Google Maps vs. Apple Maps: Cuộc chiến không cân sức kéo dài 7 năm và những điều cần biết

Phan Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 16/07/2018

2 ứng dụng bản đồ chỉ đường Apple Maps và Google Maps có gì hơn kém nhau? Chúng ta nên lựa chọn thế nào mới là đúng đắn?

Trong gần 7 năm, Google Maps đóng vai trò là dịch vụ bản đồ chính trên các sản phẩm của Apple. Sau đó, Apple Maps được ra đời vào năm 2012, tuy nhiên lại có kết quả không được như mong đợi, nhận rất nhiều lời phê bình cũng như là những sai lầm về lỗi chỉ dẫn đường đi, thiếu hỗ trợ cho các phương tiện công cộng... Đã có rất nhiều bản update được cập nhật, nhưng liệu rằng điều đó có thể khiến Apple Maps thông dụng hơn không?

Cho đến nay, Google Maps vẫn luôn luôn là lựa chọn thịnh hành hơn hết trên mọi nền tảng. Trong khi cả Apple Maps và Google Maps đều giống nhau về mặt chức năng, nhưng vẫn có vài điểm khác biệt giữa 2 dịch vụ bản đồ quen thuộc này mà không phải ai cũng biết:

Giao diện

Google Maps vs. Apple Maps: Cuộc chiến không cân sức kéo dài 7 năm và những điều cần biết - Ảnh 1.

Giao diện cơ bản của 2 phần mềm

Ở trên Apple Maps, giao diện 2D khá là đơn giản và dễ sử dụng khi bạn có thể search địa điểm cần tìm kiếm ở thanh công cụ được đặt phía dưới màn hình và có thể chọn các tính năng như : bản đồ, vệ tinh. Ngoài ra bạn còn có thể thấy được tình hình thời tiết của bất cứ địa điểm nào bạn chọn.

Còn với Google Maps, ứng dụng này có nhiều tính năng hơn được đưa ra ngay trên giao diện bản đồ như: mở rộng, lái xe, kinh độ, vệ tinh, địa chất, giao thông hay xe đạp. Google còn có giao diện 3D cho hầu hết mọi tòa nhà.

Cả 2 giao diện đều có định vị vị trí hiện tại. Trong khi Google có tính năng hỗ trợ, giúp cho người sử dụng có thể nhanh chóng nhập địa chỉ và đặt làm mặc định trên tài khoản của Google (Apple cũng có tính năng như vậy nhưng chỉ có trên các thiết bị hệ điều hành iOS).

Với định vị và dẫn đường điểm đến tự động, Apple vẫn làm cho nó thật đơn giản, không có nhiều icon trên màn hình nhằm giúp cho việc tránh bị xao nhãng khi đang lái xe, chỉ khi bạn phóng to màn hình lên thì mới thấy thêm nhiều địa điểm. Google thì lại có nhiều hơn các icon trên giao diện nhưng hầu hết là các trạm xăng hay những nơi đỗ xe. Tương tự như vậy, nếu bạn chọn chế độ đi bộ, sẽ càng thấy nhiều các địa điểm cơ bản hơn.

Cả hai ứng dụng đều có tính năng dự đoán tình trạng giao thông trên hành trình. Vùng màu đỏ thể hiện tuyến đường dễ bị tắc, vùng màu vàng thể hiện tuyến đường với số lượng người tham gia giao thông mức vừa phải, còn vùng màu xanh là nơi có giao thông thoáng đãng nhất. Thậm chí còn có thể thấy nhiều thông báo như: nơi có tai nạn hay cảnh báo đường cụt. Với Google Maps thì có rất nhiều tính năng khác nữa được lựa chọn như là âm thanh, tìm kiếm nhanh,... Trong khi đó, Apple lại phải mất thời gian kéo màn hình lên để lựa chọn, việc này làm mất nhiều thời gian thao tác.

Google Maps vs. Apple Maps: Cuộc chiến không cân sức kéo dài 7 năm và những điều cần biết - Ảnh 2.

Đường chỉ dẫn đến điểm đến của hành trình

Các tính năng nổi bật

Apple Maps có những tính năng rất đáng mong đợi, nó có được sự kết nối với cả hệ sinh thái của các sản phẩm Apple, hay nói với Siri nơi bạn muốn đến là cô ấy có thể đặt một lịch trình cho bạn. Thậm chí bạn chỉ cần nói để điều chỉnh quãng đường mình muốn thay đổi. Một tính năng thực sự nổi bật của Apple Maps chính là Flyover Mode, nó giúp bạn khám phá các trung tâm đô thị đông dân cư với hình ảnh 3D chi tiết đến từng cấu trúc, rất thuận tiện cho việc đi du lịch.

Google Maps cũng có sản phẩm tương tự như Flyover Mode gọi là Street View, nó cung cấp cho người dùng hình ảnh của các con phố lớn trên toàn thế giới. Google còn cho phép bạn tùy chỉnh tuyến đường của mình bằng cách thêm điểm dừng và tránh phí cầu đường. Nhưng 2 đặc trưng nổi bật nhất của Google Maps là bản đồ xe đạp và truy cập ngoại tuyến. Mặc dù sử dụng nhiều dung lượng hơn Apple nhưng Google cho phép bạn tải về các phần bản đồ để sử dụng offline khi bạn không sử dụng được mạng dữ liệu hay Wi-Fi.

Google Maps vs. Apple Maps: Cuộc chiến không cân sức kéo dài 7 năm và những điều cần biết - Ảnh 3.

Tính năng Flyover Mode

Một vài sự khác biệt

Google bị chỉ trích vì chính sách có thể lưu trữ một số dữ liệu của bạn và có thể sử dụng nó để theo dõi lịch sử vị trí, vì vậy nếu quan tâm đến sự riêng tư và bảo mật của mình thì Apple là lựa chọn tốt hơn. Mặt khác, Apple Maps chỉ được nâng cấp khi mà iOS được nâng cấp, trong khi đó thì Google Maps lúc nào cũng được nâng cấp khi cần thiết. Ngoài ra, chỉ những sản phẩm của Apple mới sử dụng được Apple Maps, chứ không như Google Maps có thể sử dụng được ở tất cả các thiết bị.

Google Maps vs. Apple Maps: Cuộc chiến không cân sức kéo dài 7 năm và những điều cần biết - Ảnh 4.

Ngoài việc cố gắng làm tốt hơn các chỉ dẫn ở các thành phố nhỏ thì hiện nay, Google còn cho ta biết thông tin về các cơ quan doanh nghiệp, từ giờ làm cho đến hình ảnh và đánh giá của cộng đồng, còn Apple thì lại ít được quan tâm đến mảng đấy hơn. Google đã tung ra bản cập nhật trong vài tháng gần đây giúp bạn xem được cả thời gian chờ đợi ở các nhà hàng, phân loại và khám phá ra nhiều địa điểm mới.

Có lẽ chính vì những điểm trên mà kể cả khi Apple Maps đã được nâng cấp nhiều lần trong vòng 6 năm qua, nhưng có lẽ Google Maps vẫn đang dẫn đầu trong cuộc đua này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày