NÓNG: Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động dịch vụ sau ngày 15 và 21/9

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:14 13/09/2021

Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố xem xét, đánh giá tổng thể, quyết định phương án nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở bảo đảm chặt chẽ phương án phòng, chống dịch sau ngày 15/9 và 21/9.

Chiều 13/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, đánh giá về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Sau khi nghe Ban Cán sự đảng UBND thành phố báo cáo về kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch, đặc biệt là chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng thần tốc trong những ngày vừa qua, Thường trực Thành ủy đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu.

Trao đổi với chúng tôi tối cùng ngày, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trên cơ sở kết quả đã đạt được, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố xem xét, đánh giá tổng thể, quyết định phương án nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở bảo đảm chặt chẽ phương án phòng, chống dịch sau ngày 15/9 và 21/9.

"Trong vài ngày tới, UBND TP. Hà Nội sẽ ban hành văn bản cụ thể về việc nới lỏng một số hoạt động dịch vụ", ông Phong nói. 

NÓNG: Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động dịch vụ sau ngày 15 và 21/9 - Ảnh 1.

Hà Nội sẽ nới lỏng một số hoạt động dịch vụ sau ngày 15 và 21/9 (Ảnh minh họa: Đinh Huy)

Trong cuộc họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 13/9Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho giai đoạn sau ngày 15/9 và 21/9. 

Cụ thể, đối với việc phong tỏa, cách ly F0, các địa phương phải triển khai các phương án với phương châm nhanh nhất, gọn nhất, khoanh đúng và thu hẹp tối đa điểm phong tỏa, cách ly để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Bên cạnh đó, phải triển khai khẩn trương hơn nữa việc xét nghiệm diện rộng. Ông Hải giao Sở Y tế phối hợp với các quận, huyện rà soát lại cơ sở dữ liệu; điều phối và phân bổ vaccine phù hợp, hoàn thành nhanh nhất kế hoạch xét nghiệm và tiêm chủng đã được đặt ra; thống nhất áp dụng toàn bộ cơ chế chính sách cho các lực lượng hỗ trợ của tỉnh bạn giống như cho các lực lượng phòng, chống dịch của Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, Thành phố đã xây dựng chính sách cùng với các chính sách của Trung ương để kịp thời hỗ trợ người dân. Các quận, huyện rà soát cụ thể để đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng. 

Ông Hà Minh Hải cũng giao Sở KH-ĐT chủ trì với các sở, ngành liên quan để rà soát lại phương án phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là cho giai đoạn sau ngày 15/9. 

Hiện nay, Thành phố đã tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở phân vùng 2, 3, tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phản ánh có vướng mắc trong việc đi lại của công nhân giữa các vùng và cụ thể việc tổ chức ăn ở cho công nhân ra sao để phòng dịch. Do đó, ông Hải yêu cầu các quận, huyện phải liên thông thông suốt, giải quyết ngay những khúc mắc, đảm bảo tinh thần "an toàn mới được sản xuất, sản xuất phải an toàn" đi đôi với tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý các địa bàn chủ động rà soát, có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai tiêm vaccine và xét nghiệm, không được để xảy ra tình trạng tập trung đông người tại các điểm xét nghiệm và tiêm chủng.

NÓNG: Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động dịch vụ sau ngày 15 và 21/9 - Ảnh 2.

Những ngày qua, Hà Nội thần tốc tiêm vaccine và xét nghiệm toàn dân (Ảnh: Đinh Huy)

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4 đến tối 13/9, Hà Nội ghi nhận tổng 3.817 ca Covid-19, trong đó 1.595 ca ngoài cộng đồng và 2.222 người đã được cách ly.

Thành phố hiện có 9 ổ dịch phức tạp, "nguy cơ" nhất là ổ dịch phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân với 565 ca. Một số ổ dịch mới phát sinh, như tại ngõ 120 Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) từ ngày 5/9; tổ 2 Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) từ ngày 3/9; Chung cư A4-A5, Khu đô thị Đền Lừ II (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai); thôn Tân Mỹ (xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ); thôn Bạch Liên (xã Liên Phương, huyện Thường Tín).

Hai ngày trước, thành phố đã dỡ phong tỏa nhiều "điểm nóng" Covid-19 như phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm), ngõ 24 Kim Đồng (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai) và thu hẹp phạm vi cách ly y tế tại 2 phường Văn Chương và Văn Miếu (quận Đống Đa).

Ngày 8/9, Hà Nội đã ban hành kế hoạch xét nghiệm diện rộng, "thần tốc" tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn, đặt mục tiêu đến ngày 15/9 hoàn thành xét nghiệm và tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Gần 8.000 nhân viên y tế từ 12 tỉnh, thành hỗ trợ Hà Nội, phân bổ về các vùng 2 và 3.

Trong ngày 13/9, Hà Nội đã tiêm được 248.313 mũi vaccine Covid-19. Cộng dồn tới 18h30 ngày 13/9, toàn thành phố đã tiêm được 4.728.739 mũi, gồm 4.325.619 mũi 1 và 403.120 mũi 2, sử dụng 4.317.834/ 5.359.676 liều vaccine được cấp, đạt tiến độ 80,6%.

Về công tác xét nghiệm, tính đến 18h ngày 13/9, toàn thành phố đã lấy được 2.700.150 mẫu, phát hiện 18 ca dương tính. Cụ thể, số mẫu gộp xét nghiệm PCR là 1.951.956, có 518.931 mẫu âm tính và 13 mẫu dương tính, số còn lại đang chờ kết quả. Trong số 748.194 mẫu test nhanh kháng nguyên, có 46 mẫu dương tính, sau đó được lấy mẫu lại xét nghiệm PCR, kết quả có 5 ca dương tính. 

Clip: Đường phố Hà Nội đông đúc trong sáng đầu tuần 13/9 (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm