Hà Nội thông báo kết quả điều tra dịch tễ 2 ca tử vong do viêm cơ tim

THÚY HẠNH, Theo Vietnamnet 13:00 28/10/2019

Theo điều tra ban đầu, 2 ca tử vong tại Hà Nội do viêm cơ tim không rõ nguyên nhân, không có mối liên quan về dịch tễ.

Trước thông tin Hà Nội ghi nhận một số ca tử vong đột ngột do nhiễm “virus lạ” gây viêm cơ tim, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đã cùng phối hợp với các bệnh viện, lấy mẫu điều tra dịch tễ.

Một lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, 2 trường hợp tử vong cùng làm tại một viện của Bộ NN&PTNT nhưng ở 2 cơ quan khác nhau, chỗ làm khác nhau và đều là nữ.

Cả 2 được xác định tử vong do viêm cơ tim không rõ nguyên nhân nhưng không có mối liên quan dịch tễ, không lây cho nhau.

Hà Nội thông báo kết quả điều tra dịch tễ 2 ca tử vong do viêm cơ tim - Ảnh 1.

Hình ảnh giải phẫu cơ tim bị viêm

Điều tra thêm tại 2 cơ quan nơi bệnh nhân làm việc, cơ quan y tế chưa phát hiện thêm ai có biểu hiện tương tự.

Cả 2 bệnh nhân nói trên trong thời gian gần đây không đi công tác nước ngoài, nên loại trừ nguyên nhân nhiễm dịch bệnh từ nước ngoài.

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, viêm cơ tim chỉ là một biến chứng của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc... có thể do nhiều loại virus, vi khuẩn gây ra, trong đó có thể là virus cúm, sởi, sốt xuất huyết, rubella... chứ không có virus nào mang tên virus viêm cơ tim , tấn công trực diện vào tim.

Dù vậy, những trường hợp bị viêm cơ tim rất hiếm, mỗi năm tại Viện Tim mạch quốc gia chỉ gặp từ vài chục đến 100 trường hợp nghi ngờ viêm cơ tim vì có rất nhiều trường hợp không thể nuôi cấy, tìm ra được vi khuẩn, virus.

Viêm cơ tim cấp là một biến chứng nguy hiểm, tử vong cao. Khi vào cơ thể, vi khuẩn, virus sẽ làm tổn thương nhiều cơ quan, trong đó có tim. Tại tim, chúng sẽ tấn công tế bào tim, làm rối loạn nhịp tim, tăng men tim... khiến người bệnh có thể tử vong trong 24-48 giờ nếu không được điều trị kịp thời.

Trước đây, tỉ lệ tử vong do viêm cơ tim có thể lên tới 50%, nhưng hiện nay tại các bệnh viện lớn, với sự hỗ trợ của hệ thống ECMO, tỉ lệ tử vong chỉ còn khoảng 30%.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14