Hà Nội: Yêu cầu dân viết cam kết, nêu lý do không tiêm vaccine Covid-19, Chủ tịch phường nói gì?

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:52 15/09/2021

Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội ngày 15/9 phản hồi thông tin "yêu cầu dân viết cam kết, nêu lý do không tiêm vaccine Covid-19".

Ngày 14/9, UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội ban hành thông báo về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 trên địa bàn phường. 

Trong văn bản có đoạn, "Đối với những trường hợp trong độ tuổi nhưng từ chối tiêm chủng, yêu cầu người dân ký cam kết với UBND phường về việc không tiêm chủng, nêu rõ lý do và cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng…".

Ông Nguyễn Xuân Chinh, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt ngày 15/9 cho biết, phường là địa bàn đông dân bậc nhất Hà Nội, qua nhiều ngày tiêm chủng, đã có khoảng 30.000 người từ 18 tuổi trở lên hoàn thành mũi 1. 

Ngoài những người chống chỉ định tiêm vaccine như có bệnh nền nặng, mang thai,... hiện phường có khoảng 1.000 công dân chưa tiêm vaccine. Việc phường ban hành văn bản như trên, theo ông Chinh, là nhằm mục đích tuyên truyền để người dân biết và đi tiêm vaccine. 

"Hiện Công an phường đang xác minh, tìm hiểu nguyên nhân, lý do vì sao 1.000 công dân không đi tiêm vaccine. Quyền tiêm vaccine là của nhân dân. UBND phường đã vận động, ra thông báo đề nghị người dân nếu đủ điều kiện tiêm, không có bệnh nhưng không tiêm vaccine phải ký cam kết", ông Chinh nói. 

Theo Chủ tịch phường Hoàng Liệt, phường không áp đặt người dân, nhưng vì muốn an toàn cho người dân và cộng đồng thì khuyến khích tiêm vaccine.

"Những trường hợp không tiêm vaccine phải bảo đảm an toàn cho bản thân, hạn chế tránh nhiễm Covid-19 lây lan ra cộng đồng. Những trường hợp để dịch bệnh lây lan đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông Chinh cho hay.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, việc tiêm chủng vaccine không bắt buộc, là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân.

"Phường Hoàng Liệt ra văn bản đề nghị người dân ký cam kết là căn cứ người dân nào vì lý do cá nhân chưa tiêm vaccine để tổng hợp báo cáo cáo lên ngành y tế, tránh việc sau này người dân ý kiến tại sao chưa được phường mời ra tiêm vaccine. Thứ 2, đây cũng là căn cứ để chính quyền rà soát lại tất cả người dân trong việc tiêm chủng", ông Tâm nhấn mạnh.

Sở Y tế Hà Nội tối 15/9 cho biết, qua 16 đợt tiêm chủng vaccine Covid-19, toàn thành phố đã tiêm được 5.126.569 mũi, gồm 4.721.300 mũi 1 và 405.269 mũi 2, đã sử dụng 4.687.618/ 5.359.676 liều vaccine được cấp, đạt tiến độ 87,5% trên tổng số vaccine được cấp.

Clip: Người dân Hà Nội đi tiêm vaccine Vero Cell

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm