Gây sốt toàn thế giới nhưng phim rich kid “Con Nhà Siêu Giàu Châu Á" lại thất bại thảm hại ở Trung Quốc

Chọng Chọng, Theo Helino 10:59 01/12/2018

"Con Nhà Siêu Giàu Châu Á" (Crazy Rich Asian) làm mưa làm gió trên toàn thế giới trong những tháng vừa qua và liên tục dẫn đầu phòng vé tại nhiều nước, trong đó có thị trường khó tính như Mỹ. Thế nhưng, tại Trung Quốc, bộ phim này lại bất ngờ có doanh thu đáng thất vọng.

Trong ngày đầu tiên ra rạp tại Trung Quốc (30/11), Con Nhà Siêu Giàu Châu Á (Crazy Rich Asian) được chia 9,8% màn ảnh, nhưng đến buổi chiều, doanh thu của bộ phim chỉ mới đạt 2,28 triệu NDT, tạm chiếm 3,9% tổng doanh thu trong ngày, tạm đứng thứ 7.

Về đánh giá của khán giả, bộ phim hiện có số điểm khá thấp trên Douban, chỉ 6,2 điểm. Doanh thu và điểm đánh giá như thế này là kết quả khá bất ngờ bởi nội dung của bộ phim rất gần gũi với người Trung Quốc khi xoay quanh câu chuyện của giới giàu có gốc Hoa. Trang Sohu đánh giá Con Nhà Siêu Giàu Châu Á chỉ là phép lai giữa Tiểu Thời Đại và Vườn Sao Băng.

Gây sốt trên toàn thế giới nhưng “Con Nhà Siêu Giàu Châu Á lại bất ngờ gặp thất bại ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ phim chỉ đứng thứ 7 về doanh thu trong ngày đầu công chiếu ở Trung Quốc.

Gây sốt trên toàn thế giới nhưng “Con Nhà Siêu Giàu Châu Á lại bất ngờ gặp thất bại ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Bài viết trên Sohu, tựa đề (tạm dịch): Con Nhà Siêu Giàu Châu Á – phiên bản Mỹ của Tiểu Thời Đại.

Dưới đây là những nguyên nhân lý giải cho sự thất bại bất ngờ này:

Lạ lẫm với phương Tây, nhàm chán với Trung Quốc

Nhiều người phương Tây vẫn mang nặng tư tưởng đánh giá thấp người châu Á. Vậy nên khi sự xa hoa giàu có của giới nhà giàu phương Đông được đem ra ánh sáng, đó là một sự lạ lẫm đầy thú vị, khiến người xem phải đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Bên cạnh đó, sự xa hoa lộng lẫy kết hợp với văn hóa Á Châu là trải nghiệm thú vị dành cho người phương Tây.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, giới siêu giàu xuất hiện nhan nhản trên phố, những chiếc siêu xe đắt tiền hay những bữa tiệc xa hoa không có gì lạ lẫm với người dân đất nước này. So với độ giàu sang và chịu chơi của siêu giàu thứ thiệt xứ Trung, Nick Young thật sự không có cửa để so sánh.

Gây sốt trên toàn thế giới nhưng “Con Nhà Siêu Giàu Châu Á lại bất ngờ gặp thất bại ở Trung Quốc - Ảnh 3.
Gây sốt trên toàn thế giới nhưng “Con Nhà Siêu Giàu Châu Á lại bất ngờ gặp thất bại ở Trung Quốc - Ảnh 4.
Gây sốt trên toàn thế giới nhưng “Con Nhà Siêu Giàu Châu Á lại bất ngờ gặp thất bại ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Sự xa hoa trong "Con Nhà Siêu Giàu Châu Á" vẫn còn thua xe siêu giàu thứ thiệt ở Trung Quốc.

Châm biếm giới nhà giàu mới nổi, bộ phim là "cú tát" với Trung Quốc

Nếu hỏi rằng trên thế giới, đất nước nào có nhiều "new money" (nhà giàu mới nổi) nhiều nhất, thì câu trả lời chẳng đâu ngoài Trung Quốc. Con Nhà Siêu Giàu Châu Á đã phơi trần hết những "thói hư tật xấu" của giới nhà giàu xứ Trung khi trưởng giả học làm sang, có tiền nhưng không có đẳng cấp thượng lưu. Từ việc khoe mẽ giàu có một cách lố bịch, ghen ghét đố kị giữa người giàu với nhau, xài đồ hiệu nhưng lại kém sang, mua sắm hàng xa xỉ mà không hiểu rõ ý nghĩa thật sự của nó,….tất tần tật đều gợi lên cảm giác "quen quen" với người Trung Quốc. Và dĩ nhiên chẳng ai muốn xem một bộ phim "bóc" trần trụi tất cả những thói xấu của mình.

Gây sốt trên toàn thế giới nhưng “Con Nhà Siêu Giàu Châu Á lại bất ngờ gặp thất bại ở Trung Quốc - Ảnh 6.
Gây sốt trên toàn thế giới nhưng “Con Nhà Siêu Giàu Châu Á lại bất ngờ gặp thất bại ở Trung Quốc - Ảnh 7.
Gây sốt trên toàn thế giới nhưng “Con Nhà Siêu Giàu Châu Á lại bất ngờ gặp thất bại ở Trung Quốc - Ảnh 8.

Tư tưởng đi ngược lại văn hóa Á Đông

Người phương Tây xem sẽ không thể hiểu tại sao mẹ của Nick Young lại có kiểu cư xử bảo bọc, áp đặt con trai mình như thế, và ủng hộ Rachel Chu đấu tranh giành lấy hạnh phúc của mình. Trong khi đó, với người phương Đông nặng tư tưởng Nho giáo, cách hành xử của mẹ Nick Young là bình thường, hợp lý, và họ rất sợ những cô gái có tư tưởng Tây học, phá bỏ lề lối xã hội đã tồn tại hàng ngàn năm. Bộ phim bị cộng đồng mạng xứ Trung đánh giá là không mang lại một ảnh hưởng tích cực nào.

Gây sốt trên toàn thế giới nhưng “Con Nhà Siêu Giàu Châu Á lại bất ngờ gặp thất bại ở Trung Quốc - Ảnh 9.

Người phương Đông cảm thấy việc con cái kết hôn theo sự sắp xếp của cha mẹ là bình thường và không thích những cô gái có tư tưởng tự do phóng khoáng.

Gây sốt trên toàn thế giới nhưng “Con Nhà Siêu Giàu Châu Á lại bất ngờ gặp thất bại ở Trung Quốc - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm