Giả thuyết quỷ hút máu bản Việt ở "Cậu Chủ Ma Cà Rồng": Ăn tiết canh vịt, đưa ngón chân lên mũi để bay?

Paul, Theo Helino 13:52 20/08/2019

Ma cà rồng là loại yêu quái châu Âu, nhưng dưới thời tiết của quốc gia nhiệt đời, cuộc sống của giống loài này, cụ thể là hai chàng trai trong "Cậu Chủ Ma Cà Rồng" sẽ như thế nào?

Cậu Chủ Ma Cà Rồng là phim điện ảnh xoay quanh câu chuyện về lối sống bí ẩn của hai chàng trai trong căn biệt thự cổ, mang phong thái châu Âu. Hai người thật ra là những hậu duệ của ma cà rồng, loài quỷ nức danh châu Âu nhưng lại xuất hiện ở... Việt Nam. Có lẽ ma cà rồng Việt Nam là một chi nhánh gì đó của chủng tộc gốc ở châu Âu. Nhưng như vậy, để sống và thích nghi được với thời tiết Việt Nam, hai anh chàng quỷ hút máu đẹp trai sẽ phải có phong cách sinh tồn ra sao?

Teaser 1 Cậu Chủ Ma Cà Rồng

Đối với một quốc gia có thời tiết khá là... nóng, mà ma cà rồng trước nay chỉ nổi tiếng ở xứ lạnh, thì các chàng trai muốn ở xứ nóng, chắc hẳn phải thích nghi với môi trường của nước ta theo nhiều khía cạnh khác nhau.

Sử dụng kem chống nắng dày như... kem trộn

Không như các quốc gia châu Âu quanh năm âm u mây mù, Việt Nam là một đất nước phải chống chọi với ánh nắng khá khốc liệt vì gần đường xích đạo hơn. Vì vậy, các chàng trai ma cà rồng nếu muốn tồn tại ở Việt Nam phải sử dụng một loại kem chống nắng dày cui như... kem trộn. Loại kem này không những bảo vệ da khỏi tia cực tím mà phải bọc luôn thành một lớp bảo vệ quanh da của các chàng trai, giống như thạch cao. Để các anh chàng quỷ hút máu không bị thiêu cháy dưới ánh mặt trời khốc liệt.

Giả thuyết quỷ hút máu bản Việt ở Cậu Chủ Ma Cà Rồng: Ăn tiết canh vịt, đưa ngón chân lên mũi để bay? - Ảnh 2.

Các anh chàng ma cà rồng sẽ phải bôi khá nhiều kem chống nắng để có thể sống được dưới khí hậu oi ả của nước ta.

Trong Cậu Chủ Ma Cà Rồng, dòng họ ma cà rồng được nhắc đến, đã rất khôn khéo khi... chuyển lên Đà Lạt, nơi khí trời ôn hòa và ánh nắng không quá gay gắt như ở vùng đồng bằng. Nhưng ngược lại, phạm vị hoạt động của các chàng ma cà rồng bị giới hạn chỉ trong khu vực Đà Lạt - Lâm Đồng. Vì xuống quá thấp dưới đồng bằng, ma cà rồng sẽ bị... thiêu trụi lủi vì quá nắng. Đặc biệt, hai nhân vật chính trong Cậu Chủ Ma Cà Rồng sẽ không bao giờ được đi du lịch miền Tây, hoặc các vùng Ninh Thuận - Bình Thuận vì không chịu nổi ánh nắng và sức nóng ở đây. Đáng tiếc!

Dàn ma cà rồng trong "Cậu Chủ Ma Cà Rồng" có nước da ngăm hơn anh chàng Edward Cullen bản Mỹ.

Hai anh chàng ma cà rồng Việt phải tập thói quen ăn... tiết canh vịt

Trong nhiều phiên bản ma cà rồng, thường thì loài quỷ hút máu sẽ có những buổi săn mồi cùng nhau. Nhưng ở Việt Nam, chuyện đó chắc chắn không xảy ra vì hoàn toàn... không cần thiết. Thứ nhất, máu lợn, gà, vịt được bày bán rất nhiều ngoài chợ. Vì người Việt có thói quen thích ăn... tiết canh. Máu trở thành một thực phẩm dễ kiếm tới mức ra chợ là có nên cần gì phải đi săn cho tốn công. Hai chàng trai có sở thích ăn nhiều tiết canh vịt, sẽ đỡ bị nghi ngờ hơn là hai con quỷ hút máu đêm đêm bay lượn ngoài trời săn mồi.

Máu trong "Cậu Chủ Ma Cà Rồng" hẳn không thể nào là máu người.

Thứ hai là mật độ dân số Việt Nam khá dày đặc. Nếu đi săn máu người, cho dù là ở thành phố ngàn thông thì sẽ rất dễ bị lộ. Cho nên là chẳng ai dại gì mà đi săn người làm gì để mà bị bại lộ thân phận. Thà ra chợ mua tiết canh vịt về ăn có khi còn dễ dàng, hợp lý và đậm chất Việt Nam hơn. Uống máu hoài cũng ngán, nên có thể hai người sẽ thích ăn tiết canh hơn vì ngoài máu còn có thêm đậu phộng, rau thơm và chanh ăn kèm. Rất lạ miệng và ngon lành... cho loài ma cà rồng.

Giả thuyết quỷ hút máu bản Việt ở Cậu Chủ Ma Cà Rồng: Ăn tiết canh vịt, đưa ngón chân lên mũi để bay? - Ảnh 5.

Cậu chủ Huy Long (Duy Luân) đang nếm thử món tiết canh vịt yêu thích.

Thích nghi thành một chi... ma cà rồng bản sắc Việt Nam

Có thể, rằng chủng tộc ma cà rồng của hai nhân vật chính đã sinh sống ở Việt Nam từ rất lâu, nên đã thích nghi và tạo thành hẳn một... nhánh ma cà rồng mới với những đặc tính phù hợp với khí trời nước ta. Trong truyền thuyết dân gian, có lưu truyền những câu chuyện về một loại quỷ chuyên hút máu người, bay lượn bằng cách... cho ngón chân vào mũi rất khớp với miêu tả về loài ma cà rồng.

Fanpage Ấm Chè, chia sẻ lại bài của nhà nghiên cứu lịch sử Trần Quang Đức: "Vào thời Lê, Lê Quý Đôn từng mô tả, có loài ma Cà Rồng ban ngày cày cấy như người thường, ban đêm thì đút hai ngón chân vào... lỗ mũi để bay đi. Chúng thích vào nhà bà đẻ hút máu, nếu thấy ánh đèn dầu có sự khác lạ, tức là loài ma này sắp tới.

Giả thuyết quỷ hút máu bản Việt ở Cậu Chủ Ma Cà Rồng: Ăn tiết canh vịt, đưa ngón chân lên mũi để bay? - Ảnh 6.

Tạo hình ma cà rồng trong truyền thuyết Việt Nam. Nguồn: Fanpage Ấm Chè.

Đến thời Nguyễn, Trương Quốc Dụng viết: Ma Cà Rồng không khác gì người, chỉ có trán đỏ, mắt nhiều lòng trắng là khác biệt, thích ở một mình, ban đêm lấy hai ngón chân cái đút vào mũi, tay xách tai bay đi, thích ăn máu mủ, mụn nhọt và bà đẻ. Đến đêm phải phòng thủ, thấy đèn chuyển thành màu xanh thì là điềm ma đến, bấy giờ phải gõ vào vách tường, thành giường để đuổi nó, bằng không thì bệnh sẽ nặng.

Khác với ghi chép của họ Trương về việc Ma Cà Rồng thích ở một mình, Phạm Thận Duật cho biết: Ma này cũng là người, cũng có vợ con, thường bí mật lẻn vào chỗ người ta nằm, hút tinh huyết, người không biết phần nhiều bị chết. Phạm còn cho biết: "Sách Hưng Hóa lục của họ Trần (làm chức quan Hiệp trấn) chép: Ma này lỗ mũi rất to, ban đêm cho hai chân vào lỗ mũi, bay vào nhà người ta, biến ra hình chó, mèo, hút máu người. Nay xem thấy lỗ mũi nó cũng như người thường thôi."

Tức là Việt Nam cũng có truyền thuyết giống loài ma cà rồng rất đặc trưng, dựa theo những gì các dịch giả thì loài này không sợ ánh nắng mặt trời. Buổi sáng, một số còn ra đường đi... cày và vẫn kết hôn, có vợ con như thường. Điều này khá hợp lý, vì theo như những gì phim tiết lộ, thì anh chàng Đức Cường (Trương Minh Thảo) sẽ có một đoạn tình cảm với nữ chính - Ngân (Nhật Hạ). Ngoài ra, trong phim còn có một số cảnh diễn ra vào ban ngày. Tính ra, hai anh quỷ hút máu trong Cậu Chủ Ma Cà Rồng có khá nhiều điểm chung với loài sinh vật được nhắc đến trong truyền thuyết Việt Nam. Vấn đề đặt ra là không biết, hai anh chàng có... cho ngón chân vào mũi và bay vòng vòng như trong những câu chuyện kể hay không?

Giả thuyết quỷ hút máu bản Việt ở Cậu Chủ Ma Cà Rồng: Ăn tiết canh vịt, đưa ngón chân lên mũi để bay? - Ảnh 7.

Ma cà rồng phiên bản Việt vẫn sống khơi khơi dưới trời nắng gắt.

Giả thuyết quỷ hút máu bản Việt ở Cậu Chủ Ma Cà Rồng: Ăn tiết canh vịt, đưa ngón chân lên mũi để bay? - Ảnh 8.

Thực ra thì những điều trên chỉ là giả thuyết mà thôi. Dĩ nhiên là các anh chàng ma cà rồng của chúng ta sẽ không chống chân lên mũi để bay và rồi tiếp đất bằng... vòng ba rồi. Nhưng cụ thể, tạo hình nhân vật của các quỷ hút máu sẽ ra sao, chúng ta vẫn phải chờ phim ra mới biết được.

Thăm dò ý kiến

Những giả thuyết trên có hợp lý không hỡi các bạn đọc?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cậu Chủ Ma Cà Rồng chính thức ra mắt ngày 23/8/2019 trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm