Giữa dịch virus Corona, nhiều bạn trẻ hưởng ứng và cùng nhau kêu gọi mọi người hiến máu cứu người

Nam An, Theo Trí Thức Trẻ 22:06 13/02/2020

Sau khi thông tin về lượng máu dự trữ giảm đến mức báo động, rất nhiều bạn trẻ đã đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các điểm cố định trên địa bàn Hà Nội để hiến máu đồng thời cũng kêu gọi mọi người chung tay đẩy lùi "cơn bão" có sức sát thương không kém virus corona đó là "thiếu máu".

Những ngày gần đây, dịch virus corona bùng phát gây ảnh hưởng lớn tới lịch hiến máu của các đơn vị nên nguồn máu dự trữ càng cạn kiệt. Đặc biệt, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM đã rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng do lượng bệnh nhân sau tết tăng lên.

Sau khi biết được thông tin trên, không ít các bạn trẻ đã đến các địa điểm để hiến máu tình nguyện. Từ chỗ chỉ có vài người dân đến hiến máu, thì hiện mỗi ngày, lượng người đến hiến máu đã tăng gấp 5 - 6 lần.

Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chỉ trong vòng 11 ngày sau Tết (31/1 đến 10/2), Viện đã tiếp nhận 10.643 đơn vị máu.

Kết quả đó là nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông và sự chia sẻ, kêu gọi, tích cực tham gia hiến máu của cộng đồng.

Giữa dịch virus Corona, nhiều bạn trẻ hưởng ứng và cùng nhau kêu gọi mọi người hiến máu cứu người - Ảnh 1.

Cũng từ ngày 31/1 đến 10/2, Viện đã cung cấp 13241 đơn vị máu và chế phẩm máu cho 103 bệnh viện tại 20 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, nhóm A tiếp nhận được trong 11 ngày chỉ chiếm 13,11% tổng lượng máu. Nhóm máu A cung cấp cho người bệnh cũng chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu cấp cứu và điều trị Bình thường máu dự trữ nhóm A phải cần 20 - 25% mới đảm bảo. Do vậy, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vẫn tiếp kêu gọi nghĩa cử cao đẹp của mọi người tham gia hiến máu để giúp đỡ được nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Những dòng chia sẻ kêu gọi mọi người đến các điểm để tham gia hiến máu. "Giọt máu hồng đang cạn. Khi "cơn bão" Virus Corona đang càn quét thì nó đã góp phần tạo ra một "cơn bão" khác thầm lặng hơn nhưng sức sát thương không kém: Đó là thiếu máu.

Nếu đủ sức khỏe, mong các bạn Hà Nội hãy đến một trong các điểm hiến máu dưới đây.

- Viện huyết học- Truyền máu Trung ương( Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8h-20h tất cả các ngày trong tuần.

- 26 Lương Ngọc Quyến( Hòa Kiếm)

- 132 Quan Nhân( Thanh Xuân)

- Số 10, ngõ 122 đường Láng ( Đống Đa)

Thời gian: 8h- 17h từ thứ 2 đến thứ 7.

Cảm ơn các bạn đã đọc tin, share và tham gia hiến máu!".

Giữa dịch virus Corona, nhiều bạn trẻ hưởng ứng và cùng nhau kêu gọi mọi người hiến máu cứu người - Ảnh 2.

Dòng chia sẻ được đăng tải lên mạng xã hội kêu gọi mọi người tham gia hiến máu

Hưởng ứng lời kêu gọi ấy, rất đông các bạn trẻ đã tham gia hiến máu vì biết rằng có rất nhiều người bệnh đang cần có máu để được điều trị và giành lấy sự sống. Trên mạng xã hội, rất đông bạn trẻ cũng đã chia sẻ hình ảnh bản thân cùng bạn bè đến các điểm hiến máu tự nguyện.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, bạn Phan Nhân cho biết, "Năm nào mình cũng hiến máu 2 lần mỗi khi nhà trường tổ chức chương trình Hiến máu. Tuy nhiên, năm nay do đúng đợt nghỉ học vì dịch bệnh corona virus nên mình chưa tham gia. Nhưng biết được thông tin mình sẽ đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để hiến máu mà không ngại dịch viêm phổi corona. Mình hy vọng sẽ có nhiều người chung tay với mình để thực hiện nghĩa cử cao đẹp này góp phần cứu sống và giúp đỡ thêm được nhiều bệnh nhân".

Giữa dịch virus Corona, nhiều bạn trẻ hưởng ứng và cùng nhau kêu gọi mọi người hiến máu cứu người - Ảnh 3.
Giữa dịch virus Corona, nhiều bạn trẻ hưởng ứng và cùng nhau kêu gọi mọi người hiến máu cứu người - Ảnh 4.

Nhiều bạn trẻ sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người

Giữa dịch virus Corona, nhiều bạn trẻ hưởng ứng và cùng nhau kêu gọi mọi người hiến máu cứu người - Ảnh 5.

Không chỉ đi một mình mà còn rủ thêm các bạn bè cùng tham gia

Giữa dịch virus Corona, nhiều bạn trẻ hưởng ứng và cùng nhau kêu gọi mọi người hiến máu cứu người - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, bởi lo lắng về dịch bệnh virus corona đang diễn biến phức tạp, có khả năng lây lan khi tập trung tại những khu vực đông người như trường học, bệnh viện nên nhiều người e ngại việc đi hiến máu tình nguyện.

Bạn Thục Hạnh (26 tuổi, Thanh Xuân) cho biết, "Mình lo lắng về tình hình dịch bệnh virus corona nên cũng ngại đi hiến máu, vì không muốn tới những nơi đông người như bệnh viện. Nhưng khi biết được thông tin về nguồn máu dự trữ đang thiếu trầm trọng nên mình đã gạt bỏ mọi lo lắng để sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người. Mình cũng hy vọng mọi người xóa bỏ sợ hãi, bảo vệ bản thân tốt hơn và tham gia hiến máu bởi theo mình được biết quy trình hiến máu tại bệnh viện rất an toàn và qua những bước kiểm tra sức khoẻ nghiêm ngặt".

Trước đó, chia sẻ với báo chí, Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh (Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) cho biết, câu chuyện chia sẻ tình người Việt Nam qua những giọt máu hiến tặng trong thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona thật cảm động. Không phải chờ đến ngày đầu tiên của kỳ Xuân hồng thứ 13 mà nhiều ngày qua, không khí người dân đến hiến máu còn hơn cả Xuân hồng.

“Đến sáng 11/2/2020, lượng máu dự trữ của Viện là hơn 10.000 đơn vị máu, trong đó nhóm A là 1.200 đơn vị. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng máu rất cao và bị thiếu hụt trong gần 3 tuần nên vẫn rất cần sự tiếp tục chung tay của các cơ quan, đơn vị và cộng đồng với người bệnh trong những ngày tiếp theo”, Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Giữa dịch virus Corona, nhiều bạn trẻ hưởng ứng và cùng nhau kêu gọi mọi người hiến máu cứu người - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm