Ý tưởng sửa mái Nhà thờ Đức Bà Paris thành nhà kính khổng lồ giữa không trung được đón nhận nhiệt liệt

Duy Vu, Theo Helino 16:48 08/05/2019

Sau đám cháy thảm khốc hồi ngày 15/4, hàng loạt các kiến trúc sư và nhà thiết kế đã cùng đề xuất kế hoạch trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris. Nổi bật nhất trong số đó là dự án Palingenesis của công ty Vincent Callebaut Architectures.

Dự án Palingenesis - trong tiếng Hy Lạp mang ý nghĩa "tái sinh" - là một thiết kế mang đậm tính hài hòa với thiên nhiên, do công ty kiến trúc Vincent Callebaut Architectures và người đứng đầu là kiến trúc sư Vincent Callebaut đề xuất. 

Ý tưởng sửa mái Nhà thờ Đức Bà Paris thành nhà kính khổng lồ giữa không trung được đón nhận nhiệt liệt - Ảnh 1.

Ảnh: Bản thiết kế được đề xuất bởi công ty kiến trúc Vincent Callebaut Architectures.

Ý tưởng sửa mái Nhà thờ Đức Bà Paris thành nhà kính khổng lồ giữa không trung được đón nhận nhiệt liệt - Ảnh 2.

Về cơ bản, thiết kế này nhằm mục đích hòa hợp mái nhà và ngọn tháp theo cách tự nhiên nhất có thể. Vẫn là tòa tháp đôi cổ kính, cổng vào lịch sử, nhưng nay đỉnh tháp 850 năm tuổi mới sụp đổ sau vụ cháy sẽ được thay bằng các khung gỗ sồi nhiều lớp, nghiêng 55 độ, kéo dài thẳng đứng thành đỉnh tháp mới.  

"Thiết kế khung của đỉnh tháp mới sẽ giống như cách một chồi non mọc lên vậy; điều này thể hiện sự tái sinh, phép màu nhiệm của nhà thờ và cả sự phục sinh của Chúa Kitô nữa." - Vincent Callebaut Architectures cho biết.

Các khung gỗ sồi nghiêng 55 độ sẽ kéo dài lên cao để tạo thành một đỉnh tháp mới, bao phủ bởi các mảng kính 3 chiều.

Ý tưởng sửa mái Nhà thờ Đức Bà Paris thành nhà kính khổng lồ giữa không trung được đón nhận nhiệt liệt - Ảnh 4.

Và cũng theo như công ty, bên dưới tòa tháp mang ý nghĩa "tái sinh" cũng sẽ là sự sống ươm mầm nảy nở, biến Nhà thờ Đức bà Paris thành một kiến trúc mang đầy năng lượng tích cực. Cụ thể, ngay trên mái nhà thờ sẽ là một thiết kế vườn sinh học với nhiều loại cây ăn quả, cây rau khác nhau trồng dọc theo gian giữa từ Đông sang Tây, kéo dài từ hai tòa tháp đôi đến đỉnh tháp. Còn ở trục Bắc-Nam, khu vườn sẽ trồng cây bằng phương pháp thủy sinh, sử dụng phân bón tự nhiên. Điều này, kết hợp với các mảng thủy tinh 3 chiều lắp quanh khung gỗ, sẽ cung cấp một không gian đệm nhiệt giúp tích tụ khí nóng vào mùa đông, lưu thông không khí trong lành vào mùa hè qua sự thoát hơi nước của thực vật. 

Được biết, các loại cây cối trong vườn sẽ được trồng bởi tình nguyện viên và các tổ chức thiện nguyện. Với kế hoạch kể trên, Nhà thờ Đức Bà Paris dự kiến sẽ thu về 21 tấn rau củ và hoa quả miễn phí mỗi năm. Một phiên chợ nông sản, vì lí do đó, cũng sẽ được tổ chức hàng tuần ở sân trước nhà thờ. Ngoài ra, khu vườn sinh học trên mái - trái tim của nhà thờ sau tu sửa - sẽ còn được sử dụng vào mục đích thưởng ngoạn và ngồi thiền dành cho du khách.

Ý tưởng sửa mái Nhà thờ Đức Bà Paris thành nhà kính khổng lồ giữa không trung được đón nhận nhiệt liệt - Ảnh 5.

Thiết kế vườn sinh học trên mái nhà thờ.

Ý tưởng sửa mái Nhà thờ Đức Bà Paris thành nhà kính khổng lồ giữa không trung được đón nhận nhiệt liệt - Ảnh 6.

Dự án Palingenesis hiện đang nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Nếu được ứng dụng trong việc tu sửa, thiết kế này có thể biến Nhà thờ Đức Bà Paris thành tòa nhà tiên phong trong mảng kiến trúc sinh thái.

Theo Arch Daily

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm