Grammy và hành trình đến với kèn vàng của người nghệ sỹ

Dora, Theo Trí Thức Trẻ 14:12 26/01/2018

Để có được chiếc kèn vàng Grammy danh giá, một sản phẩm âm nhạc phải trải qua những bước nào?

Quá trình chấm giải Grammy bắt đầu bằng việc các nghệ sĩ cùng các hãng đĩa sẽ nộp các đề cử cho chính mình – những đề cử này sau đó sẽ được xem xét xem có đủ điều kiện cũng như có thích hợp trong các hạng mục ứng cử hay không. Các thành viên hội đồng thẩm định của Viện Hàn lâm sẽ tham gia vào hai bước: bước bỏ phiếu quyết định 5 ứng viên cuối cùng góp mặt trong danh sách đề cử của mỗi hạng mục và bước lựa chọn người thắng giải sẽ rinh về chiếc kèn vàng danh giá của Grammy.

Ứng cử

Các thành viên Hội đồng Thu Âm Hoa Kỳ và các hãng đĩa sẽ nộp và ứng cử các sản phẩm âm nhạc, các MV được phát hành trong thời gian đã được quy định mà họ tin rằng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và xứng đáng nhận được sự công nhận từ phía các nhà thẩm định.

Grammy và hành trình đến với kèn vàng của người nghệ sỹ - Ảnh 1.

Rà soát

Quá trình rà soát sẽ được tiến hành bởi hơn 350 chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đảm bảo các sản phẩm được đề cử đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cũng như đã nằm trong các hạng mục thích hợp như Rock, R&B, Jazz, Pop, nhạc đồng quê... Mục đích của việc rà soát này không phải là để đưa ra các đánh giá về mặt nghệ thuật và kỹ thuật của một bài hát mà để đảm bảo tính hợp lệ trước tiên của những bài hát đó.

Grammy và hành trình đến với kèn vàng của người nghệ sỹ - Ảnh 2.

Bỏ phiếu lần thứ nhất

Cuộc bỏ phiếu lần thứ nhất sẽ phân phát phiếu cho các thành viên hội đồng thẩm định. Để đảm bảo chất lượng bỏ phiếu, các thành viên được quy định chỉ đề cử các hạng mục trong chuyên môn của mình, có thể bỏ phiếu tối đa 15 hạng mục thông thường và 4 giải quan trọng nhất bao gồm Bản thu của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất và Album của năm. Các phiếu bầu được thiết lập bởi công ty kế toán độc lập Deloitte.

Hội đồng đề cử đặc biệt

Đối với các hạng mục đặc biệt, 5 đề cử cuối cùng được xác định bởi hội đồng chấm đề cử quốc gia bao gồm các thành viên hội đồng thẩm định đến từ tất cả các thành phố.

Grammy và hành trình đến với kèn vàng của người nghệ sỹ - Ảnh 3.

Bỏ phiếu lần cuối

Các phiếu bầu cuối cùng tiếp tục được gửi đến các thành viên hội đồng thẩm định bởi tập đoàn kế toán độc lập Deloitte. 5 ứng viên cuối cùng được quyết định ở bước chấm điểm trước bởi hội đồng đề cử đặc biệt cũng sẽ được đưa vào vòng bỏ phiếu này. Trong vòng bỏ phiếu lần cuối, các thành viên hội đồng thẩm định có thể bình chọn tối đa 15 hạng mục và 4 giải quan trọng nhất để tìm ra người thắng giải của mỗi hạng mục.

Công bố kết quả

Kết quả sẽ không được công bố cho đến lễ trao giải khi mà tên người thắng cuộc được đặt trong phong bì có niêm phong, vận chuyển đến địa điểm trao giải bởi công ty Deloitte. Những nghệ sĩ vinh dự nhận chiếc kèn Grammy danh giá sẽ được tiết lộ trên sóng truyền hình trực tiếp như chúng ta vẫn thường thấy.

Grammy và hành trình đến với kèn vàng của người nghệ sỹ - Ảnh 4.

Nguồn: Grammy

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xét xử vụ xe Mercedes đâm nữ tiếp viên hàng không thương tật 79%: Muốn khắc phục hậu quả nhưng không muốn bán nhà?

    Tại tòa, mẹ của tài xế lái Mercedes tông nữ tiếp viên cũng trình bày vẫn giữ nguyên nguyện vọng dùng căn nhà để khắc phục hậu quả cho con trai.
  • Đọc thêm