Nguồn gốc thú vị về tên gọi Apple: Tại sao chọn "táo" mà không phải "cam", "chuối", xoài"...?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 11/07/2018

Vì sao Steve Jobs chọn đặt tên công ty theo quả táo mà không phải cam, xoài... hay bất kỳ thể loại "cool ngầu" công nghệ nào khác?

Vì sao ông lớn công nghệ top đầu thế giới hiện nay lại quyết định lấy tên gọi công ty là Apple? Đó vẫn đang là một thắc mắc đối với nhiều người, khi mà quan điểm chung cho rằng chắc chắn phải có lý do gì thì cái tên đó mới được quyết định gán cho thương hiệu của mình, không thể tự nhiên nó trở nên như vậy được.

Vậy tại sao không thử đi lục lại chính những lời chia sẻ của cựu CEO quá cố Steve Jobs, thậm chí là đồng sáng lập Steve Wozniak hiện vẫn đang còn sống nhỉ?

Nguồn gốc cái tên "Apple": Không cần ngầu, chỉ cần đơn giản và dễ hiểu là trên hết

Nguồn gốc thú vị về tên gọi Apple: Tại sao chọn táo mà không phải cam, chuối, xoài...? - Ảnh 1.

Steve Jobs thời xưa từng làm việc tại một khu trồng cây ăn quả để kiếm tiền, rồi sau đó mới chuyển sang đầu tư cho ý tưởng thành lập công ty máy tính và chuyên tâm vào công nghệ. Một doanh nghiệp hoạt động tốt cũng giống như một cái cây: Mỗi ý tưởng là một hạt giống, môi trường khởi nghiệp là đất đai nền tảng, tiền đầu tư là chất dinh dưỡng và marketing là nước sạch. Có lẽ Steve Jobs đã áp dụng điều đó để nghĩ ra ý tưởng về tên gọi cho công ty của mình chăng?

Thật sự thì có thể ông Jobs cũng nhận ra có sự liên quan, nhưng đó không phải nguyên nhân cốt lõi để ông làm vậy. Ban đầu, Steve Jobs cùng Steve Wozniak và vài cộng sự liên quan đặt tên công ty là Apple Company, đơn giản bởi vì Jobs cho rằng nó "hài hước, thân thiện và có phần tạo không khí hào hứng khi làm việc". Theo một số nguồn tin và các tài liệu ghi lại, Jobs cảm thấy hoàn toàn không cần thiết phải nghĩ ra một cái tên thật ngầu cho công ty của mình.

Vậy tại sao không phải là Orange Computer, Banana Computer mà lại là Apple Computer?

Như đã đề cập, Steve Jobs đề cao sự đơn giản, vì thế ông chọn Apple là bởi... nông trại trồng cây ông làm việc hồi trước chỉ toàn trồng táo là chính. Cái tên Apple Computer ra đời, bất chấp việc có những ý tưởng nghe cool ngầu như "Matrix Electronics", hay thậm chí thời đó đã có một công ty âm nhạc mang tên gần giống là Apple Records (chịu trách nhiệm cho cả nhóm nhạc The Beattles huyền thoại).

Nguồn gốc thú vị về tên gọi Apple: Tại sao chọn táo mà không phải cam, chuối, xoài...? - Ảnh 2.

Steve Jobs (trái) và Steve Wozniak (phải) là 2 nhà đồng sáng lập nên Apple.

"Chúng tôi đã thống nhất rằng Apple Computer sẽ là tên gọi chính thức cho công ty nếu như tính đến 5h chiều cùng ngày mà không có ý kiến nào ổn hơn được gợi ra. Thực sự thì tôi rất thích táo, đồng thời "Apple" là từ ngữ xuất hiện ở những vị trí trước tiên theo thứ tự chữ cái danh bạ tìm kiếm," Steve Jobs đích thân chia sẻ. Đến năm 1977, Apple Computer mở rộng lĩnh vực đầu tư sang nhiều loại hình khác chứ không riêng gì máy tính, vì thế họ đổi tên thành "Apple Inc." - hay gọi tắt là "Apple" như ngày nay.

Còn với lời bộc bạch của người đồng sáng lập Steve Wozniak thì sao? "Tôi nhớ khi đó là lúc đang lái xe đón Jobs về từ sân bay, sau khi anh ấy vừa đi thăm một nông trại táo ở Oregon. Ngay lúc đó, Steve Jobs nói lên gợi ý về cái tên Apple Computer. Dĩ nhiên, chúng tôi có thử nghĩ ra thêm vài cái tên nghe "máy móc" và có dáng vẻ công nghệ hơn tí, nhưng chốt lại thì vẫn chẳng có cái nào nghe hay như Apple cả."

Và thế là cuộc thảo luận giữa 2 lãnh đạo duy nhất của Apple thời kỳ đầu đã kết thúc, đưa ra phương án cuối cùng. Như vậy là đủ thấy lựa chọn đơn giản nhất đôi khi lại là lựa chọn tối ưu nhất, cũng như việc đừng nghĩ đến một công ty thành công rực rỡ đơm hoa kết trái nếu như không dám khởi đầu bằng một nền tảng hạt giống nhỏ bé chỉ có vỏn vẹn 2 người cùng nhau làm việc như Steve Jobs và Steve Wozniak.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Trường học tốc mái kinh hoàng khiến nhiều người hoảng sợ

    Sáng nay (28/10), bão số 9 đổ bộ vào đất liền gây mưa to ở hầu hết các tỉnh miền Trung. Trong vòng vài tiếng đồng hồ các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng hứng mưa to gió lớn. Đây được đánh
  • Đọc thêm