Gió mùa Đông Bắc đang tràn xuống, nhiệt độ có nơi dưới 10 độ C

Nam An, Theo Đời sống pháp luật 17:11 15/03/2025
Chia sẻ

Khoảng chiều và đêm nay, không khí lạnh tràn về khiến miền Bắc chuyển rét, có nơi rét đậm, rét hại; đặc biệt chấm dứt tình trạng mưa phùn, nồm ẩm. Khoảng từ 19/3, nền nhiệt khu vực tăng nhanh trở lại và có nhiều ngày nắng.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện nay (15/3), bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần biên giới nước ta.

Từ khoảng chiều và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Trong đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5, có nơi giật cấp 6.

Gió mùa Đông Bắc đang tràn xuống, nhiệt độ có nơi dưới 10 độ C- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Từ đêm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại; từ khoảng đêm mai (16/3), khu vực từ Quảng Bình đến Huế trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ phổ biến từ 13-16 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ; Bắc Trung Bộ 14-17 độ; Quảng Bình đến Huế 17-19 độ.

Riêng khu vực Hà Nội từ đêm nay trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 14-16 độ.

Các chuyện gia khí tượng nhận định, từ đêm 15/3 đến ngày 17/3, khu vực Phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời chuyển rét, có nơi rét đậm, rét hại.

- Phía Đông Bắc Bộ: từ đêm ngày 15/3 đến sáng sớm ngày 16/3 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

- Khu vực từ Thanh Hóa đến Huế: có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, phía Nam cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng phía Bắc từ đêm 16/3-17/3 có mưa vài nơi. Phía Bắc trời chuyển rét, phía Nam từ đêm 16/3 trời chuyển rét.

- Khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa: đêm có mưa rào và dông vài nơi; từ ngày 16/3 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

- Các khu vực khác: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vietnamnet dẫn lời từ các chuyên gia khí tượng cho biết, đợt không khí lạnh này khả năng là đợt rét đậm cuối cùng ở miền Bắc của mùa mưa rét năm nay. Sang tháng 4, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu dần. 

Ngoài ra, khác với những đợt không khí lạnh từ đầu tháng 3 đến nay, chủ yếu gây mưa phùn nồm ẩm kéo dài, đợt này miền Bắc rét khô, nhiệt độ giảm về đêm và sáng sớm, ban ngày có nắng với mức nhiệt tăng cao trên 20 độ. Đồng thời, cơ quan khí tượng dự báo, đợt rét này khả năng kéo dài đến 19/3.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia khuyến cáo, người dân giữ ấm, bảo vệ cây trồng, vật nuôi. Ngư dân cần hạn chế ra khơi khi có cảnh báo gió mạnh. Cập nhật thông tin liên tục để phòng tránh rủi ro.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày