Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc: Làm nhiệm vụ cách ly Sơn Lôi có chiến sỹ Tết đến giờ còn chưa được về nhà

Hoàng Hải - Hoàng Cư, Theo Trí Thức Trẻ 08:54 04/03/2020

Vị lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau 20 ngày cách ly xã Sơn Lôi đến nay đã giành được những thắng lợi bước đầu.

Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc: Làm nhiệm vụ cách ly Sơn Lôi có chiến sỹ Tết đến giờ còn chưa được về nhà - Ảnh 1.

Sau khi được phun thuốc diệt khuẩn, chiến sỹ công an tiến hành lau thanh chốt chắn kiểm dịch vào xã Sơn Lôi.

0h ngày 4/3, lệnh khoanh vùng, phong toả, cách ly xã Sơn Lôi , huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được dỡ bỏ.

Trước giờ dỡ bỏ cách ly đối với xã Sơn Lôi trao đổi với PV, Đại tá Đinh Ngọc Khoa - Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Theo quy định của Bộ Y tế có 2 người trở lên nhiễm virus và tình hình dịch bệnh đang phức tạp thì được coi là ổ dịch.

Thời điểm trước cách ly, xã Sơn Lôi nhiều người nhiễm Covid-19 và xã có hơn 10.000 dân. Đồng thời xã này lại nằm ở cửa ngõ của các khu công nghiệp nên muốn khoanh vùng được xã Sơn Lôi thì tất cả các cửa ngõ vào xã đều phải có chốt chặn.

Sau khi khảo sát, các lực lượng chức năng, cơ quan chuyên môn đã quyết định thành lập 12 chốt chặn kiểm dịch ở xã Sơn Lôi để tiến hành cách ly xã này. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thành lập các tổ tuần tra cơ động đi tuần tra quanh xã để đề phòng người dân lội ruộng, lội đồng đi khỏi địa bàn. Tại các chốt, tất cả người ra, vào xã Sơn Lôi và cả đồ dùng đều được phun thuốc tiêu trùng, khử độc.

Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc: Làm nhiệm vụ cách ly Sơn Lôi có chiến sỹ Tết đến giờ còn chưa được về nhà - Ảnh 2.

Xã Sơn Lôi chiều 3/3, trước thời điểm dỡ bỏ lệnh cấm khoảng 10 tiếng.

Đại tá Khoa chia sẻ, các chốt quanh xã Sơn Lôi đều sử dụng lều, bạt dã chiến và giường cá nhân, nhiều đêm mưa rét, gió to đã thổi đổ cả lều khiến các cán bộ phải đứng giữa trời rét, dân thấy thương cho củi để đốt, sưởi. Mặc dù vậy nhưng các cán bộ, chiến sỹ không ai rời vị trí, bởi rời vị trí là vi phạm và sẽ bị kỉ luật.

"Có chiến sỹ Tết đến giờ còn chưa được về nhà...", Đại tá khoa nói.

Vị lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, sau 20 ngày cách ly xã Sơn Lôi đến nay đã giành được những thắng lợi bước đầu. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới là cách ly 14 ngày nhưng tại xã Sơn Lôi đã tớ 20 ngày. Theo căn cứ khoa học đã đảm bảo an toàn.

Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc: Làm nhiệm vụ cách ly Sơn Lôi có chiến sỹ Tết đến giờ còn chưa được về nhà - Ảnh 3.

Ông Hoà phun thuốc tiêu trùng, khử độ Cloramin b đối với các phương tiện ra, vào xã Sơn Lôi.

Đại tá Khoa cho biết thêm, tại các chốt chặn ra, vào xã Sơn Lôi có khoảng 500 chiến sỹ tham gia vào việc kiểm dịch. Còn trên toàn tỉnh tham gia vào việc phòng, chống dịch Covid-19 thời điểm cao điểm có khoảng gần 2.000 chiến sỹ tham gia.

Kể từ khi bắt đầu thực hiện lệnh cách ly đối với xã Sơn Lôi vào ngày 13/2, ông Thiều Đức Hoà - Phó trạm trưởng Trạm Y tế xã Tuân Chính (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã làm việc tại các chốt chặn ra, vào xã này.

Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc: Làm nhiệm vụ cách ly Sơn Lôi có chiến sỹ Tết đến giờ còn chưa được về nhà - Ảnh 4.

Người dân xịt tay sát khuẩn trước khi vào UBND xã Sơn Lôi làm việc.

Quá trình làm việc tại các chốt kiểm dịch tại xã Sơn Lôi, ông Hoà nhận xét người dân tại đây chấp hành rất tốt việc cách ly, không gây khó khăn cho các lực lượng chức năng. Trong quá trình làm nhiệm vụ, theo chỉ tiêu ông Hoà được hỗ trợ 200.000đ/ngày.

"Tôi có mặt tại xã Sơn Lôi từ ngày 13/2 tới nay và thấy rằng các cơ quan chức năng đã làm việc một cách nghiêm túc, công bằng, công minh và tạo điều kiện cho người dân khi cần. Từ khi tôi tới các chốt kiểm dịch của xã Sơn Lôi thì thấy rằng cuộc sống của người dân không bị ảnh hưởng nhiều, hàng hoá trong và ngoài xã vẫn được lưu thông...", ông Hoà nói.

Ông Hoà chia sẻ, hiện bản thân rất mong muốn sớm đến giờ dỡ bỏ lệnh cách ly đối với xã Sơn Lôi để ông có thể về nhà. Bởi từ ngày đến xã Sơn Lôi làm nhiệm vụ đã 20 ngày qua, ông Hoà cũng như nhiều người khác chưa được về nhà. Khi hay tin ông đến xã Sơn Lôi làm việc, vợ con ở nhà rất lo lắng mặc dù mọi thứ ở khu vực vị này làm việc đều ổn định.

"Theo tôi thì sự quản lý của các đơn vị chuyên môn tỉnh Vĩnh Phúc làm rất tốt trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Vĩnh Phúc đã làm tốt các việc này thì các tỉnh khác nếu có người mắc cũng sẽ làm tốt việc này...", ông Hoà nhận định.

Theo ông Hoà, dịch Covid-19 là rất phức tạp và có tốc độ lây lan nhanh nhưng nếu chúng ta khống chế được tốt thì sự an toàn cũng rất cao. Để phòng, chống dịch người dân cần rửa tay, đeo khẩu trang, vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, phun thuốc tiêu trùng, khử độc. Khi đã làm tốt việc phòng, chống thì dịch Covid-19 cũng không có gì đáng sợ, người dân hết sức bình tĩnh.

Theo quan điểm của ông Hoà, việc dỡ lệnh cách ly đối với xã Sơn Lôi chỉ là 1 phần, người dân vẫn phải tuân thủ về vấn đề vệ sinh. Người dân khi ra ngoài cần đeo khẩu trang, rửa tay, vệ sinh môi trường, tránh tập trung đông người.

"Trong 20 ngày làm việc, chúng tôi cũng cảm thấy mệt mỏi bởi vì phải liên tục phun thuốc khử trùng Cloramin b...", vị Phó trạm trưởng Trạm Y tế xã Tuân Chính tâm sự.

Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc: Làm nhiệm vụ cách ly Sơn Lôi có chiến sỹ Tết đến giờ còn chưa được về nhà - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cái ôm của thầy Park với Tấn Trường: Niềm tin trở lại sau 12 năm chịu "nghi án" tiêu cực

    Thủ thành Tấn Trường đã có một trận đấu bản lĩnh trước đối thủ từng để lại nhiều ký ức buồn để để minh chứng cho phong độ ổn định và lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.
  • Đọc thêm