3 sự thật vi diệu về... "bé phân" của chúng ta: nó đang "sống" đấy

J.D, Theo Helino 11:21 10/11/2018

Phân có gì ngoài cặn bã và tế bào chết? Ồ, hết sức thú vị đấy.

Con người và các sinh vật sống nói chung đều có chung một số nhu cầu căn bản: ăn, ngủ và... WC. Nhưng hôm nay, chúng ta sẽ chỉ nói về nhu cầu thứ 3 thôi. Chính xác hơn thì là về những "bé phân" - sản phẩm chúng ta giải phóng sau khi đi cầu.

Phân thì có gì thú vị, ngoài một mớ chất cặn bã và tế bào chết? Ồ không! Các nhà khoa học đã từng thực hiện nhiều nghiên cứu về phân và chỉ ra được những sự thật đầy vi diệu về cái thứ tưởng như là cặn bã ấy. Và tin được không, cục phân của bạn đang... sống đấy!?

1. Thành phần của "bé phân"

Cũng giống như chúng ta, 75% cơ thể "bé phân" cũng là nước. Nhưng khác một tý là tùy từng người và chế độ ăn mà tỉ lệ này có phần khác biệt.

3 sự thật vi diệu về... bé phân của chúng ta: nó đang sống đấy - Ảnh 1.

Ví dụ, bé phân của người ăn nhiều rau thì cũng sẽ nhiều nước hơn, trong khi những người ăn chế độ giàu đạm, ít xơ sẽ cho ra các bé cứng hơn hẳn, đòi hỏi nhu động ruột phải hoạt động mạnh hơn mới "rặn" hết ra được. 

25% còn lại là chất rắn - đa phần là chất hữu cơ. Ngoài ra, một phần nhỏ là vi khoáng chất, như can-xi, sắt, phốt phát... và chất khô của dịch tiêu hóa.

2. Cục phân của bạn đang sống đấy

Trong số 25% chất hữu cơ của "bé phân", một nửa số đó được tạo thành bởi vi sinh vật - bao gồm vi khuẩn và virus. Đây là một tỷ lệ cực kỳ lớn, bởi lẽ các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 1g phân ướt có thể chứa đến... 100 tỉ vi khuẩn. Và ít nhất 50% trong số đó vẫn còn sống. 

Hay nói cách khác, cục phân của bạn đang sống đấy. 

3 sự thật vi diệu về... bé phân của chúng ta: nó đang sống đấy - Ảnh 2.

Hả, gì cơ?

Sự khác biệt về các loại vi khuẩn có thể phụ thuộc vào việc bé phân ra đời ở dạng rắn hay lỏng. Chẳng hạn, khuẩn Prevotella thường có trong miệng và ruột sẽ có mặt trong phân mềm, trong khi khuẩn Ruminococcaceae (chịu trách nhiệm phân giải carbohydrate phức tạp) thì xuất hiện trong phân rắn hơn. 

Còn về virus, tỉ lệ của chúng trong phân cũng là cực kỳ lớn, dao động từ 100 triệu đến 1 tỉ virus mỗi gram phân ướt. Tuy nhiên con số này sẽ thay đổi theo tình trạng sức khỏe của chúng ta. Như ở các bệnh nhân bị nhiễm norovirus, lượng virus có trong phân có thể lên đến hàng ngàn tỉ mỗi gram.

3 sự thật vi diệu về... bé phân của chúng ta: nó đang sống đấy - Ảnh 3.

3. Trong phân có thể có cả... hạt nhựa

Trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia đã tìm thấy bằng chứng đầu tiên về phân tử nhựa xuất hiện trong phân người. Nguyên nhân được cho là vì uống nước bị nhiễm hạt nhựa, và ăn thực phẩm được bọc bằng giấy nylon/nhựa.

3 sự thật vi diệu về... bé phân của chúng ta: nó đang sống đấy - Ảnh 4.

Nghiên cứu có quy mô nhỏ thôi - chỉ 8 người, nhưng cũng khiến các nhà khoa học cảm thấy cảnh giác. Dù vậy, chúng ta cần có những nghiên cứu lớn hơn để tái khẳng định kết quả này, và cũng để tìm ra tác động thực sự của hạt nhựa đối với sức khỏe con người.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14