Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay

Minh Nhân - Phương Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 21:49 03/03/2020

Từ 0h sáng 4/3, xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ cách ly y tế sau hơn 20 ngày phong toả toàn bộ khu vực vì dịch COVID-19.

Dự kiến 21h30 tối 3/3, huyện Bình Xuyên tổ chức buổi lễ công bố quyết định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã Sơn Lôi.

Vĩnh Phúc có 11 người nhiễm COVID-19, trong đó 9 trường hợp tại huyện Bình Xuyên (riêng xã Sơn Lôi có 7 người). Nguồn lây nhiễm ở tỉnh này xuất phát từ nhóm 8 công nhân đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc về nước hôm 17/1. Đến nay các trường hợp trên đều đã được chữa khỏi bệnh.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi công bố quyết định chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã Sơn Lôi.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế) có mặt trong buổi công bố tối 3/3 tại xã Sơn Lôi.

Kịch bản đưa ra 4 vòng cách ly đã phát huy hiệu quả xã Sơn Lôi

Tại phiên họp Chính phủ chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá những thành công bước đầu trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt kịch bản đưa ra 4 vòng cách ly đã phát huy hiệu quả xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

"Trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là chống COVID-19, việc cách ly là cực kỳ quan trọng, khống chế dịch, không để lan tràn dịch trong cộng đồng. Đến nay, sau 21 ngày, Sơn Lôi không phát hiện thêm trường hợp nào. Đêm nay, Sơn Lôi sẽ được dỡ lệnh cách ly. Chúng tôi cho rằng cách ly rất quan trọng và chúng ta đã làm rất hiệu quả.

Về khả năng cách ly của chúng ta, riêng hệ thống quân đội đã có trên 60 điểm cách ly với số lượng khoảng trên 30.000 người. Chúng tôi đang điều phối cách ly tại tất cả các địa phương. Con số hiện nay có khoảng hơn 10.000 trường hợp cách ly tại những khu vực này. Tuy nhiên, chúng tôi đã tính tới phương án giảm lượng cách ly ở khu vực này bằng hình thức phải giám sát về y tế, phiếu hỏi để chứng minh được rằng người được hỏi không đi qua vùng dịch", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 3.

Mọi giao dịch trước 0h ngày 4/3 vẫn diễn ra qua hàng rào các chốt kiểm tra xung quanh xã Sơn Lôi.

Cuộc sống bên trong xã Sơn Lôi trước giờ được gỡ bỏ phong toả

Từ ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc lập 12 chốt trực 24/24 tại xã Sơn Lôi để kiểm soát việc ra vào vùng dịch; phun thuốc khử trùng, xử lý y tế, giải thích cho người dân về cách phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng chức năng cũng ngăn chặn việc đưa ra khỏi địa bàn những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm có khả năng lây lan dịch bệnh.

Xã Sơn Lôi có khoảng 2.800 hộ với 10.641 nhân khẩu, trong thời gian cách ly, chính quyền hỗ trợ 40 nghìn đồng/người/ngày với trường hợp cách ly tại nhà và 60 nghìn đồng/người/ngày với đối tượng cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung.

Gần một tháng qua, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã huy động 96 y, bác sĩ đến làm nhiệm vụ tại 12 chốt kiểm tra trên địa bàn xã Sơn Lôi, mỗi chốt 8 người; 65 cán bộ y tế khác được giao hỗ trợ chuyên môn tại 13 trạm y tế xã, thị trấn thuộc huyện Bình Xuyên.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 5.

Bên trong các thôn xóm, người dân gần như quay lại với cuộc sống bình thường. Mọi hoạt động buôn bán diễn ra tấp nập.

Trong suốt ngày 3/3 - ngày cuối cùng tại khu cách ly xã Sơn Lôi, cơ quan chức năng tại các chốt vẫn giữ nguyên vị trí cho đến thời điểm 0h sáng 4/3 mới được phép rời đi. Mọi hoạt động kiểm tra, phun khử trùng các phương tiện đều được thực hiện nghiêm chỉnh.

Bên trong xã, cuộc sống người dân hơn 20 ngày qua vẫn diễn ra bình thường. Băng rôn, khẩu hiệu nhắc nhở thực hiện nghiêm vệ sinh phòng chống lây nhiễm virus xuất hiện khắp ngõ làng, xóm nhỏ. Bà con đang rất háo hức chờ đến giờ công bố hết cách ly với xã Sơn Lôi.

Người dân tấp nập kéo đến uỷ ban xã chờ công bố hết thời gian cách ly

Trong tối 3/3, từ khoảng 20h30, rất đông người dân tấp nập kéo đến hội trường uỷ ban xã, chờ đợi thời điểm công bố xã Sơn Lôi hết thời gian cách ly y tế.

Bà Tạ Thị Chiện, 53 tuổi, thôn Bá Cầu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên cùng người thân tới hội trường xã, bày tỏ niềm vui sướng và hạnh phúc trong ngày cách ly cuối cùng.

"Thời gian vừa qua, cuộc sống của chúng tôi gặp nhiều khó khăn và vất vả. Bà con thì hạn chế ra đồng, con em không được đến công ty, xung quanh các chốt đều cấm hết. Chúng tôi háo hức như đợi giao thừa, mong muốn nhanh chóng hết những ngày cấm dịch, để giao thông đi lại giữa các xã, huyện bình thường trở lại. Người dân vui vẻ, không còn xa lánh với người xã Sơn Lôi nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung", bà Chiện nói.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 6.

Người dân từ trẻ nhỏ tới người già trong các thôn xóm xã Sơn Lôi tập trung tại uỷ ban xã, chờ đợi thời điểm công bố hết thời gian cách ly.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 7.

Người dân bày tỏ niềm vui mừng khi xã Sơn Lôi đã khống chế thành công dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 8.

Nhiều người dân vừa phấn khởi vừa hồi hộp đợi chờ.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 9.

Nhóm nhân viên y tế túc trực bên ngoài hội trường, phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Công bố chấm dứt hoạt động 12 chốt kiểm soát cách ly trên địa bàn xã Sơn Lôi

22h52. Buổi lễ chính thức bắt đầu, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, PGS.TS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế), PGS.TS Trần Như Dương (Phó viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương); Bà Hoàng Thúy Lan (Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) cùng các đồng chí khác.

Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên thông tin, hơn 1/2 số ca bệnh COVID-19 là người dân xã Sơn Lôi. UBND tỉnh và BCĐ đã quyết định triển khai cách ly y tế đối với xã. Các lực lượng công an, quân đội phối hợp với ngành y tế và chính quyền địa phương thành lập 12 chốt kiểm soát trên các trục đường ra, vào xã; mỗi chốt bố trí từ 30-40 cán bộ thường trực 24/24h.

6/6 thôn và 100% các hộ gia đình trong xã được phun khử khuẩn môi trường bằng Cloaramin B. Các khu vực có nguy cơ như chợ, trường học, cơ quan nhà nước cũng được khử khuẩn môi trường.

Đến nay, qua 22 ngày triển khai thực hiện việc khoanh vùng, kiểm soát cách ly, tình hình tại xã Sơn Lôi cơ bản ổn định, không có thêm trường hợp mắc mới, không phát sinh các tình huống phức tạp; các đối tượng cách ly trọng điểm, nguy cơ cao đều an toàn, không bị lây lan dịch bệnh.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 10.

22h52: buổi lễ chính thức bắt đầu.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên.

Ông Bùi Hồng Đô - Chánh văn phòng tỉnh Vĩnh Phúc công bố 2 quyết định về việc chấm dứt hoạt động các trạm cấm tạm thời và 12 chốt kiểm soát cách ly trên địa bàn xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, từ 0h ngày 4/3/2020.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 12.

Ông Bùi Hồng Đô - Chánh văn phòng tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Không chủ quan, tiếp tục huy động toàn bộ hệ thống phòng chống dịch"

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên gửi lời chúc mừng xã Sơn Lôi đã đạt được kết quả đáng trân trọng bước đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh lây lan ra 78 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, Thứ trưởng đề nghị người dân không chủ quan, đề nghị BCĐ của tỉnh, huyện và xã tiếp tục huy động toàn bộ hệ thống phòng chống dịch.

"Dịch bệnh đang lây lan rất mạnh trong cộng đồng quốc tế, trong đó có những quốc gia có tỷ lệ mắc rất nhanh như Trung Quốc, Hàn quốc, Iran, Italia. Đặc biệt Hàn Quốc là quốc gia có mối quan hệ hợp tác với nước ta gắn bó. Hiện nay, chính phủ giữa 2 nước đang nỗ lực, phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm dịch bệnh với cộng đồng quốc tế.

Trong thời gian gần đây, các công nhân, sinh viên Việt Nam sinh sống học tập, làm việc tại Hàn Quốc về nước vừa là để tránh dịch, vừa tiểm ẩn nguy cơ nếu chúng ta không áp dụng tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh", Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Bình Xuyên và xã Sơn Lôi tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân dân tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. "Thành công của xã Sơn Lôi ngoài nỗ lực, quyết tâm của các cấp ban ngành, còn có sự vào cuộc quyết liệt, ủng hộ đồng tình của nhân dân địa phương", ông Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 13.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Đề nghị cả nước tiếp tục phát hiện, giám sát, khoanh vùng dịch bệnh, nhất là các trường hợp trở về hoặc đi qua các vùng dịch. Theo chỉ đạo của BCĐ TW, với các trường hợp từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và Italia, khi về tới địa phương đều phải được giám sát, phân loại cách ly theo hướng dẫn của BYT.

Đề nghị cùng với kinh nghiệm điều trị thành công bệnh nhân COVID-19 tại tuyến huyện, tiếp tục sàng lọc, phân tuyến điều trị tại cơ sở, hạn chế bệnh nhân lên tuyến trên để giảm bớt lây lan trong cộng đồng.

"Chúng ta có 45 độ cơ động, phản ứng nhanh, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, đồng thời vừa rồi BCĐ chỉ đạo Cục khám chữa bệnh triển khai hệ thống hội chẩn, hướng dẫn chuyên môn dịch bệnh, để các tuyến y tế cơ sở được hỗ trợ về chuyên môn", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời đề nghị tiếp tục phát huy chủ trương 4 tại chỗ, không chủ quan, vì trước mắt còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thứ trưởng tuyên dương tổ công tác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhận được sự quan tâm, đùm bọc của nhân dân.

"Mong rằng bà con trong thời gian tới tiếp tục truyền thống của địa phương góp phần trong công tác phòng chống dịch với hy vọng đẩy lùi dịch bệnh do virus Corona gây nên, góp phần vào công tác chung của quốc gia".

"Quyết tâm để Vĩnh Phúc được công bố hết dịch vào ngày 10/3"

Ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá tinh thần quyết liệt trong việc khoanh vùng, cách ly y tế toàn bộ xã Sơn Lôi. Đây là một quyết định đúng đắn, kịp thời và trách nhiệm, kiểm soát dịch tại xã đồng thời tránh lây lan ra các địa phương khác.

"Với phương châm 4 sớm và 4 tại chỗ, chống dịch như chống giặc, địa phương đã hoàn thành xuất sắc việc cách ly y tế xã Sơn Lôi và vào thời điểm này đã chuẩn bị chính thức dỡ lệnh cách ly tại xã Sơn Lôi với niềm vui mừng, phấn khởi, xúc động và thở phào nhẹ nhõm.

20 ngày qua cả nước theo dõi Sơn Lôi từng ngày và mong thời gian trôi qua thật nhanh vì đều lo lắng cho người dân Sơn Lôi và lo lắng dịch từ đây có thể bùng phát, lan ra ngoài", ông Nguyễn Văn Trì nói.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 14.

Đúng 0h ngày 4/3, xã Sơn Lôi chính thức hết cách ly.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh và ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Trung ương, sự giúp đỡ không mệt mỏi của Bộ Y tế và của Tổ công tác, sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tỉnh, trong huyện Bình Xuyên.

"Nhân dịp này chúng ta cũng đánh giá cao tinh thần tự giác, ý thức chấp hành của nhân dân xã Sơn Lôi trong thời gian qua và mong rằng chúng ta cùng nhau quyết tâm để Vĩnh Phúc được công bố hết dịch vào ngày 10/3", Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu.

Xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h đêm nay - Ảnh 16.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bố nữ sinh Học viện Ngân hàng thất thần, đau đớn kể lại buổi đi học cuối cùng của con: "Hôm ấy con vẫn chào hỏi bố mẹ rồi mới đi nhưng tối không về nữa"

    Sau khi tìm thấy thi thể nữ sinh Trần Thuý Hiền (SN 2002, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội), hiện gia đình nạn nhân đang vô cùng đau đớn, sức khoẻ suy sụp khi phải đối mặt với sự thật vô cùng tàn nhẫn.
  • Đọc thêm