Giáo sư tâm lý nói về vụ bé gái 13 tuổi nhảy lầu tự tử ở chung cư: “Tự ý kiểm tra điện thoại là xâm phạm quyền riêng tư của con”

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 23/11/2019

Theo GS.TS Nguyễn Ngọc Phú – Giáo sư Chuyên ngành Tâm lý học cho biết, việc các bậc phụ huynh thường tự ý kiểm tra điện thoại, nhật ký của con mà không hỏi con em mình là đã xâm phạm quyền riêng tư cá nhân của các con.

Mới đây, sự việc bé gái L.A.Q. 13 tuổi, (Quận 10, TPHCM) nhảy lầu 8 chung cư xuống đất khiến dư luận bàng hoàng. Q. may mắn thoát chết do rơi vào mái tôn ở lầu 2 và va chạm với xe máy trước khi tiếp đất.

Giáo sư tâm lý nói về vụ bé gái 13 tuổi nhảy lầu tự tử ở chung cư: “Tự ý kiểm tra điện thoại là xâm phạm quyền riêng tư của con” - Ảnh 1.

Việc cha mẹ tự ý xem sổ nhật ký, điện thoại của con mà không hỏi ý kiến là xâm phạm quyền riêng tư của các cháu.

Điều đáng nói, sau khi tỉnh lại, bé Q. đã trò chuyện với bác sĩ và cho biết do giận mẹ vì đã tự ý kiểm tra điện thoại của mình nên nhảy lầu tự tử.

Cũng trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều trường hợp trẻ em tự tử do bị bố mẹ la mắng khi đi chơi về muộn hoặc phát hiện những chuyện riêng tư của các cháu rồi quát mắng dẫn đến sự việc đau lòng.

Trao đổi với chúng tôi trước thực trạng trên, GS.TS Nguyễn Ngọc Phú – Giáo sư Chuyên ngành Tâm lý học cho biết, các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên xâm phạm đến quyền riêng tư của các con, cháu và khi phát hiện các cháu có điều không đúng đắn cần phải có biện pháp giáo dục hợp lý, không nên mắng chửi nặng lời.

"Các bậc phụ huynh vẫn thường nghĩ là con, cháu trong nhà nên hay có hành động kiểm tra sổ nhật ký hay điện thoại của các con mà không hỏi ý kiến trước. Điều này là đã xâm phạm đến quyền riêng tư của các cháu vì trong quyền trẻ em cũng đã quy định.

Tuy nhiên, nhiều khi các bậc phụ huynh vì lo lắng cho con em mình nên thường vào xem để hiểu các con nhưng nếu có lỡ xem xong cũng nên hết sức kín đáo để dạy bảo các con vì độ tuổi vị thành niên rất nhạy cảm. Khi các con biết đời tư của mình bị xâm phạm, biết rằng bố mẹ đã xem nhật ký, các bí mật đời tư của bản thân mình thì sẽ thường có những hành động khó lường", Giáo sư Nguyễn Ngọc Phú cho biết.

Theo ông Phú cho biết, khi các bậc cha mẹ nghi ngờ con có những hành vi sai lệch nên tìm cách khuyên bảo, giáo dục đúng cách. Tuyệt đối không nên chửi mắng các cháu vì điều này có thể dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

"Các bậc phụ huynh nên ngồi lại nói chuyện và khuyên giải với các con về những điều đúng sai mà các con đang làm. Đặc biệt với các trẻ vị thành niên, không nên chửi mắng các cháu vì điều này dễ làm các cháu bị áp lực, stress và sang chấn tâm lý, có thể gây ra những hành động nguy hiểm, để lại hậu quả đáng tiếc không thể lường trước được", Giáo sư Nguyễn Ngọc Phú phân tích.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm