Nữ Hiệu trưởng có xâm phạm đời tư khi in ảnh "nóng" của thầy Hiệu phó để báo công an?

Tứ Quý, Theo Nhịp Sống Việt 14:29 16/08/2019

Theo luật sư, nếu nữ Hiệu trưởng chỉ phát hiện ảnh nóng của thầy Hiệu phó Tr. sau đó yêu cầu Cơ quan công an lập biên bản thì hành vi này là sai, có thể đã xâm phạm đời tư cá nhân của người khác.

Những ngày qua, dư luận xôn xao về sự việc một Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) bị nữ Hiệu trưởng phát hiện ảnh "nóng" do điện thoại đồng bộ Gmail của nhà trường.

Nữ Hiệu trưởng có xâm phạm đời tư khi in ảnh nóng của thầy Hiệu phó để báo công an? - Ảnh 1.

Thầy Tr. trình bày vụ việc.

Cụ thể, giữa tháng 4/2019 thầy T.Q.Tr. là Phó Hiệu trưởng trường Thạnh Thắng được nữ hiệu trưởng của trường này là Nguyễn Thị Hồng Thảo gọi vào phòng làm việc. Tại đây, thầy hiệu phó được nữ hiệu trưởng cho xem qua những tấm ảnh "nóng" được in sẵn ra giấy. Sau khi xem qua, thầy Tr. xác nhận đó là những tấm ảnh của mình và không hiểu vì sao ảnh cá nhân riêng tư mà nữ hiệu trưởng lại có.

Khi kiểm tra lại điện thoại, thầy Tr. cho biết rằng những hình ảnh khiêu dâm trên Gmail điện thoại của mình vô tình đồng bộ với hệ thống Google ảnh của email nhà trường. Trên điện thoại của thầy Tr. cũng cài đặt Gmail của nhà trường để tiện xử lý công việc.

Sau khi xác nhận là ảnh "nóng" của mình chụp lúc ở nhà, không phát tán ra ngoài và khẳng định đây là ảnh cá nhân nên thầy Tr. chấp nhận ký biên bản do nữ Hiệu trưởng đưa ra.

Tuy nhiên ngay đêm hôm đó, nữ Hiệu trưởng mời Công an huyện Vĩnh Thạnh đến lập biên bản, tạm giữ điện điện thoại để tiến hành điều tra.

Sau đó 1 tháng, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Vĩnh Thạnh cũng vào cuộc, tiến hành lấy phiếu kỷ luật ông Tr. Tuy nhiên, tại buổi lấy phiếu có 23 người thì có 16 công tác ở trường Thạnh Thắng không đồng ý kỷ luật ông Tr.

Chia sẻ với báo chí, thầy Tr. cho biết, hiện tại công tác của ông đang bị "treo", không được làm việc như trước đây sau vụ ảnh "nóng" dù chưa có kết luận ai đúng ai sai.

Liên quan đến vụ việc, xét trên phiện diện pháp lý nhiều người cho rằng nữ Hiệu trưởng đã làm sai luật khi cố tình in hình nhạy cảm riêng tư của cấp dưới để báo công an.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết đối với trường hợp của thầy Phó Hiệu trưởng T, nếu nữ Hiệu trưởng này chỉ phát hiện ảnh nóng của thầy Phó Hiệu trưởng Tr. sau đó yêu cầu Cơ quan công an lập biên bản thì hành vi này là sai.

Nữ Hiệu trưởng có xâm phạm đời tư khi in ảnh nóng của thầy Hiệu phó để báo công an? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Minh Hùng.

Theo luật sư, theo quy định tại Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh thì Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Do đó, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Bên cạnh đó, việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp như Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng; Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh thì không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ.

"Nữ Hiệu trưởng yêu cầu Cơ quan công an lập biên bản trong trường hợp này là sai. Trường hợp nếu thầy Tr. vi phạm nội quy nhà trường, vi phạm pháp luật thì nữ Hiệu trưởng và Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vi phạm có nghĩa vụ đảm bảo việc xử lý này không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của thầy Tr.", luật sư Hùng nêu quan điểm.

Cũng theo luật sư, việc lấy hình ảnh cá nhân này phát tán, đưa ra công khai là vi phạm pháp luật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm