Gen Z có thể không cài ứng dụng hẹn hò nhưng phải có 5 ví điện tử - vì sao?

Rika - Design: Thành Đạt, Theo Trí Thức Trẻ 08:32 05/06/2022

Hé lộ sự thật về thói quen dùng ví điện tử của giới trẻ hiện nay.

Điện thoại của giới trẻ giống như một vũ trụ bí ẩn bởi có quá nhiều ứng dụng với những tính năng khác nhau trong máy. Đó có thể app chỉnh ảnh, MXH, cập nhật tin tức,... Tuy nhiên, sẽ có một vài điểm ứng dụng phổ biến đối người trẻ hiện nay có thể gây bất ngờ với nhiều người, chẳng hạn như ví điện tử.

Hơn thế nữa, nhiều bạn trẻ không chỉ sở hữu 1 mà đến tận 5 cái ứng dụng ví điện tử trong máy của mình. Có một câu ví von tếu táo “Kể cả những người độc thân có thể không cần dùng đến Tinder để tìm người yêu nhưng trong máy mà không có ví điện tử thì không sống nổi”.

Cùng gặp 2 cô bạn “chúa tể” ví điện tử khi có tận 5 ứng dụng trong máy, và tìm hiểu xem tại sao ngày nay nhiều người trẻ thích dùng nó đến vậy.

1. Linh Chi, 23 tuổi, vừa ra trường, tổng thu nhập khoảng 20 triệu/ tháng

2. Lệ Anh, 24 tuổi, thu nhập 15 triệu/ tháng

Gen Z có thể không cài ứng dụng hẹn hò nhưng phải có 5 ví điện tử - vì sao? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Ngày nào cũng mở ví điện tử ít nhất 1 lần

Hầu hết mọi người đều quen với cảnh mở mắt ra điều đầu tiên là lướt MXH, đứng trong thang máy lên công ty thì "check" tin nhăn công việc. Bên cạnh đó, có một hoạt đồng mà người trẻ thường làm trên điện thoại đó chính là mở ví điện tử ít nhất 1 lần mỗi ngày.

Lệ Anh chia sẻ rằng, mỗi ngày cô bạn phải mở ví điện tử 5-6 lần. “Chẳng hạn như sáng trước khi lên văn phòng thường ghé mua cà phê trước, mình sẽ rút điện thoại mở ví điện tử ra trả. Ăn trưa với đồng nghiệp cũng thanh toán qua ví điện tử để thuận tiện hơn. Tối đi siêu thị cũng trả qua ví. Mỗi ngày chắc mình đi làm với mấy nghìn lẻ tiền mặt thôi chủ yếu là để trả tiền gửi xe máy rồi có lỡ tạt vào đâu mua hàng mà không thể trả qua ví điện tử thôi.”

Đồng quan điểm với Lệ Anh, Linh Chi cũng xài ví điện tử không hề ít vì hiện nay ứng dụng này đã len lỏi khắp mọi nơi, từ thanh toán trực tiếp khi mua đồ ngoài cửa hàng siêu thị cho đến trả tiền điện nước, mua thẻ điện thoại, mua data điện thoại cho đến thanh toán trên app mua sắm. “Nhiều khi mình cũng dùng ví để chuyển khoản với bạn bè, người thân vì giờ ai ai cũng đã dùng ví điện tử”.

Gen Z có thể không cài ứng dụng hẹn hò nhưng phải có 5 ví điện tử - vì sao? - Ảnh 2.
Ảnh minh hoạ

Một lý do chính khiến nhiều người trẻ ngày càng sử dụng ví điện tử nhiều hơn chính là bởi vì nó mang lại những “món hời” mà phương thức thanh toán khác khó có thể mang lại.

Linh Chi đã từng tiết kiệm được 2 triệu đồng khi mua 1 thiết bị điện tử giá khá cao, trên 15 triệu đồng, nhờ săn mã giảm giá từ chương trình của ứng dụng mua sắm liên kết với ví điện tử. Đây là một con số không hề nhỏ đặc biệt với người vừa mới đi làm, tích tiểu thành đại.

Không có ví điện tử thì khóc

Khi được hỏi tại sao giữa ứng dụng hẹn hò và ví điện tử lại không ngần ngại chọn vế sau, Lệ Anh nhấn mạnh rằng: “Mình thấy không có tình yêu thì vẫn thở được chứ đi mua đồ mà không trả được tiền là khóc luôn đó”.

Cô bạn quan niệm rằng đối với thói quen tiêu dùng của bản thân, không thích cầm tiền mặt, không có ví điện tử, cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. “Bên cạnh đó, người ta dùng Tinder để tìm kiếm tình yêu, khiến cuộc sống hạnh phúc hơn. Còn theo trải nghiệm của mình, dùng ví điện tử thường sẽ có nhiều voucher, cũng tiết kiệm được không ít tiền. Nhận được một 'món hời' dù không lớn thì vẫn mang đến mình cảm giác hạnh phúc, có khi còn hơn có người yêu".

Gen Z có thể không cài ứng dụng hẹn hò nhưng phải có 5 ví điện tử - vì sao? - Ảnh 3.
Ảnh minh hoạ

Cùng quan điểm với Lệ Anh, Linh Chi cũng cho rằng bồ không có thì không sao, chứ một ngày không tiêu tiền thì rõ ràng là không thể nào. Hơn nữa, đã dùng ví điện tử rồi thì quả thật khó có thể chỉ dùng 1, 2 vì nhiều lý do: mỗi app mua sắm lại có liên kết hợp tác với 1 ví nhất định, mỗi ví lại có những ưu đãi, điểm mạnh khác nhau. “Mình chọn dùng mọi ví điện tử phổ biến hiện tại. Mà một khi đã có thói quen thanh toán bằng ví cho mọi thứ, mọi người sẽ khó bỏ vì rõ ràng nó tiện hơn rất nhiều dùng tiền mặt hay hình thức thanh toán khác như quẹt thẻ”.

Lệ Anh dùng ví điện tử từ khi bắt đầu học đại học xa nhà, và thói quen này còn được củng cố qua thời Covid khi mà việc sử dụng tiền mặt được hạn chế hết mức. Cô bạn thường xuyên mua sắm online và đi siêu thị gần nhà, thời gian đó Lệ Anh gần như không động đến tiền mặt, thậm chí thẻ ATM cũng không đưa ra để xài. Cứ vậy, tình yêu thì không có nhưng điện thoại 64GB phải có tận 5, 6 cái ví điện tử.

Không ít câu chuyện dở khóc dở cười

“Khi mới sử dụng các ví, mình vẫn còn hơi hoài nghi và… run. Ví dụ như khi muốn hủy thanh toán mà tiền không được trả về ngay thì cảm thấy rất sốt ruột. Nhưng bây giờ thì mình dùng ví mà an tâm hơn nhiều. Bên cạnh đó, đã có lúc mình phải “quê độ” và ngậm ngùi trả lại đồ định mua ở cửa hàng, siêu thị vì tại đó không chấp nhận thanh toán ví điện tử mà mình dùng”, chia sẻ hài hước của Linh Chi về những rắc rối nhiều bạn trẻ không còn lạ lẫm khi sử dụng ví điện tử.

Cô bạn cho rằng ví điện tử đang trở thành phương thức thanh toán phổ biến với nhiều người, song do hạn chế bởi các điểm chấp nhận nên chủ yếu chỉ có thể trả qua online. Bên cạnh đó, ưu điểm chính là chuyển tiền khá nhanh, không có nhiều bước như khi sử dụng internet banking.

Gen Z có thể không cài ứng dụng hẹn hò nhưng phải có 5 ví điện tử - vì sao? - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Với Lệ Anh thì chính là những lần khó ngủ do bị “treo” tiền, khoảng 1-2 triệu đồng, khi săn sale vào nửa đêm. Tức là khi đó, ví điện tử không nhận được tiền chuyển vào nhưng cũng không hoàn trả về tài khoản ngân hàng. “Nó “treo lơ lửng” ở đó và mình đi ngủ với suy nghĩ không biết tiền mình đang ở đâu. Cũng may, mình không bị mất tiền lần nào, nhưng cũng 1 vài lần phải gọi lên tổng đài để giải quyết vấn đề. Nói chung, trải nghiệm không được vui lắm”.

Theo trải nghiệm của Lệ Anh, vấn đề bảo mật và quy trình xử lý vấn đề của các ví điện tử là điều “mất điểm” với cô bạn.

Dù vậy, cả 2 cô bạn vẫn cho rằng, mình sẽ tiếp tục sử dụng ví điện tử trong tương lai gần bởi vì hiện tại nó vẫn mang lại nhiều ưu điểm hơn là các hạn chế. “Cùng với app ngân hàng giúp chuyển khoản tiền, giờ đây ví điện tử là tiện ích không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mình. Nó giúp mình ngày càng tiến đến gần đến cuộc sống “không tiền mặt”, đi ra đường chỉ cần mang chiếc điện thoại vẫn còn pin là có thể tự tin thoải mái không lo nghĩ gì”, suy nghĩ của Lệ Chi về ví điện tử.

https://kenh14.vn/gen-z-co-the-khong-cai-ung-dung-hen-ho-nhung-phai-co-5-vi-dien-tu-vi-sao-20220603124701804.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm