4 lí do vì sao Grammy 2018 nên trao giải Album của năm cho Lorde

Dora, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 19/01/2018

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, lễ trao giải âm nhạc uy tín toàn cầu Grammy 2018 sẽ chính thức diễn ra.

Lễ trao giải Grammy lần thứ 60 sẽ được diễn ra vào ngày 28/1 tới đây tại thành phố New York. Jay-Z hiện đang là nghệ sĩ dẫn đầu với 8 đề cử, trong đó có bao gồm một trong những giải thưởng quan trọng nhất: Album của năm. Hạng mục này năm nay là cuộc cạnh tranh giữa 5 cái tên: Kendrick Lamar – "DAMN", Childish Gambino – "Awaken, My Love!", Jay-Z – "4:44", Lorde – "Melodrama" và Bruno Mars – "24K Magic".

4 lí do vì sao Grammy 2018 nên trao giải Album của năm cho Lorde - Ảnh 1.

Là nghệ sĩ nữ duy nhất có mặt trong danh sách (và Album của năm cũng là đề cử duy nhất Lorde có được tại Grammy 2018) nhưng ngôi sao "Royals" đang nhận nhiều đánh giá tích cực và được kỳ vọng sẽ mang về chiếc kèn vàng danh giá dù phải đối đầu với những nghệ sĩ có nhiều đề cử như Jay-Z hay Kendrick Lamar.

4 lí do vì sao Grammy 2018 nên trao giải Album của năm cho Lorde - Ảnh 2.

"Green Light" - phát súng mở màn cho album "Melodrama"

1. Lorde là nghệ sĩ nhạc pop duy nhất trong hạng mục đề cử

Nói gì thì nói, hội đồng thẩm định của Grammy từ lâu vẫn có cái nhìn không mấy thiện cảm với các nghệ sĩ theo dòng nhạc hip-hop. Chính vì vậy, Kendrick Lamar có thể sẽ gặp bất lợi ở hạng mục này, chưa kể đến việc nam rapper sẽ phải cạnh tranh với chính một rapper đáng gờm khác – Jay-Z. Bên cạnh đó, Bruno Mars và Childish Gambino cũng chịu chung tình cảnh với 2 nam rapper khi cùng thuộc dòng nhạc R&B. Với việc sở hữu riêng một dòng nhạc, Lorde có thể củng cố sự ủng hộ từ những tín đồ nhạc pop, rock cũng như alternative trong hội đồng.

4 lí do vì sao Grammy 2018 nên trao giải Album của năm cho Lorde - Ảnh 4.

2. Ứng viên nữ duy nhất trong hạng mục đề cử

Điều đặc biệt trong đề cử Album của năm tại Grammy 2018 chính là việc Lorde là nghệ sĩ nữ duy nhất trong danh sách. Những nghệ sĩ nữ trong những năm gần đây đã có những thành tích ấn tượng trong hạng mục này, chắc chắn phải kể đến 2 cái tên nổi bật nhất: Taylor Swift và Adele. Cả hai đã thắng giải Album của năm 2 lần trong vòng 8 năm qua, lần lượt là Taylor Swift với "Fearless" (2010) và "1989" (2016); Adele với "21" (2012) và "25" (2017).

4 lí do vì sao Grammy 2018 nên trao giải Album của năm cho Lorde - Ảnh 5.

Taylor Swift nhận giải Album của năm cho "1989" tại Grammy 2016

4 lí do vì sao Grammy 2018 nên trao giải Album của năm cho Lorde - Ảnh 6.

Adele với chiến thắng đầy nước mắt tại Grammy 2017

3. Album của Lorde có chất lượng "không thể đùa được đâu"

Sau khi đánh bại Kendrick Lamar tại Grammy 2016, Taylor Swift đã nhận được những phản ứng trái chiều. Những phản ứng đó thậm chí còn gay gắt hơn khi "Lemonade" của Beyonce – một trong những album được đánh giá xuất sắc nhất năm 2017 phải chịu thua trước "25" của Adele. Những thành viên hội đồng đánh giá có thể sẽ e dè trước sự phản đối của khán giả vì "ngó lơ" những nghệ sĩ da màu. Tuy nhiên, "Melodrama" của Lorde có lẽ sẽ không chịu những chỉ trích như vậy bởi lẽ đây là một trong những album được đánh giá cao nhất năm với 91 điểm trên MetaCritic, chỉ chịu đứng sau "DAMN" của Kendrick Lamar (95 điểm).

4 lí do vì sao Grammy 2018 nên trao giải Album của năm cho Lorde - Ảnh 7.

4. Grammy đã có cảm tình với Lorde từ 4 năm trước rồi!

4 lí do vì sao Grammy 2018 nên trao giải Album của năm cho Lorde - Ảnh 8.

Việc Lorde giành chiến thắng kép Bài hát của năm và Màn trình diễn Pop solo xuất sắc nhất cho "Royals" tại Grammy 2014 đã chứng tỏ sự ưu ái nhất định mà hội đồng thẩm định dành cho cô nàng ca sĩ New Zealand. Ở tuổi 17, Lorde đã trở thành người chiến thắng trẻ nhất trong lịch sử lễ trao giải âm nhạc danh giá toàn cầu. Những tưởng Lorde cùng "Royals" sẽ là "one-hit-wonder" nhưng với những nhận xét tích cực "Melodrama" đã nhận được, người ta kỳ vọng Lorde sẽ nối tiếp thành công, đại diện cho thế hệ những nghệ sĩ tự sáng tác tiếp theo của làng nhạc US-UK.

Nguồn tham khảo: GB

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm