Hãy cùng nhau chiêm ngưỡng, tìm hiểu về không gian linh thiêng và sắc màu rực rỡ của 10 mâm cúng Tết Hàn thực - một phần không thể thiếu trong nền văn hóa đặc sắc của ngày lễ truyền thống này. Tết Hàn thực là dịp để mỗi gia đình thể hiện lòng thành kính và bày tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên, với hy vọng cầu mong một năm mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu.
Mâm cúng ngày Tết Hàn thực không đòi hỏi mâm cao cỗ đầy hay sơn hào hải vị mà đó là sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu, kèm theo sự bày trí tài hoa, khéo léo, phô diễn trọn vẹn nét đẹp của nghệ thuật ẩm thực truyền thống. Từ những chiếc bánh trôi, bánh chay dẻo thơm, đến những loại hoa quả tươi ngon, sắc màu của từng loại được phối hợp hài hòa, tạo nên một bức tranh đa dạng, phong phú về màu sắc và hương vị.
Mâm cúng Tết Hàn thực truyền thống chỉ gồm bánh trôi, bánh chay màu trắng làm từ bột gạo nếp, đường phên, vừng và đậu xanh.
Một điều rất ý nghĩa trong ngày Tết Hàn thực chính là tinh thần đoàn tụ. Đây là thời khắc mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau chuẩn bị mâm cúng là những đĩa bánh trôi, bánh chay ngọt lành, những khay hoa quả tươi mọng, rực rỡ sắc màu cùng những bông hoa ngát hương. Tất cả những lễ vật ấy tạo nên một mâm cúng sống động, không chỉ là phẩm vật bày tỏ lòng thơm thảo với tổ tiên mà còn là nghi thức chào hè ý nghĩa - cầu mong một mùa hè tới an lành và hạnh phúc.
Trong mâm cúng Tết Hàn thực chủ yếu là đĩa bánh trôi, bánh chay màu trắng truyền thống. Hoặc nhiều chị em muốn biến tấu làm thêm bánh trôi ngũ sắc, bánh trôi hoa sen đều được. Ngoài ra, bánh trôi theo màu sắc yêu thích cũng được nhiều người thực hiện. Bên cạnh đó là hoa quả tươi, ít tiền vàng, nhiều khi có thêm các loại bánh trái khác như bánh đậu, bánh ngải, thạch đậu,... Điều này tùy thuộc vào mỗi gia đình. Và đương nhiên, dù mâm cúng đơn giản hay cầu kỳ, khi dâng lên bàn thờ tổ tiên cũng không thể quên được bài văn khấn cho đúng nghi thức.
Nếu chưa biết trình bày mâm cúng Tết Hàn thực thế nào cho đẹp mắt và đủ đầy, chị em có thể tham khảo một vài mâm cúng sau để sáng tạo nên ý tưởng của riêng mình.
Mâm cúng Tết Hàn thực 1 gồm bánh trôi, bánh chay truyền thống, bánh cốm, trầu cau, phật thủ, xôi vò.
Mâm cúng Tết Hàn thực thứ 2 gồm bánh trôi, bánh chay, chè cốm.
Mâm cúng Tết Hàn thực thứ 3 gồm 5 đĩa bánh trôi ngũ sắc.
Mâm cúng Tết Hàn thực thứ 4 gồm bánh trôi ngũ sắc đậm màu kèm bánh trôi hình hoa sen.
Mâm cúng Tết Hàn thực thứ 5 gồm đĩa bánh trôi chủ đề về sen: hoa sen, nụ sen, đài sen, lá sen, cá vàng,...
Mâm cúng Tết Hàn thực thứ 6 gồm 3 bát bánh chay có điểm xuyết đường phên, 3 đĩa bánh trôi
Mâm cúng Tết Hàn thực thứ 7 gồm đĩa bánh trôi, bát bánh chay, bánh xu xê, phật thủ, hoa cau.
Mâm cúng Tết Hàn thực thứ 8 gồm bánh trôi tam sắc, xôi tam sắc, bánh xu xê màu tím và trắng, thạch đậu, hoa quả tươi.
Mâm cúng Tết Hàn thực thứ 9 được biến tấu có thêm gà luộc, xôi cốm hạt sen, cuốn tôm, chả giò, bánh trôi hình hoa sen.
Mâm cúng Tết Hàn thực thứ 10 có bánh trôi tàu tam sắc.
Từ những gợi ý trên, mong rằng mọi người thực hiện được những mâm cúng Tết Hàn thực đẹp mắt và ưng ý!
Chúc chị em một ngày Tết Hàn thực bình an và may mắn!