Hạ viện Pháp thông qua dự luật gây tranh cãi về khôi phục Nhà thờ Đức Bà

Thanh Phương, Theo TTXVN 16:00 11/05/2019

Sau 13 giờ thảo luận căng thẳng, với 32 phiếu ủng hộ, 5 phiếu chống và 10 phiếu trắng, Hạ viện Pháp ngày 10/5 đã thông qua một dự luật gây tranh cãi về việc khôi phục Nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm, sau khi di sản thế giới nổi tiếng tọa lạc ở trung tâm thủ đô Paris này bị hủy hoại trong một vụ hỏa hoạn.

 Hạ viện Pháp thông qua dự luật gây tranh cãi về khôi phục Nhà thờ Đức Bà  - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: THX/TTXVN

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ngày 15/4 vừa qua đã gây một cú sốc lớn về mặt tinh thần đối với người dân trên toàn thế giới. Việc khôi phục nhà thờ Gothic 850 năm tuổi, với phần lớn mái bằng gỗ đã bị thiêu rụi, sẽ là thách thức lớn chưa từng có của Chính phủ Pháp và Paris cần có một khoản ngân sách lớn để thực hiện dự án khổng lồ này.

Vài ngày sau vụ cháy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt mục tiêu hoàn tất khôi phục nhà thờ trong vòng 5 năm để kịp cho thời điểm nước này đăng cai Đại hội thể thao thế giới (Olympic) vào năm 2024. Tuy nhiên, nhiều dư luận lo ngại rằng việc đẩy nhanh quá trình phục dựng sẽ dẫn đến loại bỏ một số yếu tố bảo vệ cấu trúc cổ xưa này.

Phát biểu khai mạc cuộc họp Hạ viện, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester (Phăng Ri-e-xtê) nhấn mạnh 5 năm là "khung thời gian đầy tham vọng" để khôi phục Nhà thờ Đức Bà - công trình kiến trúc được vốn được xây dựng và hoàn tất trong 200 năm, - theo đó dự án này "không thể thực hiện một cách vội vàng". Theo ông Riester, khoản quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà hiện gần 1 tỷ euro (khoảng 1,1 tỷ USD) billion) và khoản tiền này sẽ được sử dụng "hoàn toàn và dành riêng" cho dự án tu bổ Notre-Dame. Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng dự án Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ chỉ cần khoảng 700 triệu euro (hơn 780 triệu USD) cho các chi phí tôn tạo, khoản tiền còn lại nên dành cho các di chỉ tôn giáo khác. Theo Cơ quan Giám sát Di sản tôn giáo (OPR) của Pháp, nước này hiện có khoảng 40.000 - 60.000 nhà thờ và nhà nguyện, trong đó 5.000 cơ sở trong số này hiện trong tình trạng đổ nát.

Dự luật về trùng tu Nhà thờ Đức Bà cũng đề xuất thành lập một cơ quan giám sát tiến độ thực hiện dự án quan trọng này. Ngoài ra, dự luật cũng đề cập đến nhiều vấn đề như kiểm soát lượng tiền quyên góp, giảm thuế đối với những người quyên góp, các nguyên tắc về quy hoạch đô thị, môi trường hay về khảo cổ và di sản.

Nhiều nghị sĩ Pháp cũng cho rằng Nhà thờ Đức Bà cần được xây dựng lại theo đúng thiết kế trước đó mà không nên "thêm thắt" bất cứ chi tiết sáng tạo nào. Dự luật về trùng tu Nhà thờ Đức Bà sẽ được trình lên Thượng viện Pháp xem xét vào ngày 27/5 tới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm