Gen Z và trải nghiệm "bước ra khỏi vùng an toàn"

Hương Lan, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:23 24/08/2022

"Mỗi người đều có tốc độ phát triển riêng, không ai có quyền bảo bạn 25, 30, 35 rồi thì sẽ kẹt mãi trong một thế giới nào đó. Chỉ cần tập trung vào bản thân trong vòng 6 tháng, tôi tin là bạn sẽ còn làm được nhiều hơn tôi" - Đường Bảo Nhi chia sẻ.

Gen Z và trải nghiệm bước ra khỏi vùng an toàn - Ảnh 1.

Đường Bảo Nhi tự tin bứt phá, chinh phục môi trường mới

Bước ra khỏi vùng an toàn, khởi đầu hành trình mới

Xuất thân từ ngành Du lịch & Ngôn ngữ Anh, Đường Bảo Nhi - một gen Z thế hệ đầu may mắn sau khi ra trường có công việc đúng ngành học và có cơ hội được thử sức ở nhiều vị trí khác nhau trong thế giới "xê dịch" - một thế giới mà Nhi đã xác định sẽ theo đuổi từ khi học cấp 3.

Tuy nhiên trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra cũng là thách thức với thị trường du lịch, mọi hoạt động đều "bất động". Nhi đã có khoảng thời gian dài nghỉ không lương. Sau một thời gian đi làm với tính chất công việc chỉ quanh quẩn trong một môi trường làm việc, làm theo một khung giờ nhất định, vòng kết nối cũng chỉ là một thế giới nhỏ, Nhi đã quyết định thay đổi môi trường làm việc hoàn toàn mới.

Nhi đã tham gia vào làn sóng "nghỉ việc môi trường văn phòng" cũng được hơn 1 năm, và chính thức làm Freelancer Full-time được hơn 8 tháng.

Lựa chọn một công việc mới làm lại từ đầu bằng cách xuất phát từ việc tìm hiểu nội tại, Nhi biết mình thật sự cần phải làm gì để đạt được những điều mình mong muốn.

xMột môi trường làm việc mới với những thách thức mới và khó khăn riêng. Nhi đã vạch rõ kế hoạch học tập của mình: "Trong nấc thang học tập 100% mình sẽ dành ra khoảng 70% để học cách quản lý và tích lũy nội lực, và 30% còn lại sẽ dành thời gian để học các kỹ năng phục vụ cho công việc".

Bắt đầu 70% học cách quản lý và tích lũy nội lực, Nhi đi sâu vào bên trong nhiều hơn, đi tìm những nguyên liệu trên con đường tìm kiếm cơ hội công việc bằng cách nghe nhiều, đọc nhiều, quan sát nhiều, tự chất vấn bản thân, tự đặt câu hỏi và tự trả lời nhằm tìm ra mục đích của mình làm việc này, việc kia là gì? Sau khi có câu trả lời thì mình bắt đầu dùng 30% còn lại cho việc học các kỹ năng liên quan.

Thiết lập mục tiêu theo hướng đặt những mục tiêu khá gần với hiện thực để có thể sớm đạt được. Điều này giúp Nhi có thể đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn, từ đó cũng là nguồn lực đẩy mạnh sức bản thân để chạm tới những mục tiêu tiếp theo.

Nhi chia sẻ: "Mình chọn đi chậm vì cảm thấy đây là con đường phù hợp với bản thân sau những trải nghiệm thu gom được từ giai đoạn đầu, kết quả là điều này đã giúp mình từ từ khai phá những giá trị mà mình thật sự mong muốn".

"Hoa nở" trên hành trình mới

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được trên hành trình mới, Nhi thấy để có thể "vững bước" đối với ngành sáng tạo mình đang theo đuổi thì phải còn rất lâu mới có thể quay lại khẳng định được, nhưng để mô tả về khoảng thời gian từng cột mốc phát triển thì hiện tại mình đang đi lên từng bước theo quý (3 tháng) sẽ có bước tiến mới.

Giai đoạn đầu từng bước học làm về ngành sáng tạo, Nhi chỉ tạo ra giá trị cho một số ít người thuê mình làm việc theo dự án lẻ, song song thời gian đó, cô bắt đầu để bản thân xuất hiện trên các kênh Mạng xã hội.

3 tháng tiếp theo, Nhi nhận làm dự án dài hạn trong mảng Marketing Online cho một công ty ngành F&B.

3 tháng tiếp nhận được những phản hồi tích cực từ những người theo dõi mình trên các kênh Mạng xã hội, đồng thời những cơ hội công việc cũng chủ động tìm đến. Kênh TikTok của Nhi có khoảng 10.000 người theo dõi, thời gian đó đã có thể giúp Nhi đạt đến cột mốc không còn phải chủ động đi tìm việc nữa, đối với người làm việc tự do thì đây quả là một sự may mắn.

Giai đoạn sau 10.000 người theo dõi, giá trị về vật chất cũng nhanh chóng được gia tăng, trong số những cơ hội công việc được đề xuất, Nhi đã chọn lọc và đang tham gia làm Co-Founder cho 1 dự án khá thú vị: Freelancer School (dự án dành cho những người muốn tìm hiểu về công việc tự do & học trở thành người làm việc tự do) khá phù hợp với những giá trị mình đang theo đuổi.

Hiện tại Nhi khá hài lòng với các công việc mình đang làm vì có thể sớm tìm được công việc mình yêu thích, có thu nhập từ nó, và cũng được mọi người công nhận.

Để có thể duy trì và vượt qua từng giai đoạn trong chuỗi ngày làm việc tự do, Nhi luôn mong muốn trong những năm tuổi 20 này có thể sử dụng hết tối đa năng lực nội tại. Chính sự khao khát để bản thân trải nghiệm, học hỏi nhiều hơn từng ngày đã trở thành mục tiêu lớn nhất để cô có thể may mắn đạt được một số kết quả. Bên cạnh đó quan trọng nhất là sự ủng hộ và chia sẻ của gia đình đã giúp cô có được tinh thần ổn định trong quá trình làm nghề.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm