Giao bài tập về nhà, bài tập Tết: Sở GD-ĐT TP HCM lên tiếng

Đặng Trinh, Theo Người lao động 12:41 11/01/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM sẽ trao đổi lại với các phòng GD-ĐT để nhắc nhở, chấn chỉnh các trường nếu có tình trạng giao bài tập về nhà, nhất là bài tập dịp Tết đối với học sinh (HS) tiểu học.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Bà Lâm Hồng Lãm Thúy, Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết trước đây, ở chương trình giáo dục phổ thông 2006 đã có chủ trương không giao bài tập về nhà cho HS tiểu học học 2 buổi. Đối với chương trình mới, chương trình 2018 cũng vậy, vì chương trình 2018 là chương trình 2 buổi/ngày quy định không giao bài tập về nhà cho HS tiểu học.

Giao bài tập về nhà, bài tập Tết: Sở GD-ĐT TP HCM lên tiếng - Ảnh 1.

Tết là dịp để HS nghỉ ngơi, thoải mái tinh thần

Theo Trưởng Phòng Tiểu học, Sở GD-ĐT TP, HS tiểu học học 2 buổi/ngày nên mọi kiến thức, bài tập được giải quyết trên lớp. Do vậy, thời gian ở nhà là để HS tự ôn tập và chuẩn bị bài mới; dành thời gian giao tiếp, chia sẻ và cùng nhau chăm sóc, quan tâm người thân: ông bà, cha mẹ, anh em... sau thời gian cả ngày ở trường để xây dựng sự gắn kết tình cảm trong gia đình; giúp đỡ việc nhà cho gia đình.

Thời gian ở nhà cũng giúp phụ huynh HS có thời gian lắng nghe con chia sẻ để cùng thầy cô, nhà trường giúp con tiến bộ và phát huy năng lực/phẩm chất; dành thời gian để HS được kết nối với thông tin, giải trí, tiếp cận với các môn thể dục thể thao hoặc nghệ thuật. "Giao bài tập về sẽ gây áp lực cho phụ huynh HS khi năng lực tự học và tự giải quyết vấn đề của HS cần sự trợ giúp thì phụ huynh lại phải thay vai trò thầy cô đôi lúc sẽ áp lực lên cả 2 phía và mất tình cảm gia đình khi dạy con học"- bà Thúy khẳng định.

Đối với bài tập Tết, bà Lâm Hồng Lãm Thúy cho biết thêm, các nhà trường không giao bài tập Tết để HS được thoải mái tinh thần tận hưởng không khí vui tươi ngày Tết, tình cảm ấm áp ngày Xuân, vui chơi cùng gia đình một cách đúng nghĩa sau những ngày ôn tập và hoàn thành chương trình kiểm tra kết thúc HK1. Thông qua các hoạt động vui Xuân, giao tiếp, chia sẻ và du lịch, về quê… thăm và chúc Tết người thân, họ hàng, khách của bố mẹ…, HS được học tập trải nghiệm thực tế, có thêm nhiều chất liệu cuộc sống, kỹ năng và hình thành nhân cách, bồi dưỡng phẩm chất. Khi HS tham gia các hoạt động vui Xuân sẽ giúp bồi dưỡng thêm yêu quê hương mình.

Sẽ nhắc nhở, chấn chỉnh

Thời gian qua, nhiều phụ huynh phản ánh về tình trạng HS tiểu học phải làm bài tập về nhà quá nhiều, ngay cả dịp Tết, một số trường học vẫn giao bài tập Tết cho HS. Bà Lâm Hồng Lãm Thúy cho biết Sở GD-ĐT TP sẽ trao đổi với phòng GD-ĐT để nhắc nhở, chấn chỉnh các trường nếu có tình trạng giao bài tập về nhà, bài tập về nhà dịp Tết cho HS tiểu học. "Các con đang nghỉ ngơi, vui Tết cùng gia đình, họ hàng mà cứ phải lo làm bài tập, hoàn thành bài tập thì gieo rất nhiều áp lực vô hình cho HS"- Bà Thúy nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm