Chủ tịch Hà Nội: "Khi dịch tễ Hà Nội đã xác định dương tính thì coi như dương tính để kịp thời hành động, không chờ công bố"

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 14:18 13/03/2020

Sau khi Hà Nội ghi nhận thêm một trường hợp dương tính COVID-19 lần 1, Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân cùng vào cuộc, phấn đấu đẩy lùi dịch bệnh ở mức cao nhất.

Trưa 13/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi họp BCĐ phòng chống COVID-19, xác nhận một trường hợp dương tính lần 1 với virus corona là nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines. 

"Chúng ta cần đưa ra giải pháp mạnh mẽ hơn, rà soát không chỉ chuyến bay mà cần diện rộng hơn, cần có sự tham gia mạnh mẽ của người dân, cả cộng đồng doanh nghiệp - du lịch, tất cả cơ sở lưu trú. Hạn chế mức thấp nhất người có nguy cơ lây nhiễm, người lây nhiễm trên địa bàn thành phố trong những ngày tới. 

Nếu không nhận diện ngay nguy cơ lây nhiễm, chỉ cần lơ là một chút, con số tăng lên rất nhanh. Tôi tin trong ngày tới, nguy cơ lây nhiễm rất cao", ông Nguyễn Đức Chung phát biểu. 

Lãnh đạo Hà Nội đánh giá, WHO đã chính thức công bố dịch COVID-19 là đại dịch; dịch bệnh đã lan rộng ra toàn cầu với 108 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc. Ngăn ngừa được hay không phụ thuộc vào hành động mỗi quốc gia. 

"COVID-19 đang là một vấn đề nóng bỏng trên toàn cầu. Nhiều quốc gia đưa ra nhiều biện pháp chống dịch chưa từng có tiền lệ của thế giới hiện đại. Do vậy, nếu chúng ta không nâng cao trách nhiệm, thực sự mạnh mẽ vào cuộc, thì dịch bệnh chắc chắn sẽ lây lan", ông Chung khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội: Khi dịch tễ Hà Nội đã xác định dương tính thì coi như dương tính để kịp thời hành động, không chờ công bố - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo ông Chung, tính đến sáng 13/3, cả nước có 45 trường hợp lây nhiễm COVID-19, được chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: từ ngày 29/1-13/2, cả nước phát hiện 16 trường hợp lây nhiễm trực tiếp những người trở về từ Vũ Hán, rồi lây chéo sang người khác, phân bổ trên các tỉnh/thành: TPHCM, Khánh Hoà, Thanh Hoá, Vĩnh Phúc. Cả 16 trường hợp đều đã được chữa khỏi và ra viện.

24 ngày không có lây nhiễm mới.

Giai đoạn 2: từ ngày 6/3- nay, mới 1 tuần, cả nước ghi nhận thêm 29 ca nhiễm bệnh mới, diễn ra ở 11 tỉnh, thành phố. 

Ông Chung nhận định có 4 nguồn lây nhiễm chính:

- Trên 2 chuyến bay từ London về Việt Nam sáng 2/3 và 9/3: bệnh nhân 17 (kéo theo bệnh nhân 19, 20), 11 du khách nước ngoài (từ số 22 đến 31, 33), bệnh nhân 35 và bệnh nhân 39 lây từ du khách Anh.

- Từ Mỹ về, bệnh nhân 34 và 8 ca kéo theo, 36, 37, 38, 40, 41, 42, 43, 44.

- Từ Anh về trên 1 máy bay riêng: bệnh nhân 32.

Trên cả nước chưa xuất hiện trường hợp nào lây nhiễm mà chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Riêng tại Hà Nội, trước ngày 6/3 chưa có trường hợp lây nhiễm chéo. Nhưng từ ngày 6/3 đến nay, có 6 trường hợp (tính cả bệnh nhân 45 hiện đang dương tính lần 1), đều từ London trở về, hạ cánh sáng 2/3 và 9/3. Trong đó, 3 ca lây nhiễm trực tiếp từ Anh (bệnh nhân 17, 21, 45) và 3 ca lây nhiễm chéo (19, 20, 39). 

Ông Chung cho biết sau rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân, mới có một chuyến bay từ Anh về ngày 2/3 đã có 2.175 người đang phải thực hiện cách ly. Đặc biệt, tại Hà Nội có những người đi từ vùng dịch từ ngày 1/3 đến nay nhưng chưa được phát hiện. 

"Có những trường hợp thời gian phát bệnh lâu hơn 14 ngày, cho nên những người sau cách ly cố gắng đừng đi lại lung tung, hạn chế tiếp xúc hết sức tối đa. Tôi đề nghị cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phấn đấu ở mức cao nhất. 

Đến giờ phút này, chúng ta đã thành công bước đầu giai đoạn 1, hạn chế hết sức thấp nhất người bị lây nhiễm trên địa bàn thành phố, cố gắng phấn đấu dịch bệnh không bị bùng phát trên địa bàn. Bên cạnh đó, chúng ta cần chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, thiết bị cho kịch bản xấu nhất", ông Chung nói. 

Chủ tịch Hà Nội: Khi dịch tễ Hà Nội đã xác định dương tính thì coi như dương tính để kịp thời hành động, không chờ công bố - Ảnh 2.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu, tất cả khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn rà soát khách du lịch đến từ các vùng dịch, ưu tiên vùng Châu Âu, Anh và Ý, phải cung cấp thông tin, lịch trình từ ngày 1/3 đến nay. Nếu họ có bất cứ dấu hiệu nào phải yêu cầu cách ly ngay lập tức.

Ngoài ra, tất cả công dân Việt Nam đi du lịch, làm việc, hội thảo, công tác từ các nước Châu Âu, Mỹ về từ 1/3 đến nay, đề nghị tự chăm sóc sức khoẻ thật tốt, chủ động có các biện pháp hạn chế mức tối đa tiếp xúc với người thân trong gia đình, đòi hỏi tính tự giác cao tự cách ly.

Yêu cầu các quán bar, karaoke, các khu di tích lịch sử tiến hành phun khử khuẩn, tạm thời đóng cửa hết tháng 3.

Những người tiếp xúc với các bệnh nhân, F1 được cách ly tại bệnh viện, F2, 3 tự cách ly tại nhà, thực hiện nghiêm túc, không đi ra ngoài. Cố gắng các phòng cách ly phải thoáng mát, không đóng kín.

Hà Nội yêu cầu Sở Y tế xác định các trường hợp dương tính phải thông báo ngay cho các quận, phường, huyện, xã để xác minh, làm rõ, thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Đồng thời khẩn trương chuẩn bị đủ các cơ sở vật chất cho việc cách ly tại BV, tập huấn cho các y, bác sĩ thành thạo các quy trình chăm sóc bệnh nhân dương tính.

"Quan điểm của TP là khi dịch tễ Hà Nội đã xác định dương tính thì coi như dương tính để kịp thời hành động, không chờ công bố" - ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: Khi dịch tễ Hà Nội đã xác định dương tính thì coi như dương tính để kịp thời hành động, không chờ công bố - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm