Giải mã loài thú mặt xinh mà quái dị bậc nhất thế giới: một đêm "đi cầu" 100 lần, cục nào cục nấy vuông chằn chặn

J.D, Theo Helino 18:48 20/11/2018

Và không chỉ đi cầu, chúng còn xếp các cục phân thành hàng đống với mục đích cực kỳ cao cả: kiếm gấu.

Úc là một quốc gia sở hữu thế giới động vật hết sức kỳ lạ. Không phải Kanguru với gấu túi Koala nhé - quá bình thường. Chúng ta đang nói đến những con dơi to như cái mâm ăn cơm, những con nhện khổng lồ thi thoảng xuất hiện trong góc nhà, hay những con rắn bỗng một ngày xuất hiện ở trong... bồn cầu.

Hay như cái con trong hình dưới đây cũng vậy. Nó được gọi là Wombat, một loài thú có túi sở hữu ngoại hình tròn ủng dễ mến. Nhưng thứ kỳ dị của nó đến từ nhu cầu hết sức căn bản mà loài vật nào cũng phải có: đó là "đi cầu".

Giải mã loài thú mặt xinh mà quái dị bậc nhất thế giới: một đêm đi cầu 100 lần, cục nào cục nấy vuông chằn chặn - Ảnh 1.

Chuyện là một đêm, Wombat có thể đi cầu hơn 100 lần

Chuyện là một đêm, Wombat có thể đi giải quyết đến 100 lần. Nhưng quan trọng hơn là phân của chúng, cục nào cục nấy vuông chằn chặn, xếp thành từng đống không lẫn vào đâu được. Chúng cũng là những sinh vật duy nhất trên đời này có những cục phân hình vuông.

Giải mã loài thú mặt xinh mà quái dị bậc nhất thế giới: một đêm đi cầu 100 lần, cục nào cục nấy vuông chằn chặn - Ảnh 2.

Đây chính là phân của Wombat

Nhưng tại sao và bằng cách nào phân của chúng lại kỳ lạ đến thế, trong khi mọi loài vật khác đều có hình tròn? Đây hóa ra đã từng là một bí ẩn rất lớn đối với giới sinh học, nhưng cũng may là chúng ta có đáp án rồi, qua nghiên cứu của Patricia Yang - chuyên gia từ Viện Công nghệ Georgia, Mỹ.

"Yếu tố đầu tiên khiến tôi tò mò về Wombat là vì tôi chưa bao giờ thấy cục phân nào quái dị như thế cả. Hết sức bí ẩn," - Yang cho biết.

Và bí mật nằm ở cấu tạo ruột độc nhất vô nhị của loài vật này.

Để có câu trả lời, Yang cùng cộng sự là tiến sĩ David Hu đã thử khám nghiệm một số xác Wombat bị tai nạn giao thông. Họ so sánh ruột của Wombat với ruột lợn, bằng cách nhồi một quả bong bóng vào bên trong và xem nó bị biến dạng như thế nào. 

Họ nhận ra rằng phần đầu ruột già của Wombat có những nếp gờ ngang. Thông thường, phân của Wombat sẽ chuyển từ dạng lỏng sang thể rắn ở khoảng 25% đoạn ruột cuối. Tuy nhiên, khi phân đi qua 8% cuối cùng, các nếp gờ ngang tại ruột già đã khiến cho cục phân được tạo hình thành những khối hộp vuông. 

Giải mã loài thú mặt xinh mà quái dị bậc nhất thế giới: một đêm đi cầu 100 lần, cục nào cục nấy vuông chằn chặn - Ảnh 3.

Sau khi "giải quyết", chúng bắt đầu xếp các cục phân chồng lên nhau, và mục đích là để... hút trai (hoặc gái). Chồng càng cao càng chứng tỏ kỹ năng điêu luyện và dễ "có gấu" hơn. 

Tham khảo: CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm