm sự của HLV Chung Hae-soung hay không. Nhưng đầu mùa 2021, vị tỷ phú Phố Núi đã ra quyết định cực kì bất ngờ. Ông chi số tiền lương gần 500 triệu đồng/tháng để đưa HLV Kiatisuk lần thứ ba về dẫn dắt HAGL. Khi nói về quyết định này, bầu Đức trải lòng:

"Tôi có hỏi mấy đứa nhỏ, nếu bây giờ chọn một HLV phù hợp với lối chơi các con chọn ai. Một đứa trong tụi nó nói, có lẽ thầy Hùng (HLV Phan Thanh Hùng) sẽ xây dựng lối chơi phù hợp nhất.

Tôi hỏi tiếp, thế Zico Thái thì sao? mấy đứa nhỏ gật đầu. Tôi làm tất cả cũng chỉ vì tụi nó thôi. Bọn thằng Trường, Phượng, Tuấn Anh… nó đá V.League có thua ai đâu, điểm yếu của HAGL là chưa có HLV phù hợp.

Tôi nghĩ đưa Kiatisak về, HAGL sẽ tốt lên, vì đám nhỏ nó tin tưởng Zico Thái có tài năng và chuyên môn. Không chỉ HAGL đâu, V.League cũng sẽ được nâng tầm đấy.

Tôi nói thẳng luôn, Zico Thái về HAGL chưa hẳn đã mạnh hơn các đội khác, nhưng tôi tin Zico Thái giữ được lối chơi đẹp mắt của HAGL cho người hâm mộ. Kiatisak là người có đầu óc từ khi chơi bóng đến khi làm HLV, điều này khiến tụi nhỏ an tâm để thi đấu và cống hiến".

HAGL đại thành công, phía sau là 3 quyết định quá đúng của bầu Đức! - Ảnh 2.

HAGL của hiện tại ngập tràn niềm vui, khi được chơi bóng theo cách họ muốn và liên tục chiến thắng.

Không nhiều Chủ tịch CLB khi chiêu mộ HLV mới lại hỏi ý kiến cầu thủ như bầu Đức. Thực tế thì HAGL cũng đã hết sức tiếp cận, ngỏ lời mời HLV Phan Thanh Hùng về dẫn dắt HAGL nhưng tiếc là cơ duyên giữa đôi bên chưa đến. Vì thế, bầu Đức chọn HLV Kiatisuk - một người cũng được cầu thủ Phố Núi ưa thích.

Song song với việc chiêu mộ HLV Kiatisuk, bầu Đức cũng phê duyệt nhiều quyết định nhân sự khác, để cân bằng hơn đội hình HAGL. Nhờ thế, HAGL bây giờ có đội hình hợp lý và đấu pháp chiến thuật tốt để giành chiến thắng.

Có lẽ khi xem HAGL thi đấu lúc này, HLV Chung Hae-soung sẽ dễ dàng nhận thấy niềm vui của các cầu thủ. Sau mỗi trận thắng, HAGL đều ăn mừng rất lớn. Nhiều người bảo họ ăn mừng như thể vô địch rồi. Nhưng có lẽ HAGL không ăn mừng to vì tự mãn, nghĩ mình sắp vô địch mà đơn giản họ thật sự hạnh phúc khi đang chơi tốt!

BƯỚC ĐI VƯƠN TẦM QUỐC TẾ ĐỂ TẠO RA DÀN CẦU THỦ TIÊU CHUẨN

Mới đây, khi nói về nhiệm vụ của mình ở HAGL, HLV Kiatisuk tâm sự trên tờ báo Thái Lan Siam Sport rằng ông có nhiều thuận lợi:

"Lứa cầu thủ của HAGL hiện nay đa số đều tập luyện cùng nhau từ lúc 11-12 tuổi, nên về kỹ thuật cơ bản tôi hoàn toàn không cần uốn nắn gì thêm. Đa số họ đều có kỹ thuật cực tốt, gần như là bản năng. Nên tôi chỉ cần truyền tải thêm các yếu tố về chiến thuật, cách chơi bóng và cân đối giữa tấn công cùng phòng ngự".

HAGL đại thành công, phía sau là 3 quyết định quá đúng của bầu Đức! - Ảnh 3.

Dàn cầu thủ HAGL đồng đều về kĩ chiến thuật

Trước Học viện HAGL, Việt Nam cũng có những lò đào tạo cầu thủ trẻ tốt, tiêu biểu là SLNA. Nhưng HAGL là học viện đầu tiên liên kết với một CLB lớn như Arsenal, đào tạo cầu thủ theo chuẩn quốc tế, có lộ trình rõ ràng, đẳng cấp của JMG.

Hệ quả là các cầu thủ HAGL được rèn luyện rất bài bản về kĩ - chiến thuật. Nếu có điểm trừ nào thì đó là việc họ chưa được rèn luyện tốt về mặt sức mạnh - sức bền. Nhưng sức mạnh - sức bền dù sao cũng có thể cải thiện trong thời gian ngắn còn kĩ - chiến thuật lại mất nhiều thời gian hơn.

HAGL đã chật vật trong nhiều năm trời và nhiều người từng vội cho rằng kế hoạch đào tạo trẻ của bầu Đức ít nhiều thất bại. Nhưng thành công hiện tại của CLB Phố Núi cho thấy, quyết định thành lập một Học viện có giáo án tiêu chuẩn quốc tế của bầu Đức là đúng đắn. Đám trẻ của ông chỉ chờ "gió xuân" tới để đâm chồi nảy lộc. Giờ đây, "gió xuân" Kiatisuk đã về với Phố Núi.

YÊU CẦU TƯỞNG NHƯ "THỪA THÃI" CỦA BẦU ĐỨC LẠI LÀ BÍ QUYẾT LỚN GIÚP HLV KIATISUK THÀNH CÔNG

Song song với việc chi tiền và sức đào tạo những lứa cầu thủ giỏi, bầu Đức còn yêu cầu đám trẻ của mình phải là những con người có tri thức, đạo đức. Đã từng có những nghi ngờ rằng yêu cầu ngoài chuyên môn đấy của bầu Đức phải chăng là thừa thãi.

Đôi khi cầu thủ HAGL tỏ ra quá ngoan hiền, thiếu cá tính và họ lép vế trước những đối thủ tinh quái ở V.League. Song điều gì cũng có mặt tốt và xấu. Quả đúng là từng có nhiều mùa cầu thủ HAGL chơi quá lành, thiếu đi độ quái, sự quyết liệt cần thiết cho một môn thể thao đối kháng.

HAGL đại thành công, phía sau là 3 quyết định quá đúng của bầu Đức! - Ảnh 4.

Giữa các cầu thủ HAGL có tình đồng đội, tình bạn sâu đậm và họ luôn ý thức được trách nhiệm của mình với CLB, với bầu Đức

Nhưng bù lại, nhờ định hướng phát triển cầu thủ phải có đạo đức tốt, tri thức tốt mà đám trẻ của bầu Đức luôn là một tập thể thống nhất, vì nhau và vì CLB. Sự tinh quái, quyết liệt của họ tiến bộ rõ ở mùa này, trong khi tính tập thể, vì nhau vẫn luôn còn đó.

HLV Kiatisuk mới đây cũng chia sẻ: "Cách chơi của HAGL không còn phụ thuộc vào mỗi cá nhân nào. Cách vận hành thi đấu luôn có nguyên tắc riêng, và phương pháp rõ ràng, mọi cầu thủ đều tuân thủ triệt để. Chỉ có vậy thôi.

Sự may mắn nữa của tôi cũng là nhờ lứa cầu thủ HAGL hiện nay rất ngoan ngoãn. Họ luôn biết lắng nghe và tiếp thu rất nhanh các ý tưởng chiến thuật tôi đưa ra. Từ đó, vận hành lối chơi rất thuần thục, đôi khi còn biến hóa trở nên tốt hơn nhờ sự linh động của mình. Nhưng họ luôn tuân thủ mọi nguyên tắc tôi đưa ra".

Có nhiều con đường để tạo nên một đội bóng thành công. Hướng đi của bầu Đức, cho đến lúc này, cũng đang chứng tỏ sự đúng đắn. Điều quan trọng nhất là thầy trò HLV Kiatisuk phải giữ được vị thế số một đến cuối cùng, thật sự lên ngôi vô địch để cụ thể hóa những tâm huyết của vị tỷ phú Phố Núi thành danh hiệu. Khi đó, tâm sức của bầu Đức mới thật sự được "đóng dấu xác nhận" trong dòng lịch sử V.League.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm