Giảng viên thanh nhạc của Erik, AMEE lên tiếng sau tranh cãi: "Tôi là giáo viên và không giỏi đến mức biết mọi thứ, đừng xuyên tạc"

An Nhi, Theo Trí Thức Trẻ 11:59 13/05/2021

Cô giáo dạy thanh nhạc đứng sau nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã có bài đăng chia sẻ quan điểm cá nhân vô cùng thẳng thắn.

Vừa qua, giáo viên thanh nhạc Nguyễn Hoàng Mỹ Ngọc - người đứng sau và giảng dạy nhiều nghệ sĩ trẻ của Vpop đã có những chia sẻ về giọng hát của các "học trò nổi tiếng" như AMEE, Erik... Hay cũng có quan điểm riêng về sinh viên học trường Nhạc Viện hiện tại.

Tuy nhiên, lời chia sẻ có phần thẳng thắn của cô Mỹ Ngọc lại nhận phải không ít ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Chính vì vậy mà mới đây, cô đã đăng tải dòng trạng thái để nói rõ hơn về những quan điểm của mình trong bài phỏng vấn.

Giảng viên thanh nhạc của Erik, AMEE lên tiếng sau tranh cãi: Tôi là giáo viên và không giỏi đến mức biết mọi thứ, đừng xuyên tạc - Ảnh 2.

Bài đăng của cô giáo Mỹ Ngọc trên trang cá nhân

Ngay đầu bài đăng, cô giáo Mỹ Ngọc khẳng định cô không chê bai người đi học nhạc bởi với tư cách là một người giáo viên, nếu có suy nghĩ như vậy không khác nào tự bỏ đi "nghề nghiệp" của mình.

Về câu trả lời cho việc sinh viên trường nhạc có ít cơ hội hơn những người rẽ tay ngang và đó là điều bất công, cô Mỹ Ngọc khẳng định: "Câu trả lời của tôi xoay quanh việc giải thích những ‘ca’ tự cho là bất công này. Chứ không nói về tất cả những người đi học Nhạc Viện. Người giỏi thực sự thì dù học với hình thức nào thì cũng toả sáng thôi, huống gì còn được đào tạo bài bản. Môi trường nào cũng đào tạo ra kẻ hay người dở, có người này người kia. Tôi chẳng vơ đũa cả nắm thì mọi người cũng đừng vội giật mình".

Giảng viên thanh nhạc của Erik, AMEE lên tiếng sau tranh cãi: Tôi là giáo viên và không giỏi đến mức biết mọi thứ, đừng xuyên tạc - Ảnh 3.

Giáo viên thanh nhạc Mỹ Ngọc lên tiếng về những hiểu nhầm trong lời chia sẻ những trường hợp tự cho là bất công của sinh viên trường nhạc

Tiếp đến, Mỹ Ngọc cũng cho biết, cô chưa bao giờ so sánh một cách khập khiễng hai dòng nhạc đó là hàn lâm và giải trí. Theo cô: "Nó có những tiêu chí và tiêu chuẩn khác nhau, đối tượng khán giả, cách thức làm việc và giáo trình đào tạo cũng khác nhau". Chính vì vậy mà cô khẳng định, dòng nhạc giải trí đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác ngoài giọng hát là sự thật.

Về những bàn tán trên mạng xã hội cho rằng Mỹ Ngọc là giáo viên thanh nhạc không có nhiều bằng cấp, cô cũng có lời chia sể thẳng thắn trên bài đăng: "Tôi chưa bao giờ giấu việc mình không có nhiều bằng cấp với học trò và các đối tác. Tôi học phần lớn qua trường đời, qua bề dày kinh nghiệm làm việc thực tiễn và những đàn anh đàn chị tôi được gặp.

Tôi luôn quan niệm mình học những gì mình thấy cần, phù hợp, yêu thích, học gì thì cũng hay, cũng quý. Biết rõ thứ mình cần và đi thì vẫn hay hơn. Tôi chưa bao giờ xây dựng hình ảnh hoàn hảo trước học trò, thậm chí thẳng thắn nói rõ những gì mình chưa hay, không rõ. Rằng họ sau khi làm việc cùng tôi thì nên tìm những thầy cô có chuyên môn cao hơn nữa để học. Vì mỗi thầy cô sẽ có một điểm hay riêng. Tôi học không tới những gì không phải con đường mình chọn. Và nhất định phải luôn tìm tòi những gì đúng con đường của mình. Tôi không giấu việc đó và đương nhiên cũng không cho rằng nó đáng xấu hổ".

Giảng viên thanh nhạc của Erik, AMEE lên tiếng sau tranh cãi: Tôi là giáo viên và không giỏi đến mức biết mọi thứ, đừng xuyên tạc - Ảnh 4.

Cô giáo Mỹ Ngọc cho biết: "Tôi chưa bao giờ giấu việc mình không có nhiều bằng cấp với học trò và các đối tác"

Cuối dòng trạng thái, Mỹ Ngọc chia sẻ: "Tôi không thể đủ sức để hát những bài Opera đỉnh cao hay dàn dựng được một vở nhạc kịch lừng lẫy. Tôi tự biết khả năng của mình và chọn những công việc phù hợp, nho nhỏ vừa tầm. Mỗi người hãy làm tốt phần việc mình đã chọn và phù hợp. Và tôi luôn dành sự tôn trọng trân quý của mình cho những tài năng, dù nó có phải thuộc về con đường tôi đi hay không".

Nguyên văn bài đăng trên trang cá nhân của cô giáo Mỹ Ngọc:

Sau khi thực hiện bài phỏng vấn, tôi nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều về những quan điểm trong bài.

Những ai đã và đang làm việc cùng tôi có lẽ đều biết tính cách tôi khá thẳng thắn khi làm việc, ít khi nói vòng vo. Nhưng trong khuôn khổ một bài báo với quá nhiều thông tin, khó mà truyền đạt hết được ý của tôi nên dẫn đến sự chưa đầy đủ trong quan điểm. Nếu đã tranh luận, xin dựa trên sự văn minh, thẳng thắn và công bằng.

1. Bài viết của tôi không nhằm chê bai người đi học nhạc, tôi là giáo viên, nói thế chẳng khác nào tự bỏ đi nghề nghiệp của mình. Tôi cũng là một người từ Nhạc Viện mà ra, được như hôm nay cũng nhờ các thầy các cô. Tôi không giỏi đến mức tự biết mọi thứ trên đời mà không cần đi học. Chẳng giáo viên nào nghĩ như thế và cũng không có câu nói nào trong bài viết nói lên điều đó. ĐỪNG XUYÊN TẠC.

2. Câu hỏi cụ thể dành cho tôi nói về việc dư luận luôn cho là sinh viên trường nhạc có ít cơ hội hơn các bạn rẽ tay ngang sang ngành này, và điều này rất bất công. Câu trả lời của tôi xoay quanh việc giải thích những "ca" tự cho là bất công này. Chứ không nói về tất cả những người đi học Nhạc Viện. Người giỏi thực sự thì dù học với hình thức nào thì cũng toả sáng thôi, huống gì còn được đào tạo bài bản. Môi trường nào cũng đào tạo ra kẻ hay người dở, có người này người kia. Tôi chẳng vơ đũa cả nắm thì mọi người cũng đừng vội giật mình.

3. Tôi chưa bao giờ so sánh một cách khập khiễng giữa hai dòng nhạc hàn lâm và giải trí. Bởi vì nó có những tiêu chí và tiêu chuẩn khác nhau, đối tượng khán giả, cách thức làm việc và giáo trình đào tạo cũng khác nhau. Tôi nghe rất nhiều dòng nhạc và cảm nhận chúng với những cách thức khác nhau. Vì thế quan điểm của tôi trước giờ rất rõ ràng về các tiêu chuẩn để đánh giá ở các dòng nhạc khác nhau. Việc dòng nhạc giải trí bây giờ đang đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác ngoài giọng hát là sự thật. Bạn không thể đi ngược với dòng chảy của xã hội.

4. Tôi chưa bao giờ giấu việc mình không có nhiều bằng cấp với học trò và các đối tác. Tôi học phần lớn qua trường đời, qua bề dày kinh nghiệm làm việc thực tiễn và những đàn anh đàn chị tôi được gặp. Tôi luôn quan niệm mình học những gì mình thấy cần, phù hợp, yêu thích, học gì thì cũng hay, cũng quý. Biết rõ thứ mình cần và đi thì vẫn hay hơn. Tôi chưa bao giờ xây dựng hình ảnh hoàn hảo trước học trò, thậm chí thẳng thắn nói rõ những gì mình chưa hay, không rõ. Rằng họ sau khi làm việc cùng tôi thì nên tìm những thầy cô có chuyên môn cao hơn nữa để học. Vì mỗi thầy cô sẽ có một điểm hay riêng. Tôi học không tới những gì không phải con đường mình chọn. Và nhất định phải luôn tìm tòi những gì đúng con đường của mình. Tôi không giấu việc đó và đương nhiên cũng không cho rằng nó đáng xấu hổ.

5. Tôi luôn khen ngợi những anh chị và bạn bè mà theo tôi là rất đỉnh trong con đường mà họ chọn trước học trò mình một cách công tâm. Tôi rất ghét việc nói không hay về đồng nghiệp hoặc dìm ai đó sau lưng mình. Ai hay điểm nào phải nể phục và học hỏi điểm đó, và luôn trao đổi trực tiếp thẳng thắn với người cần tôi đóng góp chứ không vì nâng mình mà hạ người. Ai làm việc với tôi suốt hơn 10 năm nay sẽ rõ điều này. Sự văn minh nó phải nằm ở điều rất nhỏ. Mình làm được mới dạy cho học trò mình được. Tôn trọng quan điểm và năng lực, cái hay của người khác cũng là một văn hoá nghề.

Ví dụ, trong dòng nhạc hàn lâm, tôi rất nể chị PHẠM KHÁNH NGỌC. Chị ấy đã đóng góp rất nhiều thành quả nổi bật cho âm nhạc thính phòng, với các giải thưởng danh giá. Một tấm gương điển hình cho việc đi đến tận cùng với đam mê và lựa chọn của mình và tạo ra màu sắc riêng cho dòng nhạc này. Hay anh bạn NGUYỄN ĐỖ ANH TUẤN của tôi tại Soul Academy, bạn ấy có một lượng kiến thức khổng lồ và chuyên sâu về âm nhạc, từng khiến tôi ấn tượng vô cùng cho đến bây giờ. Đó là những điều tôi không bao giờ làm tốt bằng và vô cùng khâm phục.

Tôi có quan niệm: hãy làm tốt phần việc mình giỏi nhất, việc gì mình không làm tốt bằng, hãy để cho người giỏi hơn đảm nhiệm. Không ai giỏi được hết thảy, mỗi người một tay mới tạo ra được một sự lớn mạnh thực sự. Tôi không thể đủ sức để hát những bài Opera đỉnh cao hay dàn dựng được một vở nhạc kịch lừng lẫy. Tôi tự biết khả năng của mình và chọn những công việc phù hợp, nho nhỏ vừa tầm.

Mỗi người hãy làm tốt phần việc mình đã chọn và phù hợp. Và tôi luôn dành sự tôn trọng trân quý của mình cho những tài năng, dù nó có phải thuộc về con đường tôi đi hay không.

6. Xã hội đã thay đổi rất nhiều rồi. Chúng ta cũng nên thay đổi để bắt kịp chứ. Đúng không?

Nguồn: FB nhân vật

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đội tuyển Việt Nam đã về nước an toàn và được chăm sóc đặc biệt

    Chuyên cơ chở đội tuyển Việt Nam đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào sáng 17/6 sau hành trình khó khăn tại vòng loại 2 World Cup 2022 khu vực châu Á vừa diễn ra ở UAE.
  • Đọc thêm