Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 15/10/2017

Mưa lớn khiến nhiều con hẻm ngập sâu trong 3 ngày liên tiếp vẫn không rút, người dân khổ sở vì cuộc sống đảo lộn, gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Để gồng mình sống chung với cảnh ngập, người lớn và trẻ em đổ xô quăng lưới bắt cá ngay trong hẻm.

Đến chiều tối ngày 14/10, đường Nguyễn Văn Quá vẫn còn ngập sâu đoạn qua khu vực chợ Tân Hưng (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP. HCM) dù trời không mưa. Bên cạnh đó, các con hẻm dẫn vào khu dân cư trên đường này cũng ngập ở mức độ nặng hơn, dòng nước chảy xiết rất nguy hiểm.

Clip: Người Sài Gòn đổ xô đi quăng lưới bắt cá. Thực hiện: Tứ Qúy

Theo người dân, những ngày trước đó tại khu vực phường Đông Hưng Thuận liên tục mưa lớn gây ngập úng nghiêm trọng, kéo dài đến hôm nay đã 3 ngày nhưng nước vẫn không rút.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 2.

Đường Nguyễn Văn Quá ngập sâu khiến nhiều phương tiện chết máy.

Ghi nhận tại hẻm 1134 Nguyễn Văn Quá (khu phố 1, phường Đông Hưng Thuận, quận 12) bị ngập tới đầu gối do nước từ con kênh ở thượng nguồn và đường lớn đổ về. Dòng nước chảy mạnh và xiết khiến người dân trong khu vực gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù nước chỉ tràn vào vỉa hè (do nền nhà cao) nhưng cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn, mọi hoạt động buôn bán ngưng trệ.

Theo tìm hiểu, tại con hẻm trên có nhiều hộ dân sản xuất nón đã bị thiệt hại nặng nề. Có hộ dân bị hư hỏng khoảng 6.000 chiếc nón do nước ngập. Người dân tại đây cho biết, do đường xá ngập liên tục trong nhiều ngày nên không làm ăn gì được. Trong khi đó, một số thanh niên, phụ nữ cùng những đứa trẻ trong khu phố đã cùng nhau mang lưới, vợt, cần câu, rổ,... để bắt cá về ăn.

"Hôm qua đến nay bắt được mấy xô cá rồi, chủ yếu cá rô phi, cá lóc. Khi mưa xuống, nước từ bờ kênh trên đầu nguồn chảy về mang theo cá nhiều lắm nên chúng tôi mang lưới ra quăng, mấy đứa nhỏ thì mang rổ để bắt", một người phụ nữ cho biết.

Các con hẻm trên đường ngày càng ngập sâu hơn, gây đảo lộn cuộc sống của người dân.

Đang câu cá tại ngay góc nhà mình, người đàn ông cho biết do nước ngập nhiều ngày liên tiếp nên không làm được gì, đành phải... câu cá qua ngày. Theo những người đi quăng lưới, số cá bắt được đều làm thức ăn trong những ngày mưa ngập.

Cũng tại một con hẻm khác ở khu vực chợ Tân Hưng (đường Nguyễn Văn Quá) nước ngập còn nặng hơn. Theo ghi nhận, nước ngập đến gần nửa thân người, ngang yên xe máy nên trong nhà cũng không thể tránh khỏi tình trạng biến thành "hầm chứa nước". Nước đen, bốc mùi hôi thối khắp nhà khiến người dân khổ sở trăm bề.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 4.

Hẻm ngập sâu và nước chảy xiết khiến phương tiện không thể di chuyển.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 5.

Để sống chung với cảnh ngập 3 ngày liên tiếp nước chưa rút, người dân đổ xô đi bắt cá.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 6.

Người phụ nữ vui tươi quăng lưới bắt cá trên đường ngập ngay gần nhà mình.

Chị cho biết đã bắt được nhiều cá to sau khi mưa.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 8.

Trẻ con trong khu phố cũng hưởng ứng nhiệt tình cùng nhau quăng lưới hoặc dùng rổ đi vớt cá.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 9.

Số cá bắt được sau khi quăng lưới được chế biến làm thức ăn qua ngày.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 10.

Sau khi quăng lưới, tụi con nít lại tiếp tục đi tìm vớt cá. Nếu vớt được cá nhỏ thì sẽ mang về nuôi.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 11.

Mặc dù nước chảy rất xiết nhưng trẻ em vẫn đi vớt cá để tìm niềm vui trong mùa ngập.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 12.

Cô bé một mình đi vớt cá trong dòng nước chảy xiết.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 13.

Người đàn ông câu cá ngay góc nhà mình sau 3 ngày mưa ngập nhưng nước không rút.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 14.

Cậu bé chú tâm tìm vớt cá.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 15.

Một số thanh niên khác thì dùng vợt lưới để vớt cá.

Số cá nhỏ mà tụi con nít ở khu phố bắt được trong ngày thứ 3 nước ngập.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 17.

Một số nhà dân khổ sở dùng bao cát để chắn nước tràn vào nhà.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 18.

Cậu bé không thể đi chơi vì nước tràn tới sân hè nhà mình.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 19.

Nhiều hộ dân có hè nhà thấp bị nước tràn vào.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 20.

Một hộ dân gần chợ Tân Hưng nước ngập cả trong nhà gây khó khăn về sinh hoạt trong những ngày qua.

Cảnh tượng bi hài của người Sài Gòn sau những ngày mưa ngập: Sáng quăng lưới, tối thả cần câu bắt cá giữa đường - Ảnh 21.

Người dân cũng tranh thủ câu cá về ban đêm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm