Cạn kiệt nguồn dự trữ máu giữa dịch bệnh virus Corona, hàng trăm bạn trẻ Sài Gòn vui vẻ xếp hàng đi hiến máu cứu người

Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 11:59 08/02/2020

Dù đối mặt với nỗi lo ngại từ dịch bệnh virus Corona nhưng hàng trăm bạn trẻ ở Sài Gòn vẫn vui vẻ xếp hàng, chờ đợi đến lượt mình để hiến máu nhân đạo khi nhận được thông tin nhiều bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện đang cần tiếp nhận máu mà nguồn dự trữ đã cạn kiệt.

Sáng 8/2, con đường Thiên Phước (quận Tân Bình, TP.HCM) bỗng trở nên nhộn nhịp hơn hẳn khi hàng trăm bạn trẻ tìm đến Trung tâm hiến máu nhân đạo TP.HCM để "hiến máu cứu người".

Cạn kiệt nguồn dự trữ máu giữa dịch bệnh virus Corona, hàng trăm bạn trẻ Sài Gòn vui vẻ xếp hàng đi hiến máu cứu người - Ảnh 1.

Hàng trăm bạn trẻ đã tìm đến địa chỉ 106 Thiên Phước để tham gia hiến máu nhân đạo.

Mặc dù lo sợ về những diễn biến phức tạp của virus Corona nhưng nhiều bạn không ngần ngại đến "hiến máu cứu người" trước sự cạn kiệt của nguồn dự trữ máu.

Cạn kiệt nguồn dự trữ máu giữa dịch bệnh virus Corona, hàng trăm bạn trẻ Sài Gòn vui vẻ xếp hàng đi hiến máu cứu người - Ảnh 3.

Theo thống kê, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, tình hình sử dụng máu của các bệnh viện tăng đột biến so với các năm trước, nhu cầu cần cấp phát từ 800 – 1.000 túi máu/ngày.

Trái ngược với nỗi lo sợ không có ai đi hiến máu, chị Phạm Thị Mai Phương - Chủ nhiệm CLB Hành trình đỏ TP.HCM cho biết rất bất ngờ khi sáng nay, hàng trăm bạn trẻ đã tìm đến Trung tâm để tình nguyện hiến máu.

"Lúc đầu chị cũng rất lo sợ khi giữa dịch bệnh virus Corona, nhiều người sẽ không đi hiến máu, trong khi đó nguồn dự trữ đã hết. Không ngờ trong sáng nay, mọi người tìm đến rất đông, ai ai cũng vui vẻ xếp hàng đợi đến lượt mình hiến máu để cứu người" - chị Mai Phương nói.

Nhiều bạn đã đến đăng ký tham gia sau khi nhận được lời kêu gọi từ các trang mạng xã hội, Fanpage của chương trình.

Trước dịch bệnh do virus Corona gây ra, ai nấy đều bịt kín mít khẩu trang y tế trong lúc tham gia khám sức khỏe, hiến máu.

Theo thống kê, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, tình hình sử dụng máu của các bệnh viện tăng đột biến so với các năm trước, nhu cầu cần cấp phát từ 800 – 1.000 túi máu/ngày. Bên cạnh đó, dịch bệnh do nCoV xảy ra bất ngờ và vào đúng thời điểm lượng máu dự trữ đang ở giới hạn rất thấp nên ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, thu thập máu của các cơ sở tiếp nhận hiến máu nhân đạo do người dân e ngại tập trung nơi đông người. Đã có rất nhiều đơn vị đăng ký hiến máu từ trước Tết lại báo xin hủy tua, khiến lượng máu thu gom hằng ngày chỉ đạt 200 – 300 túi/ngày, không đủ đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

Có mặt tại buổi hiến máu, bạn Nguyễn Thành Văn (21 tuổi, sinh viên) cho biết sau khi theo dõi thông tin trên báo chí, trang mạng xã hội thấy rất nhiều nơi cần máu để giúp bệnh nhân đang nằm viện nên đã tìm đến Trung tâm để hiến máu.

Cạn kiệt nguồn dự trữ máu giữa dịch bệnh virus Corona, hàng trăm bạn trẻ Sài Gòn vui vẻ xếp hàng đi hiến máu cứu người - Ảnh 6.

Rất đông bạn trẻ đến đăng ký tham gia và trực tiếp hiến máu.

