Giải mã thành công bộ gene sinh vật "nhớp nháp" nổi tiếng nhất Nhật Bản và đây là ý nghĩa của nó

Hiếu Trung, Theo Helino 13:27 18/03/2019

Thứ sinh vật nhớp nháp này là gì? Bật mí: Đó là món ăn cực nổi tiếng tại Nhật Bản, và nghiên cứu vì thế có ý nghĩa rất quan trọng.

*Cảnh báo: Không nên xem bài viết này khi đang ăn.

Nhật Bản là một quốc gia sở hữu nhiều món ăn rất nổi tiếng, và một trong số đó đến từ sinh vật dưới đây.

Giải mã thành công bộ gene sinh vật nhớp nháp nổi tiếng nhất Nhật Bản và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 1.

Dành cho những ai chưa biết thì hình ảnh trên chính là loài rong biển nổi tiếng nhất Nhật Bản, mang tên Ito-mozuku. Dọc theo bờ biển Okinawa, vào mỗi năm ước tính người dân có thể thu hoạch lên tới hàng ngàn tấn rong biển và kiếm được nguồn lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, tiếc là các nhà khoa học dự đoán rằng biến đổi khí hậu cùng và nhiệt độ đại dương tăng sẽ khiến sản lượng rong biển giảm đi, và buộc nông dân phải áp dụng các kỹ thuật canh tác mới.

Bởi vậy mà khi thông tin các nhà khoa học đến từ ĐH Okinawa (Nhật Bản) vừa giải mã thành công bộ gene của loài rong biển nổi tiếng này lộ ra, ai cũng mừng vui khôn xiết. Thành công ấy sẽ hỗ trợ rất nhiều cho nông dân trong quá trình canh tác.

Giải mã thành công bộ gene sinh vật nhớp nháp nổi tiếng nhất Nhật Bản và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 2.

Trước đây, nhóm nghiên cứu cũng đã từng phân tích thành công bộ gen của một loài rong biển khác có tên gọi là Okinawa-mozuku.

Cả hai loài rong biển này đều chứa nồng độ Fucoidan cao. Đây là chất vô cùng có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể ngăn việc hình thành các cục máu đông, cũng như hạn chế ung thư phát triển. Và theo nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia đã tìm được gene chịu trách nhiệm sản sinh nồng độ Fucoidan.

Theo nhóm nghiên cứu, cả hai loài rong đều chứa một gene hợp nhất từ hai gene khác nhau có chức năng thúc đẩy quá trình sản sinh Fucoidan.

Giáo sư Noriyuki Satoh, tác giả nghiên cứu, cho biết: "Theo nhận định của chúng tôi, hai gene này biểu hiện cho hai loại enzyme riêng biệt. Một khi được hợp nhất với nhau, chúng sẽ tạo ra một enzyme đặc biệt - chính là nguyên liệu quan trọng giúp rong biển mozuku sản sinh chất Fucoidan."

Giải mã thành công bộ gene sinh vật nhớp nháp nổi tiếng nhất Nhật Bản và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 3.

Đồng thời, kết quả nghiên cứu cho thấy rong biển Ito còn sở hữu một cặp gene hợp nhất mà rong biển Okinawa không có. Nhóm tác giả phỏng đoán rằng, cặp gen này sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy quá trình sản sinh chất chất sulfat, thành phần chính tạo nên Fucoidan.

Bên cạnh ý nghĩa quan trọng đối với vấn đề sức khỏe, nghiên cứu lần này cũng nhằm hướng đến mục đích phát triển những kỹ thuật canh tác tiên tiến hơn.

Đồng tác giả, tiến sĩ Koki Nishitsuji từ Đơn vị nghiên cứu gen biển OIST cho biết: "Kế hoạch trong tương lai của chúng tôi là thiết lập các phương pháp mới để canh tác rong biển này. Đồng thời, nhóm nghiên cứu đang tiến hành phân tích những điểm khác nhau về về mặt di truyền nhằm phân biệt rong biển Ito-mozuku với Okinawa-mozuku để lai tạo ra các giống chéo."

Đây chính là phương pháp phổ biến thường dùng để tạo ra các giống cây trồng mới, đặc biệt là lúa mì và khoai tây. Tuy nhiên trong trường hợp rong biển, từ trước đến nay chưa có nhà khoa học nào thành công trong việc lai tạo chéo.

Với những khả quan bước đầu khi giải mã thành công bộ gene của rong biển Ito-mozuku, hy vọng rằng nhóm nghiên cứu sẽ đạt được thành công lai tạo chéo giống rong biển trong thời gian gần.

Tham khảo: MSN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm