Giảm cân thành công như Đặng Văn Lâm: Từ chú gấu Nga mũm mĩm thành chuẩn soái ca tuyển Việt Nam

Thủ Khúc, Theo Trí Thức Trẻ 19:59 20/04/2020

Lần đầu tiên lên tuyển Việt Nam vào năm 2016, thủ môn Đặng Văn Lâm thuộc vào nhóm dư mỡ và còn nhiều điểm yếu chuyên môn.

Tháng 7/2016, Thủ môn Đặng Văn Lâm lần đầu được gọi lên tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho AFF Cup 2016, sau khi gây ấn tượng mạnh và có suất bắt chính tại Hải Phòng ở V.League.

Thời gian đầu, thủ môn sinh năm 1993 chỉ gây ấn tượng ở duy nhất một điểm là chiều cao vượt trội so với các đồng đội. Lâm "tây" bị nhận xét là đổ người chậm, yếu các nhóm cơ quan trọng của một thủ môn chuyên nghiệp.

Cần biết khi đó, HLV thể lực Martin Forkel đã có những buổi kiểm tra thể trạng kỹ lưỡng đến độ mỡ thừa của từng cầu thủ và sau khi tổng kết, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã ám chỉ vài tuyển thủ đang ở mức... quá béo.

Sau 3 năm kể từ những ngày đầu may mắn được "cứu vớt" ở vị trí thủ môn số 3 tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2016, giờ đây Đặng Văn Lâm đã trở thành người gác đền số 1 và một trong những bí quyết đến từ việc giảm cân thành công, từ một thân hình mũm mĩm gò lại "body chuẩn soái ca".

Giảm cân thành công như Đặng Văn Lâm: Từ chú gấu Nga mũm mĩm thành chuẩn soái ca tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

"Chú gấu Nga" Đặng Văn Lâm ở trong nhóm thừa mỡ khi tuyển Việt Nam thực hiện kiểm tra thể trạng trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2016. Ảnh: CheDeng

Giảm cân thành công như Đặng Văn Lâm: Từ chú gấu Nga mũm mĩm thành chuẩn soái ca tuyển Việt Nam - Ảnh 2.

Lần đầu lên tuyển, Đặng Văn Lâm chỉ được đánh giá cao ở thể hình to lớn khác biệt so với các đồng nghiệp Việt Nam. Ảnh: H.Tùng

Giảm cân thành công như Đặng Văn Lâm: Từ chú gấu Nga mũm mĩm thành chuẩn soái ca tuyển Việt Nam - Ảnh 3.

HLV thủ môn Võ Văn Hạnh khi đó luôn hối thúc thủ môn sinh ra tại Nga tập thêm nhiều bài bổ trợ các nhóm cơ liên sườn. Ảnh: Hoàng Tùng

Giảm cân thành công như Đặng Văn Lâm: Từ chú gấu Nga mũm mĩm thành chuẩn soái ca tuyển Việt Nam - Ảnh 4.

Những bài tập được gọi là "lạ" ở thời điểm đó. Ảnh: H.Tùng

Giảm cân thành công như Đặng Văn Lâm: Từ chú gấu Nga mũm mĩm thành chuẩn soái ca tuyển Việt Nam - Ảnh 5.

Và còn cả những bài tập nhào lộn để tăng độ dẻo dai, linh hoạt. Ảnh: H.Tùng

AFF Cup 2016, thủ môn Đặng Văn Lâm đã phải cạnh tranh với Tuấn Mạnh, Nguyên Mạnh và Tuấn Linh. Cuối cùng, Lâm "tây" đã được cứu vớt ở vị trí thủ môn số 3 để dự AFF Cup 2016. Ảnh: H.Tùng

Giảm cân thành công như Đặng Văn Lâm: Từ chú gấu Nga mũm mĩm thành chuẩn soái ca tuyển Việt Nam - Ảnh 7.

Những bài học từ ngày đầu lên tuyển đã góp phần thay đổi ý thức của Đặng Văn Lâm trong tập luyện. Kết quả đã rõ, sau 3 năm Văn Lâm đã có suất số 1 trong khung thành tuyển Việt Nam và còn sở hữu body chuẩn soái ca.

Lâm "tây" dành thời gian rảnh để làm bạn với phòng gym, bể bơi,... rèn luyện thêm sức mạnh.

Thủ môn Đặng Văn Lâm tập thêm ngay buổi sáng sau trận đấu tại Thai League.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm