Gia đình nhạc sĩ Ngân Giang tố 'nhập nhèm tác quyền', VCPMC phản hồi

N.M.Hà, Theo Tiền Phong 16:20 21/07/2022

Mới đây gia đình nhạc sĩ Ngân Giang từ Mỹ lên tiếng về việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) có khuất tất trong việc thu tác quyền cho tác giả "Tôi vẫn nhớ", "Đôi mắt người xưa", "Nối lại tình xưa", "Chờ đông"…

Lý do của sự việc: sau gần hai tháng trao đổi qua email với VCPMC liên quan đến tiền tác quyền mà chưa nhận được phản hồi thỏa đáng. Tuy nhiên theo Trung tâm những trao đổi này chỉ mang tính cá nhân.

Cụ thể, bà Lan Chi, con gái nhạc sĩ qua một tờ báo cho hay, theo hợp đồng, mỗi lần thanh toán tiền, VCPMC có trách nhiệm gửi kèm bản đối soát chi tiết, nhưng gia đình nhạc sĩ chưa nhận được bản đối soát bao giờ. Và cũng không được cung cấp tài khoản số để theo dõi tài sản trí tuệ như các thành viên ủy quyền cho VCPMC khác.

"Trong 8 năm hợp tác, nữ nhân viên của VCPMC thanh toán tổng cộng 6 lần tiền tác quyền cho gia đình tôi. Mới đây, gia đình yêu cầu VCPMC gửi bảng đối soát chi tiết. So sánh bảng đối soát này với 6 lần tiền nữ nhân viên nói trên trả, chúng tôi nhận thấy, nữ nhân viên này trả gia đình tôi thiếu hơn 118 triệu đồng", bà Lan Chi phản ánh.

Một đối tác của gia đình nhạc sĩ còn đưa bằng chứng đã sử dụng và thanh toán đầy đủ tác quyền ba bài của Ngân Giang cho VCPMC nhưng khi thanh toán cho gia đình, Trung tâm chỉ kê khai 2 ca khúc. Khi gia đình trao đổi với VCPMC những vấn đề này thì "nhân viên Trung tâm giải thích lòng vòng, né tránh". Gia đình cho biết đã gửi thư cho Tổng Giám đốc VCPMC, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm, nên đành phải đưa vấn đề ra công luận.

Gia đình nhạc sĩ Ngân Giang tố nhập nhèm tác quyền, VCPMC phản hồi - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Ngân Giang thời trẻ- Ảnh: Tư liệu gia đình

VCPMC vừa có phản hồi chính thức cho biết nhận được thư của bà Trần Anna Thơ là phu nhân của cố nhạc sĩ Ngân Giang (tên thật là Nguyễn Văn Vỹ) vào ngày 1/7. Thư đề cập những băn khoăn về việc chi trả tác quyền của nhạc sĩ trong thời gian ủy quyền với Trung tâm. Trung tâm cho hay vẫn đang tiến hành xử lý sự việc thì trong bài báo xuất bản ngày 19/7, phía gia đình nhạc sĩ đã có một số phản ánh không đúng với nội dung thư mà Trung tâm nhận được. Cùng với những thông tin đăng tải trên các trang mạng xã hội làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của VCPMC.

Trung tâm khẳng định sự việc mà gia đình phản ánh là việc phát sinh từ mối quan hệ cá nhân giữa đại diện gia đình tác giả là bà Anna Thơ Trần và một nhân viên của Trung tâm tên Trâm. Đây là mối quan hệ quen biết, nhờ vả, thể hiện qua giấy ủy quyền, trong đó ghi rõ bà Anna Thơ Trần "ủy quyền cho cô Trâm nhận, và chuyển tiền sang Mỹ giúp tôi". Do vậy, VCPMC khẳng định phía gia đình nhạc sĩ không thể tùy tiện thông tin với báo chí rằng "Trung tâm cử cô Trâm nhận tiền giùm cho bà Anna Thơ".

Gia đình nhạc sĩ Ngân Giang tố nhập nhèm tác quyền, VCPMC phản hồi - Ảnh 2.

Giấy ủy quyền giữa gia đình nhạc sĩ Ngân Giang với một nhân viên của VCPMC

Trung tâm khẳng định sau khi nhận được thư đã “ngay lập tức tìm cách liên hệ với gia đình tác giả theo số điện thoại ghi rõ trên thư, cũng chính là số điện thoại trên giấy ủy quyền của bà Anna Thơ” nhưng không gọi được, dù đã cố gắng kết nối nhiều lần. Gia đình tác giả cũng chưa từng liên lạc trực tiếp với Trung tâm ngoài bức thư kể trên. Ngoài ra, VCMPC nhận được một giấy xác nhận của bà Anna Thơ chỉ định một người đại diện tại Việt Nam thay mặt gia đình làm việc với Trung tâm. Nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy người này liên lạc với Trung tâm.

Trung tâm cho hay sự việc nảy sinh từ mối quan hệ giữa gia đình và nhân viên Trâm là vấn đề cá nhân, mà Trung tâm chỉ có trách nhiệm phối hợp giải quyết. Sự việc xảy ra từ nhiều năm trước nên cần thời gian để “nghiêm túc nhìn nhận, xác minh để có thông tin đầy đủ, khách quan nhất”. Trung tâm cũng khẳng định mọi vấn đề về tiền tác quyền của cố tác giả Ngân Giang trong suốt nhiều năm qua đều được Trung tâm giải quyết đầy đủ, minh bạch, chu đáo, chứng từ rõ ràng.

Ngoài ra, số tiền mà gia đình nêu trong thư hoàn toàn không chính xác so với số tiền mà Trung tâm đã hoàn tất phân phối cho bà Anna Thơ trong suốt những năm qua. Trung tâm đề nghị gia đình phối hợp, đối chiếu lại.

Gia đình nhạc sĩ Ngân Giang tố nhập nhèm tác quyền, VCPMC phản hồi - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Ngân Giang lúc sinh thời và phu nhân- Ảnh: TLGĐ

VCPMC khẳng định sẽ đối chiếu rà soát từng hợp đồng, từng công nợ để trả lời gia đình cho chính xác, đầy đủ về sự chênh lệch giữa việc thu tác quyền và chi trả tác quyền mà gia đình phản ánh. Trung tâm cũng cho biết thêm có trường hợp hợp đồng tuy đã được ký, nhưng người sử dụng chưa thanh toán hay chưa thanh toán xong, hoặc danh mục tác phẩm chưa nhập xong, hoặc chưa đến hạn thanh toán thì Trung tâm cũng chưa thể có nguồn tiền để phân phối được. Đây là quy tắc phân phối hết sức thông thường mà tổ chức quốc tế (CISAC) cũng đã có quy định rõ ràng.

Trung tâm bày tỏ mong muốn gia đình nhạc sĩ thiện chí phối hợp để làm rõ từng vấn đề, tránh phiến diện, quy chụp, hoặc bị lợi dụng, đặc biệt trong hoàn cảnh gia đình đã chấm dứt ủy quyền với Trung tâm sau nhiều năm gắn bó và cho biết đã hợp tác với một công ty khác tại Việt Nam. Cuối cùng VCPMC khẳng định "sẵn sàng áp dụng các biện pháp pháp lý theo đúng quy định pháp luật nhằm bảo vệ hình ảnh, uy tín của Trung tâm".