Giám đốc của công ty thuộc Fortune 500 mất việc, đi làm shipper lạc quan: Lên đỉnh, chạm đáy là điều bình thường!

Ứng Hà Chi, Theo Đời sống & Pháp luật 22:16 06/12/2023

Bạn không thể nói trước tương lai, việc có thể làm là nỗ lực nghĩ mọi cách, làm mọi điều giúp mọi chuyện dần dần tốt lên.

Fortune 500 là danh sách hàng năm của Tạp chí Fortune bao gồm 500 công ty hàng đầu thế giới tính theo doanh số. Đương nhiên thu nhập của những nhân sự nằm trong công ty này tương đối cao, là vị trí mơ ước của nhiều người. Đổi lại, họ cũng là những nhân viên xuất sắc, vững vàng kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc siêu đỉnh. Có lẽ với họ, mất việc chẳng bao giờ là điều xảy đến.

Thế nhưng mới đây, trên Toutiao (MXH Trung Quốc) đã lan truyền câu chuyện của anh Du, 36 tuổi (Trung Quốc) trước đây là Giám đốc Marketing của một công ty thuộc Fortune 500. Anh Du từng có thu nhập khiến nhiều người mơ ước nhưng giờ đây phải đi giao đồ ăn dưới cái nắng như thiêu đốt mà chỉ nhận được 80 NDT/ngày (khoảng 273.000 VNĐ/ngày).

Quá khứ huy hoàng một đi không trở lại

Anh Du từng giữ chức vụ lãnh đạo cấp cao tại công ty, có thu nhập cao, hưởng chính sách đãi ngộ tốt. Nhưng trong 2 năm nay, hoạt động kinh doanh của công bị trì trệ, buộc phải sa thải nhiều nhân viên. Và anh Du là một trong số đó.

Sau khi mất việc, anh Du nghĩ rằng tìm công việc là điều dễ dàng vì anh có bằng cấp và kinh nghiệm. Nhưng thực tế, sau khi gửi hồ sơ xin việc trong vài tháng, anh vẫn không nhận được bất kỳ lời mời phỏng vấn nào.

Giám đốc của công ty thuộc Fortune 500 mất việc, đi làm shipper lạc quan: Lên đỉnh, chạm đáy là điều bình thường! - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Trong cơn tuyệt vọng, anh Du đành đội chiếc mũ bảo hiểm cũ để bắt đầu công việc shipper khắp thành phố từ 7 giờ mỗi sáng, chen lấn trong đám đông, hít khí bụi ngoài trời.

Câu chuyện nhanh chóng trở thành chủ đề bàn luận của mọi người. Nhiều cư dân mạng để lại ý kiến: "Sao anh ta lại đi giao hàng nhỉ, đó là công việc tay chân không phù hợp", "Anh ấy là người đàn ông thất bại", "Anh ấy chỉ muốn kiếm tiền nhanh mà không tính đến việc phát triển lâu dài",…

Trong mắt mọi người, tầng lớp tri thức tinh hoa từ bỏ địa vị cao để lao động chân tay kiếm sống là điều đáng hổ thẹn. Nhưng điều chúng ta không biết là khi đối mặt với sự sống còn, chỉ còn cách chấp nhận để tồn tại. Chỉ khi thất nghiệp bạn mới hiểu thế nào là mất tự tin, chật vật xoay sở tiền bạc và lòng tự trọng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Thế giới người lớn khắc nghiệt

Anh Tân, lập trình viên có 20 năm kinh nghiệm, đứng trước tuổi 41 cũng phải đối diện với làn sóng sa thải nhân viên. Để nuôi sống gia đình, anh phải nộp hồ sơ khắp mọi công ty nhưng đều bị từ chối. Không có tiền nhưng hoá đơn trả góp nhà, trả góp xe, tiền học của con, chi phí sinh hoạt,… vẫn cần thanh toán. Anh Tân thất nghiệp đã hơn 1 năm và đã bật khóc khi kể về công việc của mình.

Giám đốc của công ty thuộc Fortune 500 mất việc, đi làm shipper lạc quan: Lên đỉnh, chạm đáy là điều bình thường! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Cuộc sống vô cùng khắc nghiệt, bạn không thể sống mà không có việc làm. Cuộc đời không có quy định trên hay dưới, thấp hay cao. Đôi khi người đang ở trên đỉnh núi nhưng có thể chạm đáy ngay lập tức. Trong thời đại kinh tế nhiều biến động, có nhiều người từ giàu sang, quyền quý trở nên trắng tay là chuyện bình thường.

Thế nên, chỉ cần bạn có công việc để kiếm sống, nuôi được bản thân và gia đình đã là điều đáng trân trọng, minh chứng cho sự trưởng thành trong nhận thức. Đối mặt với cơm ăn áo mặc, nỗ lực lao động dù là công việc tay chân cũng chẳng có gì đáng xấu hổ. Chỉ cần công việc lương thiện, không vi phạm giá trị đạo đức, mang lại thu nhập thì bạn có thể ưu tiên làm trước.

Đừng nên ảo tưởng về việc làm giàu chỉ sau 1 đêm. Chỉ cần bạn nỗ lực hết mình, cuộc sống sẽ tốt lên từng ngày, mở ra nhiều cánh cửa tươi sáng hơn.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm