Không phải ai đến với thế giới này cũng đều hoàn hảo, người được cái này, người mất cái kia… Thế nhưng nếu cứ vì những chần chừ, định kiến mà không chịu xuất phát thì sẽ chẳng bao giờ thực hiện được những ước mơ, những đam mê của bản thân. Dù cho không hoàn hảo nhưng vẫn làm được điều mình muốn.

Nếu cuộc đời cho bạn một điều không may, bạn sẽ làm gì?

Khóc lóc, tự ti, cảm thấy bất công và thiệt thòi. Cũng có thể. Nhưng rồi sao? Mọi chuyện đều đã an bài, và bạn định sống cả đời trong cảm giác tự ti và thiệt thòi với người khác? Tại sao không đơn giản là chấp nhận cái không may như một thứ khác biệt, và sống tỏa sáng với chính điều khác biệt ấy?

Châu Muối, Hoàng Như Mỹ và Mỹ Duyên chọn cách số 2. Họ là 3 cô gái đặc biệt đang phủ sóng khắp truyền thông trong thời gian gần đây. Mỗi người một tính cách, một công việc và cả câu chuyện cuộc sống khác nhau nhưng họ lại có chung một chữ "dám": Dám ước mơ, dám thay đổi và dám làm những điều mà ai cũng nghĩ họ không làm được.

Nhờ vậy mà hiện tại, mỗi người trong số họ đều đạt được những dấu mốc, thành công riêng.

Gặp gỡ 3 GenZ không hoản hảo: Nếu cuộc đời cho mình khác lạ, tại sao mình không toả sáng! - Ảnh 1.

Quay ngược thời gian về những ngày đầu tiên trong chuỗi hành trình đặc biệt của bản thân, 3 cô gái bày tỏ những tâm tư, suy nghĩ của mình về những điều cảm thấy mình khác biệt.

Châu Muối kể: "Khiếm khuyết của mình đã theo mình từ nhỏ, từ khi mình còn chưa có ý thức để hiểu thế nào là khác biệt so với mọi người. Mình là một người khá hướng nội nên kể cả đi học hay đi làm, Châu không chơi với nhiều bạn mà khá khép kín.

Cuộc sống của Châu từ nhỏ đến lớn cũng khá bình yên, nó cũng giống như mọi người: Đi học - đi làm - bắt đầu cuộc sống văn phòng. Thời điểm Châu nhận thấy mình khác biệt có lẽ là khoảng thời gian mình bắt đầu làm TikTok. Khi một clip của Châu bất ngờ viral và sau đó được quan tâm tâm nhiều hơn thì mọi người bắt đầu nhận xét về chất giọng, lối sống của mình. Đó là lúc Châu cảm thấy: Ồ thì ra mình cũng có thể truyền cảm hứng cho người khác và bản thân mình cũng có thể bứt phá ra khỏi lối mòn mà mình đã định sẵn".

Mỹ Duyên cũng chia sẻ: "Mình bị dị tật bẩm sinh nên còn nhỏ khi bắt đầu có nhận biết mình đã nhìn trong gương thấy gương mặt của mình có sự khác biệt. Nhưng cấp 1 rồi cấp 2 của mình đều đi học bình yên lắm. Cho đến cấp 3, mình bị miệt thị ngoại hình (bodyshaming). Khoảng thời gian đó, tâm lý của mình khá bất ổn và lúc nào mình cũng thu mình lại".

Còn đối với Như Mỹ, cô nàng lại khá lạc quan kể rằng: "Ngón tay của mình là do bị tai nạn khi còn bé. Lúc đó, mình không nhận biết được hoàn toàn rằng bản thân mình khác biệt. Cho đến khi lớn hơn một chút, khoảng 6 - 7 tuổi, mình nhận ra mình khác các bạn, không có đầy đủ ngón tay giống như các bạn.

Không chỉ tay mà cả tóc của mình cũng bị bạn bè lấy ra làm trò cười rất nhiều. Nhưng may mắn sao, mình lại là một cô gái có tính cách mạnh nên mọi lời ác ý dù nhiều lúc rất quá đáng mình đều để nó trôi qua nhẹ nhàng. Thay đổi lớn nhất phải kể đến khi mình bắt đầu vào con đường người mẫu. Mình chưa từng nghĩ, một người có khiếm khuyết ngoại hình như mình lại có thể tham gia chụp lookbook hay sải bước trên sàn runway. Thế nhưng mình đã vượt qua bản thân, dù ngoại hình có như thế nào chỉ cần mình tự tin và chấp nhận vẻ ngoài của chính mình thì việc gì mình cũng có thể làm được".

Như Mỹ:  "Mình chưa từng nghĩ, một người có khiếm khuyết ngoại hình như mình lại có thể tham gia chụp lookbook hay sải bước trên sàn runway."

Gặp gỡ 3 GenZ không hoản hảo: Nếu cuộc đời cho mình khác lạ, tại sao mình không toả sáng! - Ảnh 3.

Gặp gỡ 3 GenZ không hoản hảo: Nếu cuộc đời cho mình khác lạ, tại sao mình không toả sáng! - Ảnh 4.

Dù họ đều là những cô gái lạc quan, tích cực nhưng trong một giây phút nào đó, họ thừa nhận rằng bản thân cũng từng thoáng qua những suy nghĩ tiêu cực rằng tại sao mình không thể làm việc này hay đôi khi ước mình có thể giống như bao người.

Với Như Mỹ, cô từng nghĩ: "Ước gì tóc mình thẳng ra" hoặc là "Ước gì mình có đầy đủ 10 ngón tay như mọi người". "Tất nhiên là có đầy đủ hơn thì tốt hơn nhưng nhìn qua nhìn lại, mình vẫn thấy bản thân may mắn hơn mọi người. Tuy rằng mình không đầy đủ nhưng mình vẫn luôn cố gắng hoàn thiện bản thân thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp", Hoàng Như Mỹ nói.

Người đẹp sinh năm 1997 cũng chia sẻ thêm rằng có những khoảnh khắc thoáng qua khiến cô cảm thấy buồn vì bàn tay thiếu ngón nên không thể thực hiện được những công việc trọn vẹn: "Vì mình làm người mẫu mà, một công việc rất cần ngoại hình nhưng có một vài điều mà mình không thể thực hiện. Cũng có nhiều người mời mình thực hiện chụp ảnh nhưng khi biết về bàn tay không đủ ngón, họ đành phải từ chối bởi không phù hợp. Điều này mình cũng phải thông cảm cho họ tại vì đấy là đặc thù công việc rồi. Họ không thể nào mời một người mẫu chụp trang sức đeo tay nhưng lại không có đủ ngón tay. Tất nhiên là mình cũng có buồn một chút nhưng rồi cảm xúc cũng trôi qua nhanh chứ không giữ sự bực tức trong mình để cuộc sống thoải mái hơn".

"Châu là người luôn muốn phát triển. Khi đi làm mình cũng muốn từ một nhân viên bình thường lên làm trưởng nhóm rồi quản lý... Châu cũng từng phát triển bản thân lên mức làm trưởng phòng nhưng mình biết vì ngoại hình và khiếm khuyết của mình nên có một số vị trí không thể đảm nhận được. Dù sao họ cũng cần một vẻ bề ngoài để đi gặp đối tác. Thì đó là lúc mình nhận câu trả lời của chị nhân sự rằng Châu không thích hợp cho vị trí ấy bởi vì ngoại hình."

Châu muối: "Châu quyết định tìm đến một công việc mà họ bỏ qua ngoại hình và chấp nhận những tài năng khác của mình".

Gặp gỡ 3 GenZ không hoản hảo: Nếu cuộc đời cho mình khác lạ, tại sao mình không toả sáng! - Ảnh 6.

Mình có một gia đình làm bệ phóng, luôn tạo cho mình cảm giác mình có thể làm tất cả mọi việc mình muốn. Nhưng câu nói của chị nhân sự là lúc mình nhận ra ngoại hình cũng cản trở mình trong một số công việc. Châu quyết định từ bỏ công việc đó và tìm đến một cơ hội khác, nơi mà họ bỏ qua ngoại hình và chấp nhận những tài năng khác của mình". Châu Muối kể.

Hot TikToker cũng chia sẻ thêm rằng dù bản thân có những khiếm khuyết nhưng đổi lại, cô có gia đình trọn vẹn, được bố mẹ yêu thương, chiều chuộng từ nhỏ. Đó là nơi khi Châu Muối trở về đều cảm thấy được an ủi, vỗ về và nạp lại năng lượng sau những tổn thương bên ngoài xã hội. Cũng chính bởi vậy mà cô luôn ý thức rằng mình còn may mắn hơn những bạn trẻ khác.

Còn đối với Mỹ Duyên, câu chuyện bị miệt thị ngoại hình tại trường học cấp 3 là kí ức khiến cô không thể nào quên. Không chỉ bạn bè mà ngay cả giáo viên khi đó của Mỹ Duyên đã khẳng định rằng cô không đủ tư cách để tham gia cuộc thi thanh lịch vì gương mặt khác biệt. Trong suốt quãng thời gian đi học, Mỹ Duyên luôn phải nghe những lời châm chọc, tổn thương khiến cố từng trầm cảm và muốn nghỉ học. Thế nhưng gia đình luôn là điểm tựa để cô nàng dựa vào và vực dậy tinh thần.

“Mình có em gái sinh đôi nên mình suy nghĩ những dị tật mình mang hết sẽ làm cho người em mạnh khỏe hơn. Đó đã là điều hạnh phúc đối với mình. Tuy chiếc mũi không xương này khiến mình gặp trở ngại trong việc hô hấp và nhận không ít những lời nói gây tổn thương nhưng mình vẫn biết ơn tạo hóa vì đã cho mình gương mặt này. Bởi thật sự, nhờ gương mặt này mà mình nổi bật hơn nhiều người và vẫn có thể đem đến những năng lượng tích cực cho mọi người”.Mỹ Duyên tự hào kể.

Mỹ Duyên: "Nhờ gương mặt này mà mình nổi bật hơn nhiều người và vẫn có thể đem đến những năng lượng tích cực cho mọi người".

Gặp gỡ 3 GenZ không hoản hảo: Nếu cuộc đời cho mình khác lạ, tại sao mình không toả sáng! - Ảnh 8.

Gặp gỡ 3 GenZ không hoản hảo: Nếu cuộc đời cho mình khác lạ, tại sao mình không toả sáng! - Ảnh 9.

Cả 3 cô gái có những cách đối diện với những bình luận tiêu cực một cách khác nhau. Tuy nhiên, họ đều đồng ý rằng khi chia sẻ câu chuyện của bản thân trên mạng xã hội, họ nhận được nhiều hơn mất. Có thể nói, họ chính là những nguồn cảm hứng, đại diện chung cho những bạn không có ngoại hình đẹp nhưng vẫn muốn làm công việc mình muốn, cho những ai đang mắc kẹt trong cuộc sống của chính mình tìm thấy được một lối ra.

Khi quyết định kể câu chuyện đặc biệt của bản thân, Châu Muối, Như Mỹ hay Mỹ Duyên đều rất sợ những ánh mắt thương hại từ người khác. Bởi họ chỉ muốn được đối xử giống như những người bình thường, theo một cách công bằng nhất.

"Gia đình luôn là nguồn động lực để mình vượt qua mọi chuyện. Nhưng đến khi rời xa vòng tay bố mẹ, bước vào cuộc sống trưởng thành, mình hiểu chính mình phải tự vượt qua mọi chuyện, không ai có thể giúp mình được. Mình mong muốn bản thân trở thành một phiên bản tốt hơn thì mình phải tự vượt qua nỗi sợ bên trong bản thân mình", Như Mỹ nói.

Đồng ý với Như Mỹ, Mỹ Duyên cũng cho biết gia đình là nguồn động lực rất lớn để cô dám sống, dám làm những điều mà mình mơ ước, mặc cho bao lời nói tiêu cực ngoài xã hội. "Thời điểm mình muốn bỏ học, mình đã khóc rất nhiều, gia đình mình cũng khóc theo mình luôn. Thế nhưng họ vẫn động viên mình học tiếp, truyền cho mình niềm tin để không từ bỏ. Khoảnh khắc mình nhìn thấy ba - một người đàn ông mạnh mẽ rơi nước mắt vì mình cũng là lúc mình nhận ra bản thân phải cố gắng hơn nữa để không phụ lòng họ. Và cũng là để bản thân mình ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn", Mỹ Duyên cho hay.

Còn Châu Muối cảm thấy hạnh phúc khi mình nhận được quá nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng mạng nên mong muốn mình sẽ cho đi những năng lượng tích cực để giúp đỡ được ai đó tự tin hơn, thoát ra khỏi vỏ bọc: "Mình chỉ sống một lần thôi, mình phải bước ra khỏi vòng tròn mà bản thân tự vẽ nên".

Tuy nhiên dù nguồn động lực có bắt đầu từ đâu thì hiện tại cả Châu Muối, Mỹ Duyên và Như Mỹ đều đã và đang thành công trên con đường mình lựa chọn. Dù chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành người truyền cảm hứng hay hình mẫu để ai đó nhìn vào nhưng họ cùng cảm thấy vui khi bản thân mình giúp ích được cho những người khác vẫn còn đang chần chừ vì nhiều lý do mà không tự tin, không dám sống với đúng những gì mình mơ ước.

"Châu từng nghĩ nếu mình không thôi hẳn công việc văn phòng để chuyển qua đầu tư nhiều hơn cho kênh TikTok thì mình chắc vẫn là một người đi làm 8 tiếng một ngày. Trong khi, mình là một người rất thích khám phá, thích trải nghiệm từ nghề nghiệp, thú vui, tất cả mọi thứ. Mình luôn muốn mỗi ngày thức dậy là một ngày mới, một ngày không giống nhau. Hiện tại, mình cảm thấy rất yêu thích cuộc sống này vì mình được sống đúng với bản chất, với đam mê của mình.

Mình cũng từng chần chừ, phân vân suy nghĩ xem có nên theo đuổi công việc TikTok không hay vẫn duy trì cả 2. Hay như thời điểm trước khi tham gia KOC Vietnam, Châu cũng chần chừ vì không muốn lộ mặt hay lộ những khuyết điểm của mình đến đông đảo mọi người. Nhưng rồi mình nghĩ, mình cứ YOLO đi bởi nếu không làm bây giờ sẽ không còn cơ hội nói lên tiếng nói của mình nhiều hơn. Và đến hiện tại, mình cảm thấy bản thân đã lựa chọn đúng", Châu Muối khẳng định.

Gặp gỡ 3 GenZ không hoản hảo: Nếu cuộc đời cho mình khác lạ, tại sao mình không toả sáng! - Ảnh 11.

Khi chúng ta đến với thế giới này, không ai được lựa chọn bản thân mình sẽ ra sao, mỗi người là một cá thể riêng biệt với những màu sắc khác nhau. Vậy nên khác biệt cũng có thể hiểu rằng bạn đặc biệt. Cả 3 cô gái Châu Muối, Như Mỹ và Mỹ Duyên đều đồng tình với ý kiến này.

Như Mỹ cho rằng nếu như bản thân biến sự khác biệt của mình thành những chất riêng, thương hiệu riêng và truyền cảm hứng cho mọi người thì đó là một điều đặc biệt: "Cái vẻ đẹp của mỗi người đến từ sự tự tin ở bên trong chứ không phải ở vẻ bề ngoài. Hãy chấp nhận bản thân, yêu thương chính mình trước và từ đó mọi thứ cũng sẽ tốt đẹp hơn"

Gặp gỡ 3 GenZ không hoản hảo: Nếu cuộc đời cho mình khác lạ, tại sao mình không toả sáng! - Ảnh 12.

"Châu đồng ý khác biệt cũng là một cách đặc biệt. Vì ở trên MXH, nếu như mình không có gì đặc biệt hết thì sẽ không nổi trội. Nhưng mình cảm thấy khiếm khuyết của mình là một sự đặc biệt để nổi trội hay thu hút. Châu muốn cái sự khác biệt của mình nằm ở yếu tố khác. Bởi trước khi mình xuất hiện và tiết lộ về câu chuyện bản thân, mọi người luôn nhận ra Châu ở giọng nói và tập trung nhiều vào điều này. Do vậy mình sẽ khai thác cái điều đó để biến mình trở nên khác biệt nhiều hơn là nói về khiếm khuyết của mình", Châu Muối chia sẻ.

Cô nàng cũng nói thêm: "Châu cảm thấy trên thế giới này ai cũng khác biệt hết và ai cũng không hoàn hảo, thật sự rất khó để tìm ra một người hoàn hảo. Với Châu, sự không hoàn hảo của mình nằm ở ngoại hình và có người sẽ không đủ đầy ở một điểm khác. Mình hãy xem nhẹ những điều đó và tập trung vào điểm mạnh của mình để tự tin phát triển hơn. Châu hi vọng mọi người sẽ sớm tìm được điểm mạnh của mình".

Giống như Châu Muối, Mỹ Duyên nói: "Mình cũng luôn cố gắng biến khuyết điểm thành ưu điểm. Đi đâu mọi người cũng biết mình là Mỹ Duyên, mình là duy nhất. Mình cũng muốn gửi gắm đến những bạn trẻ đang còn ngần ngại vì điều gì đó rằng hãy biến những sự tự ti đó thành tự tin. Tại sao phải thu mình lại và giấu đi những khuyết điểm của mình? Có một câu nói mà mình rất tâm đắc thế này: Miệng gần tai họ nói họ nghe trước, mình từ từ biết sau. Vậy nên, hãy bỏ qua những lời miệt thị, những lời tiêu cực, hãy dám bước ra thế giới ngoài kia và nói cho mọi người biết bản thân mình đặc biệt thế nào và sống một cuộc đời trọn vẹn như những gì mình muốn".

Gặp gỡ 3 GenZ không hoản hảo: Nếu cuộc đời cho mình khác lạ, tại sao mình không toả sáng! - Ảnh 13.

Gặp gỡ 3 GenZ không hoản hảo: Nếu cuộc đời cho mình khác lạ, tại sao mình không toả sáng! - Ảnh 14.

https://kenh14.vn/gap-go-3-genz-khong-hoan-hao-neu-cuoc-doi-cho-minh-khac-la-tai-sao-minh-khong-toa-sang-20220803004750855.chn