Gil Lê và Quỳnh Anh Shyn đăng cùng 1 câu giữa nghi vấn rạn nứt với Chi Pu, nhưng cả 2 đều mắc lỗi cơ bản này

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 19:22 22/06/2020

Nhiều dân mạng còn đùa rằng khi sai chính tả, mọi lập luận của bạn đều trở nên vô nghĩa!

Thời gian vừa qua, tin đồn rạn nứt của Quỳnh Anh Shyn và Chi Pu đã thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Trước đó, cả hai cùng với Sun Ht và Slim là hội bạn thân đình đám trên Vbiz với toàn hot girl đi đâu cũng thấy hình bóng của nhau.

Cụ thể, gần đây có tin đồn Chi Pu có bạn trai mới là thiếu gia Hà thành, từng hẹn hò với một "gái xinh" trước đó. Giữa lúc người chị thân thiết có người yêu mới thì Quỳnh Anh Shyn bất ngờ unfollow (hủy theo dõi) tài khoản IG của Chi Pu kèm theo một story ẩn ý: "Be a good person in real life, not in social media" (Tạm dịch: Hãy làm người tốt ngoài đời thật, đừng chỉ trên mạng xã hội). Dòng trạng thái này lại vô tình giống hệt story mà Gil Lê từng đăng tải trước đó cũng được dân mạng đồn đoán là ẩn ý dành cho Chi Pu.

Gil Lê và Quỳnh Anh Shyn đăng cùng 1 câu giữa nghi vấn rạn nứt với Chi Pu, nhưng cả 2 đều mắc lỗi cơ bản này  - Ảnh 1.

Hội chị em thân thiết Quỳnh Anh Shyn - Chi Pu.

Story ẩn ý của Quỳnh Anh Shyn vô tình lại giống hệt story mà Gil Lê trước đó đăng tải cũng được cho là gửi lời nhắn đến Chi Pu.

Tạm gác chuyện tình cảm này sang một bên, điều mà thu hút dân mạng không kém đó là lời nhắn này lại có một lỗi sai tiếng Anh vô cùng cơ bản! Đó là dùng sai giới từ trong cụm "not IN social media"  (dùng đúng: "not ON social media).

Dùng sai cách giới từ "in" và "on" là một trong những lỗi người học ngoại ngữ hay mắc. Về cơ bản, 2 giới từ mang nghĩa khác nhau khi IN dùng chỉ "ở trong" (không gian, nơi chốn...), còn ON dùng chỉ "ở trên" (không gian, nơi chốn) hay bằng "phương tiện" nào đó.Vậy nên muốn mang hàm nghĩa "ở trên mạng xã hội" thì cách dùng "ON social media" mới đúng!

Thật bất ngờ là lỗi này bị lặp lại từ story của Gil Lê cho đến Quỳnh Anh Shyn. Nhiều dân mạng cũng đùa rằng khi mắc sai lỗi chính tả thì mọi lập luận của đôi nghệ sĩ này đều trở thành vô lý!

Cách phân biệt 2 giới từ "in" và "on":

1. Về thời gian

- In: Được sử dụng khi nói về tháng, năm và các khoảng thời gian hoặc để chỉ các quãng thời gian trong tương lai.

Ví dụ: In March, in 1997, in the twenties (trong những năm 20), in 5 minutes (trong 5 phút nữa)...

- On: Được dùng để đề cập đến những ngày cụ thể trên lịch.

Ví dụ: On March 5th (vào ngày 5 tháng 3), on Christmas (vào ngày Giáng sinh)...

2. Về địa điểm:

- In: Được sử dụng với những khoảng không gian (in a park, in a room), thành phố (in Hanoi), các dạng của nước (in the sea, in the ocean) hay với các đường thẳng, các hàng (in a line, in a row).

- On: Được sử dụng với các bề mặt ("on the floor" - trên cầu thang, "on the table" - trên mặt bàn) hay dùng chỉ các hướng ("on the right/left" - ở bên phải/trái)

3. Lưu ý cách dùng in time/on time

"Being in time" chỉ việc bạn đến đúng giờ, vừa khít trước khi có hậu quả xấu xảy ra. Còn "being on time" chỉ bạn đến đúng giờ và sớm hơn cuộc hẹn nhiều thời gian để chuẩn bị. "Being on time" chính là thể hiện nét văn hóa đúng giờ.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Cô bé 12 tuổi để lại thư tuyệt mệnh "Hãy quên tôi đi" rồi nhảy chung cư Linh Đàm tự tử

    Khoảng 22h ngày 3/8, cô bé 12 tuổi rơi từ chung cư HH4C Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tử vong. Sau đó, lực lượng chức năng phát hiện bức thư tuyệt mệnh với nội dung "Hãy quên tôi đi".
  • Đọc thêm