Giữa ngổn ngang đất đá, vợ con và dân làng xót xa đưa tiễn trưởng công an xã hi sinh trong lúc giúp dân chống lũ

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 20:22 06/08/2019

Do mưa lũ, sạt lở nên nhà anh Súa vẫn đang bị cô lập. Thi thể anh được đưa đến nhà người thân mai táng. Vợ gọi chồng, 3 đứa con thơ gọi cha, dân làng tiếc thương một người con ưu tú của quê hương. Cảnh tang thương bao trùm cả một làng quê tan hoang do thiên tai.

Trưa 6/8, anh Thao Văn Súa (SN 1986, Trưởng công an xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) được người thân và dân làng tổ chức tang lễ theo phong tục địa phương. Hình ảnh vợ và con gái đầu cứ níu chặt người thân khóc ngất bên cạnh linh cữu người chồng, người cha khiến không ai kìm được lòng.

Giữa ngổn ngang đất đá, vợ con và dân làng xót xa đưa tiễn trưởng công an xã hi sinh trong lúc giúp dân chống lũ - Ảnh 1.

Mưa lũ sạt lở đã làm cô lập nhà anh Súa, người thân đã tổ chức đám tang cho anh ở nhà người thân.

Ngồi nép mình vào một góc nhà, chị Hơ Thị Dợ (vợ anh Súa) với khuôn mặt tiều tụy khóc không thành tiếng khi anh Súa ra đi đột ngột để lại mình chị và 3 đứa con thơ.

Chỉ vừa mới đây thôi, con gái vẫn ríu rít gọi ba, vợ chồng quây quần vậy mà giờ đây còn mình chị Dợ khóc nghẹn bên linh cữu chồng.

Chiều hôm anh Súa gặp nạn, anh vừa kịp nắm chặt tay vợ con đưa đến nơi an toàn. Chẳng kịp dặn dò gì nhiều, anh lại quay về giúp bà con thoát nạn.

Giữa ngổn ngang đất đá, vợ con và dân làng xót xa đưa tiễn trưởng công an xã hi sinh trong lúc giúp dân chống lũ - Ảnh 2.

Chẳng ai bảo ai, mặc cho nhà còn đang nằm dưới hàng lớp đất cát dày đặc, dân làng vẫn đến tiễn đưa anh Súa về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sau khi đã đưa được 5 hộ gia đình và vợ con đến nơi an toàn, anh Súa quay lại giúp hộ gia đình cuối cùng thì gặp nạn. "Ai mà ngờ được, vừa thoáng đây thôi còn đưa vợ con đến nơi an toàn, thế mà…" chị Dợ nghẹn đắng.

Khi đến nơi an toàn, chị Dợ nắm chặt đôi bàn tay con nhỏ đứng chờ chồng. Chờ mãi, anh không quay lại. Chị gọi điện cho anh thì không liên lạc được, đến khi có người chạy đến bên chị báo tin "nhìn thấy một người mặc áo đen vừa bị đống đất đá đè lên", chị Dợ chết lặng.

Giữa ngổn ngang đất đá, vợ con và dân làng xót xa đưa tiễn trưởng công an xã hi sinh trong lúc giúp dân chống lũ - Ảnh 3.

Anh Súa ra đi để lại vợ và 3 đứa con thơ.

Anh trai thứ 2 của anh Súa là anh Thao Văn Dế cũng không giấu nổi nỗi đau của một người anh bỗng dưng mất đi em mình. Anh vẫn cố gắng động viên mẹ và em dâu cố gắng vượt qua khoảng thời gian khó khăn.

"Cũng mong muốn nó đẻ một đứa con trai cho có nếp có tẻ nhưng đẻ cháu thứ 3 là gái nên không thể đẻ nữa vì là cán bộ xã, chỉ được phép đẻ vậy", anh Dế nghẹn lại.

Giữa ngổn ngang đất đá, vợ con và dân làng xót xa đưa tiễn trưởng công an xã hi sinh trong lúc giúp dân chống lũ - Ảnh 4.

Người dân động viên nhau vượt qua nỗi đau mất mát to lớn.

Ngồi thẫn thờ trong đám tang em trai, anh Thao Văn Chứ (SN 1975, trú tại xã Nhi Sơn) vẫn nhớ như in buổi chiều hôm đau lòng ấy. Khoảng 6h chiều, khi thấy thời tiết mưa to, anh Súa liền đi vận động người dân di chuyển đến nơi an toàn.

Nhưng mãi anh Súa không về, anh đã chuyển được mấy hộ dân rồi sau khi quay lại thì đường bị tắc và dừng lại. Lúc này bất ngờ đất đá trên tàluy đường sập xuống vùi lấp. Người ta chỉ kịp nhìn thấy có người bị vùi lấp chứ không biết đó là ai.

Do thời tiết mưa to, sạt lở nhiều nên không ai lại gần được khu vực đó để tìm anh Súa nữa. Đến rạng sáng hôm sau, khoảng 5h mọi người đi tìm và phát hiện thi thể rồi đào bới đưa anh Súa về nhà.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành từng nói mẹ Hari Won đúng là "lãi đứa con rể", xem clip hậu trường thảm đỏ Bố Già là hiểu luôn!

    Chỉ bằng một hành động nhỏ nhưng Trấn Thành đã chứng minh được tình cảm lẫn sự quan tâm dành cho mẹ vợ trong họp báo ra mắt Bố Già.
  • Đọc thêm