Giảng viên thanh nhạc khẳng định live dở không có nghĩa là hát kém, 3 phút trình diễn trên sân khấu không phải tất cả!

Phương Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 16/09/2020

Khán giả vẫn thường dựa vào những sân khấu trình diễn hát live để đánh giá thực lực giọng hát của idol nhưng chuyện này lại không được chuyên gia trong ngành đồng tình.

Trước giờ, đa phần mọi người vẫn thường dựa vào những sân khấu trình diễn hát live để đánh giá thực lực giọng hát của idol. Từ đó không ít người đã nhận vô vàn lời khen có cánh cho khả năng live như nuốt đĩa, nhưng cũng chẳng thiếu kẻ khốn đốn trước gạch đá của netizen vì hát live dở tệ.

Tuy nhiên netizen nhiều khi cũng có cái nhìn khắt khe thái quá, khi chỉ một thoáng chênh phô, lạc giọng, một chút sai sót nhỏ khi hát live của idol đã ngay lập tức bị quy kết là năng lực yếu kém cùng hàng loạt những lời chỉ trích. Trước vấn đề này, những chuyên gia trong ngành đã cất lên tiếng nói chuyên môn của mình để cho khán giả có một đánh giá công tâm hơn cho các idol.

Ngay cả những main vocal có tiếng đôi khi cũng mắc phải những sai sót khi diễn live

Tham gia vào chương trình AYO‘s Comment Defenders, Lee Gyeol và Kim Young Min đã sử dụng hơn mười năm kinh nghiệm của mình với tư cách là giảng viên thanh nhạc của các idol để đưa ra cái nhìn sâu sắc về những tai nạn trình diễn khi hát live của các idol.

Nếu một thần tượng nhảy và hát cùng một lúc, họ đang sử dụng nhiều cơ bắp đến mức khó mà có thể trình diễn một cách tốt nhất trong khả năng của mình. Giảng viên Lee Gyeol đã phân tích kỹ càng hơn rằng: "Ví dụ khi chúng ta chạy, dây thanh quản có thể sẽ bị thả lỏng theo và khi đó nó sẽ không có sức mạnh. Tương tự với các idol di chuyển, lay động cơ thể mạnh như thế lúc nhảy mà dây thanh quản không bị ảnh hưởng rung lắc theo sao? Như thế thật là vô lý hết sức".

Giảng viên Kim Young Min cũng bổ sung thêm: "Cách thức điều khiển giọng hát còn có thể bị đổi khác nhau tùy thuộc vào từng vũ đạo. Chẳng hạn hãy thở như thế này khi bạn thực hiện động tác này, giọng hát cần mạnh mẽ hơn khi đến phân đoạn kia, bạn cần dồn hết sức ở câu hát này rồi sau đó ngừng lại". Những yếu tố đó đều tạo ra khả năng gây ảnh hưởng tới giọng hát của các idol.

Qua những lời phân tích của hai chuyên gia càng khẳng định rõ hơn việc phải thực hiện vũ đạo song song với hát live là điều không hề dễ dàng

Hai vị huấn luyện viên thanh nhạc này đều ngỏ lời mong muốn mọi người hãy bớt chỉ trích các thần tượng thông qua những màn biểu diễn trực tiếp ngắn ngủi. Lee Gyeol đề nghị: "Hãy rộng lượng với các idol nhiều hơn. Họ đều xứng đáng được mọi người trân quý".

Trong khi đó Kim Young Min lại nhấn mạnh: “Ba phút mà bạn vẫn thấy trên sân khấu không phải là tất cả đâu.”

Các chuyên gia gửi gắm thông điệp mong rằng khán giả hãy rộng lượng hơn với những sự cố của các idol khi trình diễn

Nếu chỉ dựa trên một sân khấu 3 - 4 phút ngắn ngủi, một sai lầm thoáng chốc bị lạc giọng, vỡ nốt thoáng qua vài giây mà đã chỉ trích kịch liệt thì rõ ràng netizen có phần quá cay nghiệt đối với các idol. Không phải live dở là đồng nghĩa với chuyện hát kém. Một giọng ca có kỹ thuật, trình độ điêu luyện cũng có lúc rơi phong độ, gặp sự cố đó là điều hoàn toàn bình thường mà bất cứ ai cũng có thể chẳng may xảy chân gặp phải.

Mọi người nên có cái nhìn công tâm và rộng lượng hơn đừng chỉ chăm chăm soi mói, nhắc đi nhắc lại thiếu sót nhỏ trong một lần trình diễn mà rồi quay lưng phủ nhận, ngơ đi những sân khấu tuyệt vời, những màn trình diễn phô giọng xuất sắc trước đó của các idol.

Bài và ảnh: LK

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ tướng: Có thể áp dụng biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 để ngăn dịch lây lan

    Thủ tướng yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, có thể áp dụng các biện pháp với mức yêu cầu cao hơn so với Chỉ thị 16 nhằm hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa người với người để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
  • Đọc thêm