Cạn kiệt nguồn dự trữ máu giữa dịch bệnh virus Corona, hàng trăm bạn trẻ Sài Gòn vui vẻ xếp hàng đi hiến máu cứu người - Ảnh 7.

Hiện tại, phòng dịch bệnh do virus Corona là rất quan trọng nhưng bệnh nhân thiếu máu cũng đang rất cần máu để điều trị nên chương trình mong muốn người dân vẫn sẽ tham gia hiến máu trong điều kiện đảm bảo an toàn trước dịch bệnh.

Nhiều người không ngần ngại, vui vẻ tham gia hiến máu để cứu người.

"Em thấy hiện nay nguồn máu dự trữ của mình không còn nhiều, mà dịch bệnh do virus Corona gây ra cũng khiến nhiều người e ngại. Em thì nghĩ cứu người quan trọng nên cứ đi hiến thôi, với ở đây các bác sĩ, anh chị TNV cũng nhiệt tình hỗ trợ, tư vấn rất nhiều, lại kiểm tra sức khỏe nên em rất an tâm. Em cũng mong nhiều bạn sẽ đi hiến máu để giúp đỡ bệnh nhân vượt qua khó khăn" - bạn Văn chia sẻ.

Cũng giống như Văn, dù khá lo sợ trước những diễn biến phức tạp của virus Corona nhưng hàng trăm bạn trẻ ở Sài Gòn vẫn hào hứng đến Trung tâm hiến máu nhân đạo TP.HCM để tham gia. Chương trình "Giọt hồng khai xuân 2020" được CLB Hành trình Đỏ TP.HCM phối hợp với Trung tâm hiến máu Nhân đạo TP.HCM tổ chức nhằm kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện, cung cấp một lượng máu lớn phục vụ cho cấp cứu và điều trị sau Tết Nguyên Đán, nhất là trong tình trạng dịch viêm phổi nCoV đang diễn biến phức tạp.

Trong lúc chờ đợi, nhiều bạn tranh thủ chơi game, đọc sách ngay tại dãy cầu thang của Trung tâm.

Cạn kiệt nguồn dự trữ máu giữa dịch bệnh virus Corona, hàng trăm bạn trẻ Sài Gòn vui vẻ xếp hàng đi hiến máu cứu người - Ảnh 10.

Một bạn trẻ sẵn sàng để được nhân viên y tế lấy máu.

Nhân viên y tế cũng làm việc cật lực trước lượng người đổ về tham gia hiến máu lớn trong sáng 8/2.

Để đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu, CLB Hành trình đỏ cũng chia lịch hiến máu thành 2 ngày (7h30 - 10h30, Thứ bảy, 8/2/2020 và Chủ nhật, 9/2/2020) để tránh tập trung đông người. 

Ngoài ra, đơn vị tổ chức cũng có trang bị sẵn khẩu trang y tế, cồn rửa tay sát khuẩn, hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang và rửa tay đúng cách. Đồng thời có bác sĩ thăm khám cho từng người hiến máu (đo nhiệt độ, huyết áp, tim, phổi...).

Nhiều biện pháp để phòng dịch do virus Corona gây ra cũng được áp dụng như đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn...

Hiện nay, đề phòng dịch virus Corona, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã bố trí nước rửa tay khô, khẩu trang, đồng thời đã đưa vào hoạt động các điểm hiến máu cố định để phân tán số người, đảm bảo không tập trung đông, tránh lây nhiễm.

Nếu đủ sức khoẻ và đảm bảo điều kiện hiến máu (đặc biệt là nhóm O, nhóm A và hiến tiểu cầu) người dân có thể mang theo giấy tờ tùy thân đến các địa điểm sau để tham gia hiến máu:

- Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

- Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội ở địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); từ 8h đến 17h các ngày thứ 2 đến thứ 7.

- Tại TP. Hồ Chí Minh: Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (118 Hồng Bàng, quận 5), từ 7h đến 16h30 tất cả các ngày; Trung tâm Hiến máu nhân đạo (106 Thiên Phước, quận Tân Bình), từ 7h đến 16h30 từ thứ 2 đến thứ 6 (Thứ 7 và Chủ nhật làm việc đến 11h).

Xem thêm những thông tin khác về tình hình dịch bệnh do virus Corona tại ĐÂY.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

Cạn kiệt nguồn dự trữ máu giữa dịch bệnh virus Corona, hàng trăm bạn trẻ Sài Gòn vui vẻ xếp hàng đi hiến máu cứu người - Ảnh 16.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm