Giả danh luật An ninh mạng comment chữ lạ trên Facebook chỉ là trò nghịch, đừng vội cả tin!

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 10:15 02/01/2019

Đây là một trò đùa vô ý thức đến nỗi trẻ con cũng thực hiện được, người dùng Facebook cần cập nhật hiểu biết ngay để tránh nhầm lẫn thông tin về luật An ninh mạng.

Những ngày gần đây, luật An ninh mạng đang trở thành một vấn đề nóng trên cả nước, đặc biệt là đối với các "anh hùng bàn phím", vì sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1 vừa qua. Tuy nhiên, một trào lưu nghịch ngợm, hoặc có thể nói là đùa ác ý trên Facebook cũng nổi lên ngay sau đó và nở rộ nhanh chóng, trở thành một động thái gây hiểu lầm cho người dùng Internet: Comment giả danh hiệu lực của luật An ninh mạng.

Cụ thể, cách thức được sử dụng ở đây là tạo ra một status, caption hoặc comment Facebook với câu từ dạng như "Comment này đã bị ẩn vì luật An ninh mạng, chủ nhân tài khoản này sẽ bị xử lý theo pháp luật". Dù vậy, điều đáng nói ở chỗ chúng được viết ra dưới dạng một font chữ nghiêng/đậm/nhạt khá khác biệt so với mặc định của website, khiến cho nhiều người lầm tưởng đó là biện pháp ra tay thật sự của các cơ quan chính quyền, can thiệp trực tiếp vào việc hiển thị nội dung trên Facebook.

Giả danh luật An ninh mạng comment chữ lạ trên Facebook chỉ là trò nghịch, đừng vội cả tin! - Ảnh 1.

Ảnh nguồn: Facebook.

Thực chất, để làm ra được câu chữ có font khác hoàn toàn so với Facebook thường thấy như trên, chúng ta chỉ cần truy cập một vài trang web cho phép chuyển đổi font trực tiếp và nhanh chóng, sau đó copy paste dòng chữ đã chuyển đổi là xong. Chẳng hạn, YayText là một website khá phổ biến để cho mục đích này:

Giả danh luật An ninh mạng comment chữ lạ trên Facebook chỉ là trò nghịch, đừng vội cả tin! - Ảnh 2.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều font chữ cho phép chuyển đổi tại đây, chỉ cần nhập dòng chữ tùy ý vào khung gốc, sau đó chúng sẽ tự động tương thích sang các font chữ khác. Việc còn lại chỉ là copy về nơi comment hoặc status và đăng lên, dễ đến nỗi trẻ con cũng làm được.

Được biết, luật An ninh mạng sẽ xử lý các trường hợp vi phạm tùy theo tính chất và mức độ để xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc cả truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta chưa biết chắc các biện pháp thực thi luật có bao gồm cả việc kiểm duyệt comment theo dạng xóa và thay đổi theo cách "nghịch ngợm" trên hay không, vì thế mọi người dùng Facebook không nên quá cả tin và bị thuyết phục vô lý.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm