Góc thảo luận: những yếu tố của quán ăn khiến bạn "xin cạch" dù thức ăn có ngon đến đâu?

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 23:03 10/05/2019

Dù món có ngon, giá có rẻ đến đâu thì cũng rất ngại quay lại, những điều nào sau đây khiến bạn quyết định như thế?

Đối với một số người, hương vị món ăn ngon là quan trọng, tuy nhiên cũng không phải yếu tố duy nhất quyết định sự ủng hộ đối với một hàng quán nào đó. Nhiều dân tộc trên thế giới không chỉ ăn bằng miệng mà còn cả 4 giác quan khác là mắt (hình thức trình bày thức ăn), mũi (mùi hương hấp dẫn), tai (tiếng chiên xào, âm thanh nhai), và tay (xúc giác, cảm giác khi chạm vào món ăn). Vậy nên có thể thấy việc ăn không chỉ đơn giản gói gọn trong vị giác nữa rồi.

Chắc hẳn có không ít lần chúng ta tiếc nuối vì một chỗ nào đó có món ăn rất hợp khẩu vị, tuy nhiên vì một số lý do mà không muốn đến nữa. Trong số những nguyên do sau đây, cái nào đúng với bạn nhất?

Giá cả

Góc thảo luận: những yếu tố của quán ăn khiến bạn xin cạch dù thức ăn có ngon đến đâu? - Ảnh 1.

Món ăn chuẩn "5 sao" đương nhiên ngon, nhưng giá cả cũng "5 sao" thì hiếm ai quay lại nhiều lần được.

Đã bao nhiêu lần chúng ta "thử cho biết" và "chỉ một lần trong đời" đối với một số món ăn? Đây chính là vì giá cả quá cao khiến nhiều người dù thấy hương vị món ăn rất ngon cũng khó có thể quay lại ủng hộ lần thứ hai. Có hai trường hợp đối với nguyên do này. Thứ nhất là ta đã biết trước giá cả nhưng vẫn muốn thưởng thức, và thứ hai là ngây ngô không biết gì để rồi bị... "chặt chém" không thương tiếc. Đối với trường hợp 1, nếu khi dư dả một tí hẳn có thể tự thưởng cho bản thân, nhưng trường hợp 2 thì quả thật xin "cạch", dù thức ăn ngon đến đâu thì cũng thật khó chấp nhận nhỉ?

Không gian

Góc thảo luận: những yếu tố của quán ăn khiến bạn xin cạch dù thức ăn có ngon đến đâu? - Ảnh 2.

Thời đại 4.0 mà không có phông nền cho khách chụp ảnh thì sẽ tụt hậu mất.

Thời nay, chỉ cần lướt một dọc trên mạng cũng có thể thấy được vô số các trang thông tin tổng hợp những hàng quán dành cho người thích "sống ảo". Những quán này cũng được thực khách yêu thích vô cùng do có không gian đẹp, có tính thẩm mỹ cao hoặc đi theo một trường phái nào đó vừa mắt các "thượng đế". Đó cũng là lý do vì sao mà những quán ăn không đầu tư về mặt không gian ít khách hơn hẳn, và nếu như không gian quá chật hẹp, oi bức hoặc quá lạnh và không thoải mái thì khả năng thực khách "chạy dài" sẽ càng tăng cao.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho thấy yếu tố này cũng không quan trọng cho lắm, bởi vì nhiều quán ăn vỉa hè, lề đường có thể hoạt động đến hơn vài thập kỷ mà chẳng cần chăm chút gì, nhưng vẫn chưa bao giờ vắng khách. Vẫn còn những nơi giữ chân "thượng đế" bằng hương vị món ăn thuần tuý.

Dịch vụ

Góc thảo luận: những yếu tố của quán ăn khiến bạn xin cạch dù thức ăn có ngon đến đâu? - Ảnh 3.

Thức ăn ngon đến đâu mà nhà hàng có dịch vụ tệ thì cũng khiến thực khách chùn bước.

Những việc như phải chờ lâu để được phục vụ, nhìn khắp nơi cũng không thấy nhân viên đâu, hay thậm chí là chỉ một biểu cảm trên gương mặt của nhân viên cũng có thể khiến tâm trạng thực khách chùn xuống hẳn. Phàm đã trả tiền thì mọi người đều thích được phục vụ chu đáo, cho nên nếu quán ăn có dịch vụ tệ và không chăm sóc khách hàng tử tế, thậm chí xúc phạm khách hàng thì thật dễ hiểu khi ai nấy cũng "tránh như tránh tà". Không chỉ các nhà hàng mà cả những gánh hàng rong vỉa hè, hẳn nhiên thực khách sẽ thích thú khi cô bán bánh mì có thể cho thêm tí rau, khuyến mãi tí thịt hay ân cần hỏi xem bạn có không ăn được món gì không.

Tuy nhiên, điều này có lẽ cũng còn tuỳ vào giá cả. Chúng ta thường có xu hướng tư duy "tiền nào của nấy" nên thông đi ăn hàng quán lề đường thì đôi khi không... "bị chửi" đã là tốt, nhất là với những quán có thâm niên. Thậm chí, có nhiều hàng quán ở Việt Nam nổi tiếng là "chửi như hát hay" (ví dụ quán bún Chửi có tiếng ở Hà Nội) nhưng vẫn nườm nượp người tới lui.

Vệ sinh

Góc thảo luận: những yếu tố của quán ăn khiến bạn xin cạch dù thức ăn có ngon đến đâu? - Ảnh 4.

Sẽ như thế nào nếu bạn tìm thấy một sợi tóc hay tệ hơn, là một... con gì đó trong bát phở mình ăn? Đối với một số người, nếu tình cờ thấy được cảnh chế biến thực phẩm bừa bãi, ruồi muỗi bay vo ve và rác rến không dẹp trên mặt đất, hẳn ai cũng sẽ mất đi khẩu vị ít nhiều. Không phải vì bản chất món ấy không ngon, mà chính ta đã thấy "nhạt miệng" kể từ khoảnh khắc bắt gặp vật thể lạ trong món mình đang ăn rồi. Vệ sinh là một chuyện rất quan trọng, nên khả năng thực khách "bỏ của chạy lấy người" khi chất lượng vệ sinh không đảm bảo là chuyện thường thấy.

Địa điểm

Người ta có câu "Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hoà", nếu như đúng người, đúng món, đúng thời gian nhưng sai địa điểm thì thật oái oăm. Có những món ăn ta chỉ ăn một lần vì lý do địa lý, dù rất ngon nhưng chẳng phải lúc nào cũng tới để thưởng thức được. Ví dụ như nếu bạn vô tình ăn một món rất ngon từ một xe đẩy hay một gánh hàng rong, nhưng sau đó, do người bán luôn di chuyển nên bạn chẳng thể tìm lại được nữa.

Ngoài ra thì các yếu tố như chỗ đậu xe khó khăn, chỗ quá xa hay tìm đường quá "gian nan" (phải quẹo 7749 con ngõ chẳng hạn) cũng là những yếu tố khiến thực khách phải chùn bước.

Còn bạn thì sao? Ngoài những yếu tố trên, bạn còn nguyên do nào khiến bản thân phải "buông tay" cho dù món ăn rất ngon không?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc hành quân "thần tốc" trong đêm của chiến sĩ Bắc Giang để nhường doanh trại cho người dân cách ly

    Hàng trăm chiến sĩ của Sư đoàn 325 tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã hành quân vào rừng, dựng hàng chục lán trại dã chiến để nhường doanh trại cho các công nhân ở Bắc Giang cách ly tập trung.
  • Đọc thêm