Hacking your English Speaking - Phương pháp học tiếng Anh mới lạ bằng sơ đồ tư duy

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 27/04/2018

Đây là phương pháp học tiếng Anh đã giúp tác giả Hoàng Ngọc Quỳnh đạt 8.5 điểm IELTS Speaking, được giới thiệu trong cuốn sách “Hacking your English Speaking – Luyện nói tiếng Anh đột phá”.

Không chỉ toán và ngữ văn, hiện nay tiếng Anh cũng đã được ứng dụng cách học bằng sơ đồ tư duy để hỗ trợ việc ghi nhớ và luyện tập. Nếu nói về việc biến sơ đồ tư duy tiếng Anh thành một phương pháp hoàn chỉnh, có hướng dẫn cụ thể như một giáo án thực sự thì “Hacking your English Speaking – Luyện nói tiếng Anh đột phá” là cuốn sách đầu tiên làm được.

Hacking your English Speaking - Phương pháp học tiếng Anh mới lạ bằng sơ đồ tư duy - Ảnh 1.

50 cấu trúc câu luyện nói và 500 từ vựng thường gặp nhất trong giao tiếp được thể hiện qua sơ đồ tư duy trong cuốn "Hacking your English Speaking – Luyện nói tiếng Anh đột phá"

Để thực hành phương pháp học này, đầu tiên bạn cần ghi nhớ từ vựng và cụm từ nằm ở vị trí trung tâm sơ đồ tư duy, cùng các từ vựng bổ trợ được thể hiện qua các nhánh nhỏ bao quanh. Một mẹo nhỏ để nhanh chóng học thuộc từ mới là vẽ đi vẽ lại sơ đồ này lên một tờ giấy nháp mà không nhìn vào sách, sau đó kiểm tra trí nhớ bằng cách nhẩm đọc trong đầu nhiều lần cho đến khi trôi chảy.

Hacking your English Speaking - Phương pháp học tiếng Anh mới lạ bằng sơ đồ tư duy - Ảnh 2.

Cấu trúc của cụm từ "I wanna" được vẽ bằng sơ đồ tư duy với nhiều màu sắc sinh động

Bước quan trọng không thể thiếu là thực hành nói để có thể sử dụng từ vựng và cụm từ mới được học vào thực tế. Ở bước này, cuốn “Hacking your English Speaking – Luyện nói tiếng Anh đột phá” đã đưa sẵn các ví dụ thành các câu hoàn chỉnh, chẳng hạn với cụm từ “I wanna” sẽ có các câu “I wanna ask her out for dinner”, “I wanna make time for her”… Bạn luyện đọc nhiều lần các câu, đối chiếu với phần dịch nghĩa bên dưới để hiểu ý nghĩa của câu và học thêm từ mới.

Hacking your English Speaking - Phương pháp học tiếng Anh mới lạ bằng sơ đồ tư duy - Ảnh 3.

Hãy thực hành ngay với một cụm từ khác: "I Can’t Help"

Trong lúc thực hành nói theo các ví dụ, bạn đồng thời mở audio các bài tương ứng kèm theo sách để tự điều chỉnh phát âm cho chuẩn và tự nhiên. Khi nghe hãy lưu ý các âm cuối như k, t, s, các chỗ được đọc nối liền nhau giữa hai từ hay những đoạn lên xuống giọng, nhấn nhá âm trong một câu. Dần dần bạn sẽ thấy khả năng phát âm tiến bộ và gần hơn với giọng nói của người bản ngữ.

Để hoàn thiện quá trình học một từ mới bằng sơ đồ tư duy, bạn hãy tự nghĩ thêm và vẽ vào các nhánh nhỏ cho sơ đồ mẫu trong sách, sau đó nối chúng vào với nhau để tạo thành câu hoàn chỉnh. Quay về với cụm từ “I wanna”, chúng ta có thể có “I wanna visit Japan in this summer” hoặc “I wanna be professional in English to have a better job”.

Hacking your English Speaking - Phương pháp học tiếng Anh mới lạ bằng sơ đồ tư duy - Ảnh 4.

Luyện nói tiếng Anh đột phá cùng Hoàng Ngọc Quỳnh

Sơ đồ tư duy không chỉ hiệu quả khi học từ và cụm từ Tiếng Anh mà còn có thể dùng trong thực hành các đoạn hội thoại. Sơ đồ tư duy sẽ giúp tăng khả năng tập trung khi nghe và nói, đồng thời tăng khả năng ghi nhớ ý chính của bài nói. Khi đã vẽ ra các ý chính vừa nghe trên đoạn audio, bạn hãy dựa vào đó để kể lại câu chuyện bằng lời văn của mình. Đây là cách luyện nói mang lại kết quả rất nhanh chóng cho chính tác giả và cho rất nhiều người học cuốn sách này.

Hacking your English Speaking - Phương pháp học tiếng Anh mới lạ bằng sơ đồ tư duy - Ảnh 5.

Cuốn sách luyện nói tiếng Anh từ tác giả Hoàng Ngọc Quỳnh, thạc sĩ marketing tại Anh Quốc, có 8.5 IELTS Speaking và 8 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh

“Hacking your English Speaking – Luyện nói tiếng Anh đột phá” là cuốn cẩm nang được viết ra dựa trên kinh nghiệm học tiếng Anh từ con số 0 của Hoàng Ngọc Quỳnh. Sách hướng đến phương pháp luyện nói tiếng Anh chuẩn bằng audio quốc tế và clip giảng dạy từ tác giả. Bên cạnh tài liệu học, sách đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng giúp người tự học có định hướng rõ ràng.

Cuốn sách tổng hòa nhiều cách học, trong đó nổi bật nhất là học 500 từ vựng tiếng Anh thông dụng bằng sơ đồ tư duy. Bên cạnh đó sách còn ứng dụng cách học trộn lẫn tiếng Anh – Việt của người Do Thái hay chú trọng vào luyện nói trong ngữ cảnh thay vì các câu đơn lẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày