Guillaume Pousaz: Từ kẻ bỏ đại học để đi lướt sóng đến tỷ phú ngành công nghệ thanh toán

Đinh Vân, Theo Trí thức trẻ 09:52 27/08/2019

Gương mặt mới nhất của cơn lốc công nghệ thanh toán khiến các nhà đầu tư và các ngân hàng phát sốt là một người Thụy sĩ 37 tuổi bỏ học đại học để đi lướt sóng dọc bờ biển California.

Guillaume Pousaz đã dành gần 10 năm để biến đổi một hãng thanh toán lạc hậu mà anh mua được thành checkout.com - có trụ sở ở London, nơi chuyên xử lý giao dịch cho các công ty internet có tốc độ phát triển chóng mặt.

Đầu tháng 5 năm nay, checkout.com tuyên bố đã bán được lượng cổ phần trị giá 230 triệu USD cho các nhà đầu tư. Theo hãng nghiên cứu PitchBook, thương vụ này đẩy giá trị công ty lên đến 2 tỷ USD.

"Tương lai của ngành ngân hàng sẽ đến từ các công ty thanh toán", Pousaz cho biết. "Tôi tin rằng 50% các công ty dịch vụ tài chính mà chúng ta biết ngày nay sẽ không còn tồn tại trong 20 năm nữa, có khi chỉ 10 năm nữa".

Pousaz làm việc lần đầu tiên trong ngành thanh toán vào năm 2006. Lúc đó anh vừa bỏ dở chương trình học kinh tế tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) sau khi một người thân bị chẩn đoán mắc ung thư và cả nhà chuyển đến Mỹ, lướt sóng trên các bờ biển khắp từ San Francisco cho đến San Diego. Khi hết tiền, Pousaz nhận làm chuyên viên phân tích ở một hãng thanh toán cho phép anh vẫn có thể lướt sóng ở Malibu mỗi ngày sau giờ làm việc.

Guillaume Pousaz: Từ kẻ bỏ đại học để đi lướt sóng đến tỷ phú ngành công nghệ thanh toán - Ảnh 1.

Công ty của Pousaz lúc đó chuyên thiết lập các tài khoản ở các ngân hàng lớn cho các doanh nghiệp thương mại điện tử còn non trẻ ở Mỹ, cho phép họ chấp nhận thẻ tín dụng. Pousaz dự đoán rằng theo thời gian, những công ty như vậy sẽ sử dụng internet để mở rộng và phát triển ra toàn cầu.

Con đường xây dựng một đế chế thanh toán quốc tế của Pousaz là một cuộc hành trình khác thường. Vào năm 2009, Pousaz mua một công ty thanh toán với giá 350.000 USD có trụ sở ở đảo quốc Maritus và đã được phép cộng tác với các mạng thẻ tín dụng lớn. Anh thuê các kỹ sư để nâng cấp nền tảng công nghệ "cực kỳ tệ" của công ty và bắt đầu giành được nhiều khách hàng châu Á khỏi tay các công ty lớn hơn như PayPal bằng những mức phí thấp hơn cho các giao dịch ngoại tệ.

Ở cách đó rất xa, thung lũng Silicon bắt đầu chú ý đến lĩnh vực thanh toán. Jack Dorsey đồng sáng lập ra Square Inc. vào năm 2009 để giúp các doanh nghiệp nhỏ chấp nhận thẻ tín dụng. Patrick và John Collison cũng làm tương tự với Stripe Inc. một năm sau đó và khách hàng là các công ty công nghệ mới khởi nghiệp.

Sau khi thiết lập xong trụ sở ở London của checkout.com vào năm 2012, Pousaz nhận thấy có cơ hội ở Trung Đông và chuyển cả gia đình đến Dubai vào năm 2014. Anh tập trung vào các công ty thương mại đa quốc gia đang tìm cách mở rộng trong khu vực nhưng cần tìm một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, đề xuất giải quyết vấn đề thanh toán của họ ở các thị trường "khó nhằn". Chính điều đó giúp checkout.com có được những khách hàng ở các thị trường lớn hơn, như châu Âu và Mỹ.

Checkout.com, hiện chỉ có 375 nhân viên, đang xử lý các thanh toán cho rất nhiều công ty, từ Getty Images Inc. và Samsung Electronic Co. cho đến các công ty khởi nghiệp trong ngành công nghệ tài chính. Mục tiêu của Pousaz là trở thành nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu cho khách hàng, bằng cách mang lại cho họ khả năng phát hành thẻ ghi nợ và trả trước cho khách hàng của chính mình qua checkout.com.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Viên Minh - cô dâu duyên dáng, hiểu chuyện, chiếm trọn yêu thương, trân trọng từ gia đình, bạn bè Công Phượng

    Viên Minh phải tốt như thế nào, xứng đáng với sự trân trọng đó như thế nào để Công Phượng sẵn sàng "làm tất cả để chúng ta hạnh phúc" đây?
  • Đọc thêm