Đố các ông biết: Tại sao phụ nữ phải có ngực bự?

TYPN, Theo Helino 14:16 19/11/2018

Trải qua ngần ấy năm sống trên đời, bạn có bao giờ thắc mắc vì sao con người lại có ngực, trong khi các loài khác - kể cả linh trưởng - thì không?

Ngực chính là một trong những thứ quyến rũ nhất của người phụ nữ. Chẳng thế mà vô số các hãng thời trang đồ lót đã phải lao tâm khổ tứ, tìm đủ mọi cách làm sao để tôn lên được vẻ đẹp ấy, từ Victoria's Secret cho đến Triumph, Vera..

Đố các ông biết: Tại sao phụ nữ phải có ngực bự? - Ảnh 1.

Đẹp là thế, quyến rũ là thế, nhưng ngực của phụ nữ cũng chính là bộ phận bí ẩn nhất đối với khoa học. Nguyên do là vì bất kể kích cỡ, hình dạng, thì ngực vẫn luôn là đặc điểm chỉ có ở loài người. Trên thế giới có hơn 5000 loài động vật có vú, nhưng chỉ phụ nữ loài người là có một bộ ngực đầy đặn đến như vậy. 

Vậy câu hỏi là: Tại sao phụ nữ loài người lại phải có ngực?

Thực tế, nếu bảo rằng các loài vật khác không có ngực thì cũng không đúng. Khi mang thai rồi sinh sản, phần ngực của thú mẹ sẽ tạm thời lớn lên một chút, và nhiệm vụ của nó là để sản xuất sữa. Khi thú non không cần bú nữa, bộ ngực ấy cũng sẽ biến mất.

Nhưng ở người thì không như thế. Phụ nữ loài người hình thành ngực ngay từ tuổi dậy thì, còn khi mang thai thì còn lớn hơn nữa. Hiện tượng này rất lạ, vì ngay cả các loài linh trưởng gần gũi với con người nhất là tinh tinh và đười ươi cũng không có.

Đố các ông biết: Tại sao phụ nữ phải có ngực bự? - Ảnh 2.

Nghĩa là, có điều gì đó đã xảy ra trong quá trình tiến hóa của loài người. Năm 1987, nhà sinh học Tim Caro đã thử đưa ra một số giả thuyết, trong đó có việc phụ nữ hình thành ngực là để dễ bế con, cho phép người mẹ làm được những việc khác nữa. Dù nghe thuyết phục, nhưng giả thuyết này không giải thích được lý do tại sao bộ ngực vẫn còn ở đó khi giai đoạn cho con bú kết thúc.

Giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất đến nay vẫn thuộc về Charles Darwin, và sau này được củng cố nhờ nhà nhân chủng học Desmond Morris vào năm 1967. Theo đó, ngực là một biểu tượng cho thấy phụ nữ đã sẵn sàng sinh con và quan hệ. Nó xuất hiện sau khi con người tiến hóa và đi lại bằng 2 chân. Lúc này, các dấu hiệu sinh sản từ bộ phận sinh dục không còn được thể hiện rõ nữa, nên cần đến một thứ tín hiệu khác để nam giới nắm bắt được. Và đó chính là ngực.

Giả thuyết này giải thích được lý do vì sao phụ nữ chỉ phát triển ngực trong quá trình dậy thì. Tuy nhiên ở đây lại có vấn đề: nó không lý giải được tại sao ngực vẫn tồn tại sau khi phụ nữ mãn kinh.

Có ngực chưa chắc đã là lợi thế

Nếu so sánh ngực của người với các loài khác, thì điểm khác biệt rõ nhất là mô mỡ ở người nhiều hơn. Mỡ tạo hình cho ngực, và bởi là mỡ nên sẽ có người nhiều, người ít.

Nhưng về cơ bản, ngực không phải là một lợi thế quá lớn đối với quá trình sinh tồn của con người. Nếu ngực phát triển quá lớn, người phụ nữ có thể bị đau lưng và ngực. Đó cũng là lý do vì sao mà riêng trong năm 2016, có đến 61.000 ca phẫu thuật thu nhỏ ngực được thực hiện tại Mỹ.

Đố các ông biết: Tại sao phụ nữ phải có ngực bự? - Ảnh 3.

Thậm chí, ngực còn trở thành một mối nguy hiểm chết người. Dành cho những ai chưa biết, ung thư vú là một trong những ca ung thư gây chết người hàng đầu trên toàn thế giới. Mỗi năm, có thêm 1,5 triệu người mắc bệnh, và số liệu năm 2015 cho thấy có đến 570.000 người chết vì nó. 

Và biết gì không, ung thư vú gần như chỉ xuất hiện ở người. Nguyên nhân một phần có thể là vì tỉ lệ ung thư vú sẽ tăng theo độ tuổi, trong khi các loài linh trưởng thường không sống đủ lâu để hình thành ung thư. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng chúng ta là sinh vật duy nhất sở hữu "bộ ngực vĩnh cửu" được. Bởi lẽ theo thống kê, nếu loại bỏ ngực thì tỉ lệ ung thư vú của phụ nữ có thể giảm tới 95%. 

Nhưng dù nói gì đi nữa, ngực vẫn là một biểu tượng quan trọng trong xã hội và văn hóa của con người. Nó khiến người phụ nữ cảm thấy tự tin hơn, cảm thấy mình được khao khát, và làm nên nét quyến rũ khó cưỡng. 

Tham khảo: IFL Science