Còn nhớ có thời điểm cách đây vài năm, có người bảo rằng Đà Lạt bây giờ nhiều thay đổi quá, bẵng đi 1 tháng quay lại thôi đã thấy có đủ thứ khác lạ. Nghĩ cũng đúng, đơn cử như những quán cà phê ở Đà Lạt vậy, cứ thỉnh thoảng lại có quán tạm đóng, có quán dời địa điểm, và cũng rất nhiều quán mới ra đời. "Thế giới cà phê Đà Lạt" bây giờ muôn màu muôn vẻ, thích check in sống ảo cũng có, muốn tìm cà phê ngon cũng có, muốn chỗ vừa ngon vừa đẹp lại càng chẳng thiếu...
Hôm nay, hãy cùng tôi ghé thăm một quán cà phê khá thú vị nằm ngay ở trung tâm Đà Lạt nhé!
Cách đây đâu đó khoảng 1 năm, tôi từng lang thang quanh khu Hoà Bình cùng người chị, rồi được dẫn vào một quán cà phê khá mới, cũng nằm ngay gần cà phê Tùng và đối diện bức tường vàng "huyền thoại". Tôi khá ấn tượng bởi không gian ở đây, dù nhỏ nhưng lại có view cực thú vị. Thay vì view đồi thông, view hồ thì Bittersweet lại có view là một không gian Đà Lạt cực kỳ chân thực, gần gũi với bao người.
Ngồi từ trong quán, vừa nhâm nhi cà phê, vừa ngước nhìn qua khung cửa, thấy bầu trời xanh ngắt và một Đà Lạt chân thực hiện hữu ngoài kia, cảm giác vô cùng thích thú.
Bẵng đi cũng 1 năm, trong lần quay trở lại Đà Lạt mới đây, bằng một cái duyên đưa đẩy, ghé cà phê Tùng nhưng chẳng còn chỗ, tôi sực nhớ ngay đến quán cà phê Bittersweet. Ghé qua ngồi nhâm nhi ly bạc xỉu, vừa xem anh chủ quán pha cà phê, lại vừa được nghe thêm vài ba câu chuyện vô cùng thú vị.
Anh Đông (chủ quán) kể, địa chỉ số 5 Nguyễn Văn Trỗi này đã được mở quán từ thời bà nội anh, tới nay đã trải qua 3 thế hệ. Anh và mọi người gọi nơi đây là "gốc cây cổ thụ", đã được truyền từ đời này qua đời khác. Từ thời bà nội và mẹ anh, nơi này được mở làm hàng ăn. Mãi sau này, bố mẹ gọi đứa con trai đã phiêu du khắp nơi trong và ngoài nước trở về để "kế nghiệp". Thế nhưng thay vì làm quán ăn tiếp, anh Đông quyết định chuyển sang làm quán cà phê bởi đây cũng là đam mê của anh. Vì thế mà Bittersweet đã ra đời.
Đam mê, tìm tòi, học hỏi và có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực F&B, anh Đông trở về Đà Lạt. Mang theo tình yêu của một người con xứ sở sương mù, kết hợp với những thứ đã học được, anh Đông cùng các thành viên khác của quán đã xây dựng nên một Bittersweet với cái "chất" rất đặc biệt.
Bittersweet tận dụng ưu thế của Đà Lạt là có cà phê ngon, có nhiều loại rau củ quả để sáng tạo ra những món vừa thơm ngon, vừa có hương vị đặc biệt... Vào mỗi mùa, tiệm lại sáng tạo thêm các món mới dựa trên nông sản của mùa đó. Khách đến Bittersweet còn được pha chế đồ uống dựa theo nguyện vọng, sở thích, thậm chí là dựa theo... tâm trạng.
Vừa ngồi nhâm nhi đồ uống, vừa có thể nói chuyện với các thành viên ở tiệm, lại tha hồ ngắm nhìn quy trình pha chế các món ở đây. Bittersweet thậm chí còn trưng bày cả những dụng cụ pha chế cà phê ngay trước mặt khách hàng, để mọi người thấy mọi thứ một cách chân thực nhất.
Khi được hỏi về cái tên Bittersweet, anh Đông giải thích rằng, đây là từ đơn giản nhất để miêu tả về hương vị của một ly cà phê ngon: đậm, đắng nhưng có phần ngọt đắng cân bằng hài hoà. Cũng như trong cuộc sống vừa có vui vừa có buồn, phải có đủ những hương vị đó thì mới thật sự ý nghĩa.
Nói về dự định trong tương lai, anh Đông cũng như tất cả những thành viên ở quán đều vui vẻ bảo rằng ai ở đây cũng mong có thể tiếp tục "truyền và giữ lửa" cho các thế hệ tiếp theo. Các anh chị vẫn đang truyền lại những kinh nghiệm trong pha chế đồ uống, làm món ăn cho các bạn trẻ hơn. Dù chẳng ai nói trước được rằng nhiều năm nữa, Đà Lạt sẽ thay đổi ra sao, Bittersweet sẽ thế nào, nhưng hiện tại, bằng tất cả tình yêu của mình, tất cả mọi người trong tiệm đều đang cố gắng mang đến những trải nghiệm ấn tượng và ý nghĩa nhất cho người Đà Lạt và cho khách du lịch khi tới Đà Lạt.